วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ส.ชุมพรเตรียมเข้ารับทราบข้อกล่าวหานำม็อบปาล์มปิดถนน

"ส.ส.ลูกหมี" จ.ชุมพร พรรค ปชป. โวยรัฐบาลกลั่นแกล้ง สั่ง ตร.ใหญ่ออกหมายจับฐานเป็นแกนนำพาม็อบปาล์มปิดถนน แจงศาลไม่อนุมัติ ให้ออกหมายเรียกก่อน เตรียมเข้ารายงานตัวพร้อมพรรคพวกรับทราบข้อกล่าวหาพรุ่งนี้ (24 ธ.ค.) ขณะที่ชาวสวนปาล์มนัดเคลื่อนไหว โวยมาตรการช่วยเหลือประโยชน์ตกแก่พ่อค้าคนกลาง …


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ธ.ค.55  นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  ฉายา "ส.ส.ลูกหมี" เปิดเผยว่า จากการชุมนุมเกษตรกรชาวสวนปาล์มใน จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 19-20 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลพยุงราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำเหลือเพียง กก.ละ 2.50 บาท โดยให้รัฐบาลช่วยเหลือแทรกแซงในราคา กก.ละ 5 บาท ทำให้เกษตรกรจำนวนนับหมื่นคน ปิดถนนสายเพชรเกษม หน้าวนอุทยานเขาพางหมู่ 8 ต.ท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร จนการจราจรเป็นเป็นอัมพาตนานหลายชั่วโมง และได้สลายตัวไปในช่วงกลางดึกของวันที่ 20 ธ.ค. โดยได้รัฐบาลตกลงแทรกแซงช่วยเหลือในราคา กก.ละ.4 – 4.35 บาท ตามเปอร์เซ็นต์ของน้ำมันปาล์มนั้น

นายชุมพล กล่าวต่อว่า หลังจากนั้น ได้มีคำสั่งจากบุคคลระดับสูงในรัฐบาลสั่งการให้ตำรวจในพื้นที่  ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่ทางตำรวจอ้างว่าเป็นแกนนำพาชาวสวนปาล์มออกไปปิดถนน โดยระบุชื่อมีตน  กับพวกรวม ทั้งหมด 10 คน จากนั้น มีนายตำรวจระดับสูง ใน จ.ชุมพร นำหนังสือขออนุมัติหมายจับผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 10 คน ไปเสนอต่อศาลจังหวัดชุมพร แต่ปรากฏว่าผู้พิพากษาไม่อนุมัติ เนื่องจากไม่มีการออกหมายเรียกตามขั้นตอนก่อนเพื่อให้ผู้ถูกข้อกล่าวหาไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนก่อน อีกทั้งบุคคลที่ออกหมายจับเป็นถึงระดับ ส.ส. และนักการเมืองท้องถิ่นที่เป็นตัวแทนของประชาชน จึงยังไม่สมควรที่จะออกหมายจับก่อน ซึ่งขณะนี้ชาวสวนปาล์มทั้งหมดนับหมื่นคนที่ทราบเรื่องดังกล่าว ได้พร้อมใจกันจะมาขอมอบตัวกับดำรวจให้ดำเนินคดีด้วยเช่นกัน เพราะทุกคนอ้างว่าเป็นผู้เดือดร้อนได้มาประท้วงกันเองด้วยความสมัครใจ ไม่มีใครเป็นแกนนำ

ส.ส.ชุมพร กล่าวต่อว่า  เวลา 10.00 น. วันพรุ่งนี้ ( 24 ธ.ค.55 ) ชาวสวนปาล์มทั้งหมดจะพากันมาชุมนุมใหญ่ที่หน้าศาลากลาง จ.ชุมพร อีกครั้ง เพื่อเป็นกำลังให้กับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำที่ถูกตำรวจออกหมายเรียก ซึ่งมี ส.ส.คือตน และ ส.อบจ.ชุมพร 4 คน นายก อบต. อีก 5 คน ที่จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร ภายในศูนย์ราชการ จ.ชุมพร

นายชุมพล  กล่าวต่อว่า ตนทราบว่าในวันพรุ่งนี้หลังจากที่ชาวสวนปาล์มทั้งหมดไปให้กำลังใจแล้ว  จากนั้นจะไปที่ศาลากลางจังหวัดชุมพร เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบเรื่องการพยุงราคารับซื้อทลายปาล์มที่รัฐบาล ประกาศให้โรงงานสกัดรับซื้อ กก.ละ 4 – 4.35 บาท ซึ่งในความเป็นจริงชาวสวนปาล์มยังไม่สามารถขายได้ในราคาดังกล่าว เพราะเกษตรกรส่วนใหญ่อยู่ห่างไกลจากโรงงานสกัดเหล่านั้น โดยเฉพาะเกษตรกรรายย่อยที่ไม่มีรถเป็นของตนเองต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เพื่อขนส่งปาล์มไปยังโรงงานที่รัฐบาลกำหนดให้ไปขายตามมาตรการพยุงราคาดังกล่าว ส่วนใหญ่จึงต้องขายให้กับลานปาล์ม ลานเท ในหมู่บ้าน ตามชุมชนต่างๆ ในราคา กก.ละ 2.50 บาท เท่านั้น ทำให้ประโยชน์ส่วนใหญ่จึงตกไปอยู่ในมือของพ่อค้าคนกลางเท่านั้น  .

"ส.ส.ลูกหมี" จ.ชุมพร พรรคปชป. โวยรัฐบาลกลั่นแกล้ง สั่งตร.ใหญ่ออก"ส.ส.ลูกหมี" จ.ชุมพร พรรค ปชป. โวยรัฐบาลกลั่นแกล้ง สั่ง ตร.ใหญ่ออกหมายจับฐานเป็นแกนนำพาม็อบปาล์มปิดถนน แจงศาลไม่อนุมัติ ให้ออกหมายเรียกก่อน เตรียมเข้ารายงานตัวพร้อมพรรคพวกรับทราบข้อกล่าวหาพรุ่งนี้ (24 ธ.ค.) ขณะที่ชาวสวนปาล์มนัดเคลื่อนไหว โวยมาตรการช่วยเหลือประโยชน์ตกแก่พ่อค้าคนกลาง … 23 ธ.ค. 2555 18:22 ไทยรัฐ