วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งตะลึง! ตักบาตรเช้าเชียงใหม่ คนแห่ร่วมแน่นนับหมื่นยาว2กม.

เชียงใหม่จัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 12,999 รูปที่บริเวณแยกแม่โจ้ นักท่องเที่ยวแห่ใส่บาตรตอนเช้านับหมื่น ส่วนบรรยากาศที่ถนนคนเดินบริเวณถนนท่าแพ และถนนราชดำเนิน ถนนคชสาร รที่ยาวร่วม 2 กม.มีผู้คนไปเดินซื้อสินค้าโอทอปจนแน่นขนัด ทำให้รายได้สะพัดนับร้อยล้านบาท...

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2555 องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายชาวพุทธจังหวัดเชียงใหม่ และพุทธศาสนิกชนทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันจัดร่วมพิธีตักบาตรพระ 12,999 รูป ครั้งที่ 9 ที่จัดขึ้นบริเวณ แยกแม่โจ้ทั้งขาเข้าและขาออก ถึงแยกตลาดรวมโชค และบริเวณใกล้เคียงถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สายเชียงใหม่ - ลำปาง โดยการจัดพิธีใส่บาตรครั้งยิ่งใหญ่นี้ขึ้น โดยมีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 26 และนายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัด เชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยในพิธีได้มีการนิมนต์พระสงฆ์ 12,999 รูป จาก 4 จังหวัดในภาคเหนือ คือ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และแม่ฮ่องสอน มารับบิณฑบาตรจากประชาชน เพื่อถือเป็นการฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และถือเป็นการทำบุญเพื่อเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วย


สำหรับบรรยากาศของพิธีตักบาตรช่วงเช้า จึงได้มีชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวนับหมื่นมาร่วมใส่บาตรในบริเวณดัง กล่าวตั้งแต่ช่วงเช้ามืด จากนั้นเวลาประมาณ 06.00 น.ได้มีการจัดพิธีสวดมนต์และการกล่าวแสดงตนเป็นพุทธมามกะ และการอธิฐานจิต ก่อนพระสงฆ์จะเดินแถวเข้ารับบิณฑบาตรจากประชาชนที่นำของมาใส่บาตรเป็นจำนวน มาก ซึ่งการทำบุญตักบาตรในวันนี้ถือเป็การตักบาตรข้ามปีเพื่อส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ และเชื่อด้วยว่าการทำบุญตักบาตรในวันนี้จะส่งผลบุญในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในปีหน้าที่ดีขึ้นอีกด้วย


ส่วนตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่บริเวณถนนคนเดินประตูท่าแพ เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำใหทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ทำการขยายถนนคนเดินออกไปจนถึงแยกถนนช้างม่อย และถนนคชสาร ทำให้ถนนคนเดินมีความยาวกว่า 2 กม. มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจากทั่วทุกอำเภอนำสินค้าโอทอปออกมาขายกันเป็นจำนวนมาก สร้างความชื่นชอบแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวต่างประเทศต่างพากันถ่ายรูปเพื่อนำไปเผยแพร่จำนวนมาก ต่างก็พูดน่าจะเป็นถนนคนเดินที่ยาวและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว โดยทางเทศบาลจะเปิดไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.โดยเฉพาะในวันที 31 ธ.ค.จะบริเวณนี้จะจัดเป็นจุดเค้าต์ดาวน์นับถอยหลังเข้าสู่วันใหม่ จะมีกิจกรรมมากมายและมีการจุดพลุแสงสีอย่างยิ่งใหญ่


นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในปีนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวน มากจะเห็นว่าถนนคนเดียวแม้จะขยายออกไปก็ยังไม่เพียงพอรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่แออัดเข้ามา สำหรับที่พักในต่างๆในบริเวณตัวเมืองเชียงใหม่เต็มเกือบทุกแห่งแล้ว และสำหรับบริเวณที่จัดงานเคาท์ดาวน์ สิ่งที่อยากจะขอร้องชาวเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศ คือ โซนที่จัดงานบริเวณข่วงท่าแพจนถึงถนนท่าแพ จะไม่มีการอนุญาตให้มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด บริเวณเคาท์ดาวน์จะเป็นสถานที่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด โดยจะมีการเจ้าหน้าที่คอยเตือนผู้ที่จะนำแอลกอฮอล์เข้าในบริเวณนั้น สำหรับด้านบันเทิงเฉลิมฉลองทางเทศบาลฯ จัดอย่างยิ่งใหญ่เช่นทุกๆ ปี และมั่นใจว่า นักมีชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศนับแสนมาร่วม การนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่.

 

เชียงใหม่จัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 12,999 รูปที่บริเวณแยกแม่โจ้ นักท่องเที่ยวแห่ใส่บาตรตอนเช้านับหมื่น ส่วนบรรยากาศที่ถนนคนเดินบริเวณถนนท่าแพ และถนนราชดำเนิน ถนนคชสาร รที่ยาวร่วม 2 กม.มีผู้คนไปเดินซื้อสินค้าโอทอปจนแน่นขนัด ทำให้รายได้สะพัดนับร้อยล้านบาท... 31 ธ.ค. 2555 02:14 ไทยรัฐ