วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนรอย 8 ปี...สึนามิถล่มไทย จัดงานรำลึกหลายจุด

หลายฝ่ายร่วมจัดงานรำลึกครบรอบ 8 ปี คลื่นยักษ์สึนามิถล่มชายฝั่งอันดามันของไทย ทั้งในภูเก็ต พังงาและกระบี่ ด้าน ผอ.ศูนย์เตือนภัยฯ​ ยืนยันสามารถเตือนคลื่นยักษ์สึนามิได้ตรงถึงพื้นที่ภายใน 15 นาที...

หยาดน้ำตากับภาพความทรงจำอันเลวร้ายจากความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินคงไม่มีวันเลื่อนลางลงไปได้ง่ายๆ แม้นับจนถึงวันนี้ 26 ธ.ค. 2555 จะล่วงเลยมาเป็นเวลาถึง 8 ปีเต็มแล้ว กรณีเหตุการณ์มหาวิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิถล่มพื้นที่จังหวัดชายฝั่ง อันดามันของไทย ทั้ง จ.ภูเก็ต พังงา ระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล

ย้อนไปในวันนั้น สายวันอาทิตย์ที่ 26 ธ.ค. 2547 คล้อยหลังวันคริสต์มาสวันเดียว อากาศแจ่มใสตลอดชายฝั่งอันดามันของไทย ส่วนในทะเลเรียบสงบ โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมากพักผ่อนในอิริยาบทแตกต่างกัน ขณะเดียวกันได้เกิดแผ่นดินไหวในทะเลเหนือเกาะสุมาตราขนาด 8.9 ริกเตอร์ ซึ่งแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ถึง จ.ภูเก็ต และในอีกหลายจังหวัดชายฝั่งอันดามันของไทย ก่อนในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิถล่ม

แม้ก่อนถึงวินาทีคลื่นยักษ์สึนามิถล่ม 6 จังหวัดชายฝั่งอันดามันของไทย จะมีสัญญาณทางธรรมชาติบ่งบอกอยู่บ้าง เช่น น้ำทะเลลดระดับลงผิดปกติและปลาขนาดใหญ่เกยตื้น แต่ด้วยหลายฝ่าย รวมทั้งผู้ประสบเหตุเองไม่มีประสบการณ์ ประกอบกับไม่มีใครคาดถึง และไม่มีเครื่องมือเตือนภัย ทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินตามมามหาศาล เฉพาะในไทยมีผู้เสียชีวิตยืนยันประมาณ 5,400 คน บาดเจ็บกว่า 8,000 คน และสูญหายอีกไม่น้อย ยังไม่นับรวมถึงมูลค่าทางทรัพย์สินอีก โดยเฉพาะใน จ.ภูเก็ต พังงา และกระบี่ ที่ได้รับความเสียหายรุนแรงทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

อย่างไรก็ตาม ก่อนจะถึงวันครบรอบ 8 ปี เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา มีภาพยนตร์รำลึกถึงเหตุการณ์ ดังกล่าว ชื่อ "The Impossible: 2004 สึนามิ ภูเก็ต" ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาดีๆ เกี่ยวกับพลังยิ่งใหญ่ของสปิริตในหัวใจเพื่อนมนุษย์ และอีกสิ่งสำคัญคือ การไม่ยอมสิ้นศรัทธาต่อความหวัง ผ่านเรื่องจริงของครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวสเปนเดินทางมาพักผ่อนในไทย ก่อนประสบกับคลื่นยักษ์สึนามิอย่างไม่คาดฝันจนต้องพลัดหลงกันไปคนละทิศละทางก่อนทุกอย่างคลี่คลาย

ด้าน นายสันติ์ จันทรวงษ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.ภูเก็ต กล่าวว่า คลื่นยักษ์สึนามิเมื่อ 8 ปีก่อน สร้างความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติในพื้นที่เสี่ยงภัย 6 จังหวัดชายฝั่งอันดามัน ประกอบด้วย ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง ระนองและสตูลจำนวนมาก จากนั้น ปีต่อมาหน่วยงานภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งญาติผู้เสียชีวิตหรือผู้สูญหายทั้งชาวไทยและต่างชาติได้กำหนดให้มีการจัดงานรำลึกต่อเนื่องทุกปี

"สำหรับในวันที่ 26 ธ.ค. 55 จะมีการประกอบพิธีทางศาสนา โดยในช่วงเช้าที่สุสานไม้ขาว ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต สถานที่เคยใช้เป็นที่เก็บศพ ตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลและส่งกลับ หรือ TTVI ซึ่งจะมีการประกอบพิธีทางศาสนาพุทธ อิสลามและคริสต์ จัดโดย อบต.ไม้ขาวและหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องซึ่งจะเน้นจัดพิธีแบบเรียบง่าย"

ทั้งนี้ บริเวณชายหาดป่าตองและชายหาดกมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งเคยเป็นพื้นที่ประสบภัยจะไม่มีการประกอบพิธีศาสนาทั้ง  ในช่วงเช้าและบ่าย รวมทั้งการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับภัยพิบัติเหมือนเช่นทุกๆ ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม อบจ.ภูเก็ต ได้กำหนดจัดงานไลฟ์อัพภูเก็ต บริเวณสวนสาธารณะโลมา เลียบชายหาดป่าตอง ถ.ทวีวงศ์ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ในช่วงค่ำ เพื่อเปิดโอกาส ให้ญาติผู้เสียชีวิตและสูญหายได้ร่วมกันรำลึกถึงผู้สูญเสีย

พ.ต.อ.เขมรินทร์ หัสศิริ ผกก.สภ.ตะกั่วป่า กล่าวว่า ในวันที่ 26 ธ.ค.นี้ เป็นวันครบรอบ 8 ปี เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ขณะนี้ ยังมีศพระบุไม่ได้ว่าเป็นชาติใดฝั่งอยู่สุสานบ้านบางมรวน 380 ศพ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ตำรวจภูธร ภาค 8 และตำรวจภูธรตะกั่วป่าดูแลรับผิดชอบ และดำเนินการชันสูตพลิกศพเพื่อส่งศพ ซึ่งยังมีญาติผู้เสียชีวิตทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติยังหาศพไม่เจอมาติดต่อขอรับ โดยเฉพาะชาวฝรั่งเศส แต่มีหลายประเทศที่เดินทางมารับศพเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ยังมีญาติจากประเทศเนเธอร์แลนด์ต้องการหลักฐานฝ่าแฝดเป็นเอกสารสำเนาพิมพ์มือของบุตรชายแฝดทั้ง 2 คน  ที่เสียชีวิตเพื่อจะนำไปทำอนุสรณ์ ขณะที่บางส่วนยังมีญาติมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน ถ้ามีการพิสูจน์เอกลักษณ์จะประสานไปทางสำนักงานพิสูจน์ของตำรวจ ซึ่งมีหน้าที่พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล จากนั้น เมื่อได้ผลพิสูจน์จะแจ้งให้ สภ.ตะกั่วป่า ดำเนินตามกฎหมายต่อไป

สำหรับในส่วนของการจัดงานรำลึกนั้น มีการฉีดน้ำและดายหญ้าทำความสะอาดสถานที่เพื่อเตรียมพร้อมจัดงาน โดยในช่วงเช้าที่สุสานบ้านบางมรวน ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จะจัดพิธีทางศาสนาทั้ง 3 ศาสนา ส่วนช่วงค่ำจัดเตรียมโคมไฟให้ญาติๆ ผู้เสียชีวิตปล่อย 380 ดวง เท่ากับศพที่ฝั่งอยู่ในสุสานบ้านบางมรวนเพื่อไว้อาลัย ทางด้านอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ช่วงเช้าจะมีการประกอบพิธีทางศาสนา พร้อมให้ญาติผู้สูญเสียทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมทำบุญตักบาตรและนำดอกไม้ พวงมาลัยมาเคารพป้ายชื่อผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งยืนไว้อาลัย ตลอดจนวางดอกไม้หน้ารูปคุณพุ่ม จากนั้น ช่วงค่ำ อบต.บางม่วงได้จัดเตรียมโคมไฟให้ญาติๆ ผู้เสียชีวิตเพื่อปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า 500 ดวง เช่นเดียวกับบริเวณเรือ ต 813 ที่ถูกพัดขึ้นมาเกยตื้นที่บ้านบางเนียง ต.คึกคัก ได้จัดพิธีรำลึกเช่นเดียวกัน

ในส่วนของ จ.กระบี่ มีรายงานว่า มีการเตรียมจัดงานขึ้น 2 สถานที่ คือ เกาะพีพี จะจัดพิธีทางศาสนา 3 ศาสนา และวางพวงมาลาใต้ทะเล ส่วนที่ อบจ.กระบี่ จะมีการฝึกซ้อมแผนอพยพและช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุทางทะเล

ขณะที่ น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ระบบเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ และภัยพิบัติทุกประเภทสามารถที่จะเชื่อมโยงได้ถึงหอกระจายข่าวและวิทยุท้องถิ่น โดยแจ้งเตือนได้ทั้งจากส่วนกลางและท้องถิ่น นอกจากนั้น ยังมีเอสเอ็มส่งตรงทุกเครือข่าย และสามารถแจ้งเตือนผ่านโทรทัศน์ได้ทันที หลังรับข้อมูลจากทั้งทุ่นเตือน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหน่วยงานต่างประเทศ

"กรณีเกิดภัยพิบัติทุกประเภทสามารถรับข้อมูลได้ภายใน 2 นาที จากนั้น หลังประมวลข้อมูลและตรวจสอบแล้วใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที สามารถแจ้งเตือนได้ทันที ทั้งนี้ หัวใจสำคัญอีกเรื่องคือ ประชาชนในพื้นที่ เพราะต้องรู้ข้อมูลพื้นฐาน อาทิ ภัยพิบัติท้องถิ่น สถานที่หลบภัย เส้นทาง จึงจะเป็นประโยชน์สูงสุด เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง"​.

 

 

หลายฝ่ายร่วมจัดงานรำลึกครบรอบ 8 ปี คลื่นยักษ์สึนามิถล่มชายฝั่งอันดามันของไทย ทั้งในภูเก็ต พังงาและกระบี่ ด้าน ผอ.ศูนย์เตือนภัยฯ​ ยืนยันสามารถเตือนคลื่นยักษ์สึนามิได้ตรงถึงพื้นที่ภายใน 15 นาที... 25 ธ.ค. 2555 17:37 25 ธ.ค. 2555 23:21 ไทยรัฐ