วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดรฯอุณหภูมิลดฮวบ วันเดียว6องศา

อุดรฯ หนาวสุดในอีสาน ลดฮวบวันเดียว 6 องศา ชาวบ้านเริ่มสัมผัสอากาศหนาว ขณะที่ผู้ว่าฯ ชวนเที่ยวงาน "เคาต์ดาวน์ หนาวนี้ ที่ภูฝอยลม" 31 ธ.ค.55 - 1 ม.ค.56 ...

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. จากสภาพความกดอากาศต่ำ แผ่เสริมลงมาปกคุมภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่งผลให้มีอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว โดยสถานีตรวจอากาศ จ.อุดรธานี หน้ากองบิน 23 เทศบาลนครอุดรธานี วัดอุณหภูมิได้ต่ำสุดได้ 13.6 องศาเซลเซียส หรือลดลงมาจากวันก่อนที่วัดได้ 19.6 องศาเซลเซียส เท่ากับลดลงมาวันเดียว 6 องศาเซลเซียส โดยไม่มีหมอกลงมาให้เห็นแต่อย่างใด แต่ก็ทำให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ต่างนำเสื้อกันหนาวออกมาสวมใส่ครั้งแรกของปีนี้

นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าฯ อุดรธานี ได้เชิญชวนชาวอุดรธานี ผ่านรายการ "ผู้ว่าพาโสเหล่" ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย และสถานีวิทยุในพื้นที่ให้ไปเที่ยวงาน "เคาต์ดาวน์ หนาวนี้ ที่ภูฝอยลม" ในวันที่ 31 ธ.ค. 2555 และ 1 ม.ค. 2556 ร่วมวิ่งซุปเปอร์มินิมาราธอน, การแสดงของวงโปงลาง, ปั่นจักรยานพิชิตภูฝอยลม, ประกวดธิดาภูฝอยลม, แข่งขันกินข้าวปุ้น-ตำส้มตำ, แข่งขันดนตรี กีฬาพื้นบ้าน, รับประทานอาหารพาแลง, ชมไม้ดอกและทิวทัศน์ภูฝอยลม ที่สวยงามตระการตา และร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป ในเช้าวันขึ้นปีใหม่

นายพิชัย วัชระวงษ์ไพบูลย์ หัวหน้าโครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูฝอยลม อ.หนองแสง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า พื้นที่บนภูฝอยลมเดิมถูกบุกรุก ภายหลังยอมอพยพลงไปพื้นราบ หน่วยงานรัฐ เอกชน ภาคประชาชน ร่วมกันดูแลจนกลับคืนสภาพ จนกลายเป็นแหล่งต้นน้ำ และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่อยู่เหนือรับน้ำทะเล 600 เมตร ห่างจากตัวเมืองอุดรธานีเพียง 40 กม.เท่านั้น โดยในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิ จะต่ำกว่าในตัวเมือง 4-6 องศาเซลเซียส ซึ่งวันนี้อุณหภูมิ 10 องศาเท่านั้น

"ภูฝอยลมมีทั้งสถานที่พักขนาด 8 คน 2 หลัง, 14 คน 2 หลัง, 30 คน 2 หลัง และ 40 คน 2 หลัง รวมทั้งมีเต็นท์ หรือพื้นที่การเต้น ไว้ให้บริการจำนวนมาก ทุกปีจะมีผู้มาท่องเที่ยวมากกว่า 2 แสนคน โดยในช่วงปีใหม่จะมานอนพักกว่าหมื่นคน ในปีนี้ อ.หนองแสง ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่ อ.หนองแสง ได้จัดงานให้เกิดกิจกรรมต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ให้เกิดการลงทุนของคนในพื้นที่ และนอกพื้นที่มากขึ้น ซึ่งขณะเกิดการลงทุนมากขึ้นแล้ว".

อุดรฯ หนาวสุดในอีสาน ลดฮวบวันเดียว 6 องศา ชาวบ้านเริ่มสัมผัสอากาศหนาว ขณะที่ผู้ว่าฯ ชวนเที่ยวงาน "เคาต์ดาวน์ หนาวนี้ ที่ภูฝอยลม" 31 ธ.ค.55 - 1 ม.ค.56 ... 24 ธ.ค. 2555 19:43 ไทยรัฐ