วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุณหภูมิดอยอินทนนท์ 0 องศา แม่คะนิ้งขาวโพลน

เชียงใหม่นักท่องเที่ยวคึกคัก ดอยอินทนนท์ 0 องศา เกิดแม่คะนิ้งค้างแข็งระลอกที่ 2 วอนนักท่องเที่ยวไปเช้าเย็นกลับ เหตุที่พักเต็ม ขณะที่ 2 อำเภอยังขาดแคลนเครื่องนุ่งห่ม กำลังเร่งช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 ธ.ค. นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า อากาศบนดอยอินทนนท์ลดลงอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์ บริเวณกิ่งแม่ปานลดลง 4 องศาเซลเซียส และบนยอดดอยเหลือเพียง 0 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้งขาวโพลนตามสองข้างทาง สร้างความตื่นตาแก่นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่มารอชมหลังจากพลาดหวังไป 3-4 วันก่อนหน้านี้ที่อุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งนับจากนี้ไปจนถึงปีใหม่คาดว่าอุณหภูมิคงจะลดลงไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่ก็ขอย้ำว่าที่พักบนดอยเต็มหมดแล้ว จึงขอให้นักท่องเที่ยวใช้วิธีเที่ยวเช้าเย็นกลับจะดีที่สุด และการจำกัดจำนวนรถที่จะขึ้นดอยก็คงจะรองรับไว้ไม่ได้มาก ก็ขอให้รถที่นำขึ้นมาตรวจเช็กสภาพรถให้สมบูรณ์ด้วย


"สำหรับในตัวเมืองเชียงใหม่ปรากฏว่าอากาศไม่หนาวมาก อุณหภูมิยังอยู่ที่ระดับ 16-18 องศาเซลเซียสในช่วงเช้า และตอนเช้าอากาศเริ่มร้อนขึ้น ก็สร้างความผิดหวังให้นักท่องเที่ยวที่มาถึงเชียงใหม่และพบว่าไม่หนาวเท่าที่ควร สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวก็ยังเป็นดอยอินทนนท์ ดอยหลวงเชียงดาว และดอยอ่างขาง รวมถึงอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ยังมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมจำนวนมาก และสำหรับกลุ่มออฟโรดที่นำเครื่องกันหนาวมาแจกทางจังหวัดเชียงใหม่ได้แนะนำให้ขึ้นไปช่วยเหลือในหลายหมู่บ้านของ อ.อมก๋อย และ อ.กัลยาณิวัฒนา ที่ยังรอการช่วยเหลือและทางราชการเข้าไปไม่ถึงเนื่องจากเส้นทางลำบาก ชาวบ้านต้องอยู่ในบ้านที่ก่อไฟผิงไว้เพื่อสร้างความอบอุ่น และทางจังหวัดตรวจสอบผู้ที่ล้มป่วยเกี่ยวกับเรื่องทางเดินหายใจพบว่ามีจำนวนมากในฤดูหนาวครั้งนี้ โดยทางจังหวัดมีงบประมาณรองรับไว้จำนวน 50 ล้านบาท แต่จะทยอยช่วยในอำเภอที่ประกาศภัยหนาว มี 3 แห่งๆ ละ 1 ล้านบาท"

 

เชียงใหม่นักท่องเที่ยวคึกคัก ดอยอินทนนท์ 0 องศา เกิดแม่คะนิ้งค้างแข็งระลอกที่ 2 วอนนักท่องเที่ยวไปเช้าเย็นกลับ เหตุที่พักเต็ม ขณะที่ 2 อำเภอยังขาดแคลนเครื่องนุ่งห่ม กำลังเร่งช่วยเหลือ... 16 ธ.ค. 2555 12:55 ไทยรัฐ