วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บันทึกข่าวเด่น ในรอบปี 2555

ในรอบขวบปีพุทธศักราช 2555 มะโรง ที่จะผ่านพ้นไป มีเหตุการณ์และเรื่องราวข่าวสารมากมาย ที่พอจะสรุปเป็นบันทึกข่าวเด่นของแต่ละเดือนได้ดังต่อไปนี้

มกราคม
ข่าวเด่นต้นศักราชเกิดเมื่อ 24 ม.ค. เวลา 20.30 น. พลุในพิธีเปิด งานฉลองเทศกาลตรุษจีนที่อุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ต.รั้วใหญ่ อ.เมืองสุพรรณบุรี เกิดระเบิดอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 4 ศพ บาดเจ็บ 74 คน บ้านเรือนถูกไฟไหม้กว่า 700 หลังคาเรือน ไฟยังลาม ไหม้กุฏิพระวัดพระศรีรัตนมหาธาตุไปอีกหลายหลัง ขณะที่นายบรรหาร ศิลปอาชา คนใหญ่คนโตเมืองสุพรรณฯอยู่ในงานด้วย แต่ไม่ได้รับอันตรายใดๆ เนื่องจากอยู่อีกด้านของบริเวณจุดพลุที่มีมังกรสวรรค์สร้างด้วยคอนกรีต ขนาดใหญ่บดบังไว้ สาเหตุที่พลุระเบิดเกิดจากการติดตั้งไม่ได้มาตรฐานทำให้ระเบิดก่อนพุ่งขึ้นสู่อากาศ


กุมภาพันธ์
เดือนแห่งความรัก 14 ก.พ. เกิดเหตุระทึกขวัญระเบิดตูมสนั่น 3 จุด ในซอยปรีดีพนมยงค์ 31-35 ถนนสุขุมวิท 71 ย่านคลองตัน จุดแรกในบ้านเช่าเลขที่ 66 ที่มีชาวอิหร่าน 3 คน เช่าประกอบระเบิดซีโฟร์เตรียม ใช้ก่อการสังหารนักการทูตอิสราเอลในไทย แต่พลาดเกิดระเบิดก่อน นายฟาอิต โมราติ อายุ 28 ปี 1 ใน 3 หนีออกมาได้ขว้าง ปาระเบิดใส่แท็กซี่ที่ไม่จอดรับ และพอเจอสายตรวจ จะเข้าจับกุมบริเวณตู้ โทรศัพท์สาธารณะหน้าโรงเรียนเกษมพิทยา จะปาระเบิดใส่แต่พลาดตกใส่ ตัวเองจนขาขาด ส่วนนายคาซาอี โมฮัมหมัด อายุ 42 ปี ถูกจับได้ที่สนามบิน สุวรรณภูมิ และนายมาซุด เซดากัตซาเดห์ อายุ 31 ปี ถูกจับที่มาเลเซีย มีพวกร่วมขบวนการอีก 2 คนหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่พบสติกเกอร์รหัสลับ SEJEAL ติดในหลายจุดย่านสุขุมวิท ใกล้ที่ตั้งสถานทูตอิสราเอล


มีนาคม
วันที่ 14 มี.ค. มีเรื่องฮือฮาในสังคม เมื่อนายเอี่ยม คัมภิรานนท์ อายุ 62 ปี ชายพิการเป็นง่อย ขอทานในวัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม บริจาคเงิน 999,999 บาท ที่ได้จากการขอทาน ถวายวัดไร่ขิง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายซ่อมโบสถ์และตอบแทนบุญคุณหลวงพ่อวัดไร่ขิงที่ให้อาศัยขอทาน ซึ่ง “ลุงเอี่ยม” ยึดอาชีพขอทานที่วัดไร่ขิงมา 33 ปี โดยเริ่มบริจาค เงินถวายวัดครั้งแรก 300 บาท ปีถัดมาก็บริจาคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

วันที่ 26 มี.ค. กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้รับเรื่องยาซูโดอีเฟดรีน สารตั้งต้นยาบ้าและยาไอซ์ ที่ถูกสั่งซื้อและหายไปจากโรงพยาบาลหลายแห่งทางเหนือและอีสานจำนวนกว่า 12 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท กระทรวงสาธารณสุขตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงข้าราชการเภสัชกรที่เกี่ยวข้องในโรงพยาบาล 9 แห่ง ผลสรุปพบการทุจริต สั่งไล่ออกเภสัชกร 4 คน ถัดมา ไม่กี่วัน สาธารณสุขประกาศยกระดับยาสูตรผสมซูโดอีเฟดรีน เป็นวัตถุ ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ประเภท 2 พร้อมเก็บคืนยาดังกล่าวใน 30 วัน


เมษายน
วันที่ 31 เม.ย. เวลา 13.00 น. เกิดระเบิดและเพลิงไหม้โรงแรมลี- การ์เด้นส์ พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่ลานจอดรถชั้นใต้ดิน แรงระเบิด ทำให้ร้านอาหาร ศูนย์การค้าได้รับความเสียหาย ผู้คนหนีตายอลหม่าน พบระเบิดเกิดจากรถเก๋งคันหนึ่งที่ถูกใช้เป็นคาร์บอมบ์ เหตุนี้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บ 133 คน ถัดมาอีก 3 เดือน วันที่ 31 ก.ค. เกิดคาร์บอมบ์อีกที่ด้านหลังโรงแรมซี.เอส.ปัตตานี โดยเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุถังแก๊ส 50 กิโลกรัมใส่รถกระบะ เหตุการณ์นี้มีผู้บาดเจ็บ 5 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นฝีมือของโจรก่อการร้าย 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

วันที่ 22 เม.ย. จากการสนธิกำลังตำรวจ อาสาสมัคร ฝ่ายปกครอง ตำรวจตระเวนชายแดน และสารวัตรทหาร กว่า 600 นาย จู่โจมค้นเรือนจำ กลางนครศรีธรรมราช ซึ่งมีเครือข่ายยาเสพติดขนาดใหญ่ มีนักโทษเป็นตัวการค้ายาเสพติด เงินหมุนเวียนนับ 10 ล้าน โดยทางเรือนจำไม่รู้ล่วงหน้า ผลการตรวจค้นแดน 4-6 นักโทษคดียาเสพติด ยึดโทรศัพท์มือถือ 343 เครื่อง แท็บเล็ตนับ 10 เครื่อง และตรวจปัสสาวะนักโทษพบเป็นสีม่วงถึง 655 คน พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์-ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ตั้งคณะกรรมการสอบ สวนเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช สั่งย้าย 11 คน รวมทั้งผู้บัญชาการเรือนจำ


พฤษภาคม
วันที่ 5 พ.ค. ถังสารเคมีโทลูอีน สารตั้งต้นผลิตยางและพลาสติก ในบริษัทบีเอสที อิลาสโตเมอร์ส จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง เกิดระเบิด มีเพลิงไหม้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ บาดเจ็บ 141 คน เหตุเกิดในระหว่างปิดทำการ ไม่มีการเดินเครื่องจักรใดๆ สันนิษฐานว่าเกิดจากสารไวไฟที่ตกค้างตามท่อ ขณะมีการซ่อมบำรุงอาจปฏิบัติงานผิดขั้นตอน เป็นเหตุให้เกิดระเบิดเพลิงไหม้


มิถุนายน
วันที่ 10 มิ.ย. สำนัก งานตำรวจแห่งชาติจัดสอบเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจชั้นประทวน 10,000 อัตรา พบว่ามีการ ทุจริตในพื้นที่กองบัญชา การตำรวจภูธร 2 จำนวน 95 ราย กองบัญชาการตำรวจภูธร 5 จำนวน 4 ราย และกองบัญชาการตำรวจภูธร 6 จำนวน 105 ราย โดยใช้เครื่องสื่อสารระบบสั่นเฉลยข้อสอบ จึงยกเลิกการสอบครั้งนี้ และจัดสอบใหม่ วันที่ 3 ส.ค. ส่วนการสอบสวนพบว่าขบวนการทุจริตสอบเข้าตำรวจมีนายดาชัย อุชุ-โกศลการ อดีตผู้สมัครนายก อบจ.ลำปาง เป็นหัวหน้า เรียกค่าหัวผู้เข้าสอบ รายละ 300,000 บาท เจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำผิดได้หลายราย


กรกฎาคม
จากกรณีที่รัฐบาลเร่งรัดให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 มาตรา 291 เพื่อจัดตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยรัฐสภาลงมติรับหลักการวาระ 1-2 หลังจากนั้นมีผู้ยื่นคำร้อง 5 รายคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านทางอัยการสูงสุด เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการตามมาตรา 68 ว่าการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฯเป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ชะลอการลงมติในวาระที่ 3 ไว้ก่อน ต่อมาวันที่ 13 ก.ค. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 7 ต่อ 1 ว่าศาลมีอำนาจรับคำร้องตามมาตรา 68 และมีมติเอกฉันท์ 8 ต่อ 0 ยกคำร้องในประเด็นที่เหลือ โดยยกคำร้อง ร่างแก้ไขมาตรา 291 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับให้ทำประชามติก่อน หรือให้รัฐสภาแก้ไขเองเป็นรายมาตรา การลงมติ ในวาระที่ 3 ต้องชะลอก่อน จนกระทั่งรัฐบาลต้องพลิกกลับเตรียมจัดทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 มาตรา 291 ในช่วงปลายปี


สิงหาคม
วันที่ 11 ส.ค. การแข่งขันมวยสากลโอลิมปิกรอบชิงเหรียญทอง รุ่นไลต์ฟลายเวท ที่กรุงลอนดอน อังกฤษ ระหว่าง “แก้ว พงษ์ประยูร” กับ “ซู ชิ หมิง” นักชกจีนเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก สมัยที่แล้ว ผลออกมาจีนชนะไทย 13-10 หมัด เป็นเรื่อง อื้อฉาวอย่างมาก เนื่องจากคัดค้านต่อสายตาของผู้ชมรอบเวทีมวยและการถ่ายทอดสด แม้สตาฟฟ์ทีมไทยจะพยายามประท้วงผลการตัดสินก็ไม่เป็นผล

วันที่ 21 ส.ค. เวลา 00.15 น. เกิดเหตุไล่ยิงกันบนถนนสายเขาใหญ่- วังน้ำเขียว บ้านคลองเดื่อ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นเหตุให้นายฟารุต ไทยเศรษฐ์ อายุ 27 ปี บุตรชายนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเป็นคนขับรถโตโยต้า พราโด้ สีดำ ป้ายทะเบียนแดง อ-5726 กรุงเทพมหานคร  เสียชีวิตคารถ ขณะเดินทางพร้อมญาติๆ ไปพักผ่อนที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ต่อมาวันที่ 30 ส.ค. นายมั่น พูลทรัพย์ อายุ 40 ปี วิศวกรก่อสร้างรีสอร์ตทอสคานา ที่ปากช่อง เข้ามอบตัวพร้อมรถปิกอัพโตโยต้า วีโก้ ทะเบียน ตฮ 1528 กรุงเทพมหานคร อ้างว่าถูกคน ในรถพราโด้ยิงใส่ก่อน จากเหตุการณ์เปิดไฟสูงใส่กันและปาดหน้า จึงยิงตอบโต้ ขณะที่นายสุริยา ไทยเศรษฐ์ หลานนายชาดา ให้การรับว่าเป็นคนยิง ใส่รถนายมั่นหลายนัด พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อหานายมั่นข้อหาฆ่าผู้อื่นและมีอาวุธปืนฯ พกพาฯ  และยิงปืนฯ ส่วนนายสุริยาถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่าฯ พกพาฯและยิงปืนฯ


กันยายน
วันที่ 10 ก.ย. “ภาวนา ชนะจิต” อดีตนางเอกภาพยนตร์ไทย ฉายา “ไข่มุกแห่งเอเชีย” หรือชื่อจริงว่า นางอรัญญาภรณ์ เหล่าแสงทอง วัย 69 ปี เสียชีวิตในบ่อน้ำบริเวณบ้านตนเอง เลขที่ 44/22 หมู่ 1 ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ที่อยู่กับนายณัฐพงษ์ หลวงศิริกุล อายุ 56 ปี สามี ญาติสงสัยว่ามีเบื้องหลัง เนื่องจากภาวนามีทรัพย์สินที่ดินนับร้อยล้านบาท แต่ผลการชันสูตรศพพบว่าเสียชีวิตเพราะจมน้ำ คาดว่าขณะนั่งให้อาหารปลา เกิดอุบัติเหตุเป็นลมตกบ่อน้ำ

วันที่ 17 ก.ย. จากการหายตัวไปกว่า 3 ปี ของนายสามารถ นุ่มจุ้ย อายุ 30 ปี กับ น.ส.อรษา เกิดทรัพย์ อายุ 30 ปี สามีภรรยาเจ้าของไร่สับปะรด ต.กลัดหลวง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ซึ่งนายสว่าง นุ่มจุ้ย พ่อของนายสามารถ ไปพบรถปิกอัพโตโยต้า ไทเกอร์ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บฉ 5960 เพชร-บุรี ของนายสามารถ จอดทิ้งในบ้านร้างในชุมชนศิริโชติ ถนนกรุงเทพ-นนท์ ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี เป็นบ้านของนางถนิม เลาหะวัฒนะ แม่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ นพ.สบ 5 โรงพยาบาลตำรวจ โดยเชื่อว่า พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของสามีภรรยาคู่นี้ นำไปสู่การแจ้งความ สภ.ไม้รวก อ.ท่ายาง ดำเนินการขอหมายค้นไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ขุดค้นพื้นดินพบโครงกระดูกมนุษย์ 3 โครง 1 ใน 3 ตรวจดีเอ็นเอตรงกับนายต้า ชาวพม่าคนงานในไร่ของหมอสุพัฒน์ จึงแจ้งข้อหาหน่วงเหนี่ยวกักขังฯ ลักทรัพย์รับของโจร กับ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ที่ถูกจับได้เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ผู้ต้องหาปฏิเสธ อ้างว่าถูกนายสุเทพ เลาหะวัฒนะ พี่ชายใส่ความ เนื่องจากมีปัญหาขัดแย้งเป็นคดีความกันอยู่ในเรื่องของครอบครัว อย่างไรก็ตาม วันที่ 23 พ.ย. อัยการจังหวัดเพชรบุรี สั่งฟ้อง พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ในคดีลักทรัพย์ หรือรับของโจรเท่านั้น


ตุลาคม
วันที่ 9 ต.ค. คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) มีมติเห็นชอบให้ 3 บริษัท ได้แก่ เอไอเอส, ดีแทค และทรู ผ่านคุณสมบัติประมูลใบ อนุญาตคลื่น 3 จี หลังจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติเห็นชอบร่างประกาศ กสทช. เรื่องการประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ 3 จี โดยตั้งราคากลาง 4,500 ล้านบาท โดยผลการประมูล ปรากฏว่า 3 บริษัทประมูลได้ แต่ต่อมามีหลายกลุ่มยื่นคำร้องคัดค้านถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งได้ส่งคำร้องต่อศาลปกครองขอให้ไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองชั่วคราว วันที่ 3 ธ.ค. ศาลปกครองมีมติไม่รับของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ฟ้องระงับการประมูล 3 จี เนื่องจาก กสทช.ไม่ใช่ข้าราชการ ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือพนักงานท้องถิ่น

วันที่ 29 ต.ค. เป็นเรื่องฮือฮามีข่าว “ตั๊ก-บงกช คงมาลัย” นางเอกสาวเซ็กซี่ วัย 28 ปี จะหมั้นหมายกับนายบุญชัย เบญจรงคกุล นักธุรกิจหมื่นล้าน วัย 58 ปี ในวันที่ 19 พ.ย. ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยของฝ่ายชาย กระทั่งได้มีพิธีหมั้นอย่างจริงจังขึ้นในวันดังกล่าวโดยฝ่ายชายได้ใช้แหวนเพชร 3 กะรัต มูลค่าราว 10 ล้านบาท เป็นแหวนหมั้น และยังใช้ที่ดินกว่า 30 ไร่ เป็นพื้นที่สร้างเรือน หอครองรักกันต่อไปด้วย


พฤศจิกายน
วันที่ 18 พ.ย.  นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ 2 วัน ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช โดยนายโอบามาทูลเกล้าฯถวายภาพเขียนศิลปะ และอัลบั้มภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสเสด็จเยือนสหรัฐฯ ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานหนังสือ 3 เล่ม แก่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

วันที่ 22 พ.ย. เกิดปัญหารุนแรงทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อีก เมื่อผู้ก่อความไม่สงบยิงนางนันทนา แก้วจันทร์ อายุ 51 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เสียชีวิตในรถเก๋งขณะขับออกจากโรงเรียนเพียง 100 เมตร เป็นบุคลากรครูรายที่ 154 ที่เสียชีวิตจากน้ำมือผู้ก่อความไม่สงบ ถัดมาวันที่ 3 ธ.ค. นางฉัตรสุดา นิลสุวรรณ อายุ 32 ปี ครูโรงเรียนบ้านตาโงะ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ถูกยิงเสียชีวิต เป็นรายที่ 155 วันที่ 11 ธ.ค. คนร้าย 2 คนในชุดลายพรางทหาร บุกเข้าไปยิงนางตติยรัตน์ ช่วยแก้ว อายุ 51 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบาโง ต.ปานัน อ.มายอ จ.ปัตตานี และนายสมศักดิ์ ขวัญมา อายุ 38 ปี ครูผู้ช่วย ขณะนั่งรับประทานอาหารเที่ยงในโรงเรียน เสียชีวิตเป็นลำดับที่ 156-157 ทางสมาพันธ์ครูภาคใต้สุดจะทนต่อพฤติการณ์โหดเหี้ยมของผู้ก่อความไม่สงบ จึงประกาศหยุดสอนจนกว่าจะได้รับมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยอย่างเข้มงวดจากทางการ

วันที่ 24 พ.ย. พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย ประธาน องค์การพิทักษ์สยาม จัดชุมนุมขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ลานพระราชวังดุสิต หรือพระบรมรูปทรงม้า โดยอ้างเหตุผลว่ารัฐบาล ปล่อยให้มีการจาบจ้วง เป็นหุ่นเชิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และปล่อยให้มีการทุจริตคอรัปชัน ตั้งเป้าให้มีผู้ร่วมชุมนุม 1 ล้านคน แต่พอถึงเวลา 08.20 น. ได้เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณแยกมิสกวัน มีการยิงแก๊สน้ำตาและจับกุมผู้ชุมนุมนับร้อย ทำให้ พล.อ.บุญเลิศต้องประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 17.10 น.


ธันวาคม
วันที่ 5 ธ.ค. เป็นวันประวัติศาสตร์อีกครั้ง ที่พสกนิกรเรือนแสนสวมเสื้อสีเหลืองมาร่วมชุมนุมเพื่อเฉลิมฉลองชื่นชมพระบารมีพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวในพระราชพิธีเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันต-สมาคม ในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระ ชนมพรรษา 85 พรรษา พสกนิกรชาวไทยได้เปล่งเสียง “ทรงพระ เจริญ” ถวายพระพรเสียงกึกก้องเป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก.

ในรอบขวบปีพุทธศักราช 2555 มะโรง ที่จะผ่านพ้นไป มีเหตุการณ์และเรื่องราวข่าวสารมากมาย ที่พอจะสรุปเป็นบันทึกข่าวเด่นของแต่ละเดือนได้ดังต่อไปนี้... 30 ธ.ค. 2555 11:54 ไทยรัฐ