วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! 'เจ้าปู่'ประทับทรงรอง ผกก. ขณะย้ายศาลหลักเมืองนาแก

ชาวบ้านนาแก จ.นครพนม ฮือฮา! ขณะทำพิธีย้ายศาลหลักเมือง เมื่อ รอง ผกก.โรงพักนาแก มีอาการคล้ายถูกประทับทรง เชื่อเป็น "เจ้าปู่" ศาลหลักเมืองมาแสดงตัวให้ชาวบ้านรับรู้...

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ อ.นาแก จ.นครพนม ได้เกิดเหตุการณ์แปลกประหลาดขึ้น ขณะชาวบ้าน อ.นาแก ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลเจ้าปู่หลักเมืองโบราณของ อ.นาแก ตั้งอยู่เยื้องกับหน้าที่ว่าการอำเภอนาแก ซึ่งก่อตั้งมานานกว่า 100 ปี เพื่อทำพิธีถอดถอนเสาหลักเมือง จากศาลหลังเก่า ย้ายไปอยู่ที่แห่งใหม่ ซึ่งทางอำเภอนาแกร่วมกับประชาชนที่มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคสมทบทุนก่อสร้างขึ้นใหม่ เป็นเงินกว่า  8.8 ล้านบาท เพื่อเป็นที่สักการบูชาของพี่น้องชาวอำเภอนาแก รวมถึงผู้เลื่อมใสศรัทธาได้กราบไหว้บูชา และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน

โดยในช่วงประกอบพิธี มีนายมนต์ณัฐ เดชธำรงค์ นายอำเภอนาแก พร้อมด้วยนายธวัชชัย มณีกุลทรัพย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาแก เป็นประธานในพิธีนำข้าราชการ พี่น้องประชาชน ร่วมกันทำพิธีบูชาบวงสรวง ได้เกิดเรื่องฮือฮาของผู้เข้าร่วมพิธี เนื่องจาก พ.ต.ท.สันต์ติภาพ มีผลสาสะโม รอง ผกก.(ป) สภ.นาแก ซึ่งแต่งเครื่องแบบเต็มยศมาร่วมพิธี ได้เกิดอาการผิดปกติ ตัวสั่นเหมือนถูกประทับร่างทรง มีท่าทางคล้ายคนแก่หลังค่อม เรียกหาไม้เท้า ก่อนเดินวนรอบศาลหลักเมืองแห่งใหม่ โดยไม่พูดจา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเจ้าปู่ศาลหลักเมืองลงมาประทับทรง เพื่อสื่อให้ชาวบ้าน ว่าเจ้าปู่รับรู้และพอใจในการที่ย้ายศาลหลักเมืองมาแห่งใหม่ ชาวบ้านต่างพากันกราบไหว้ พร้อมนำเครื่องเซ่นไหว้หมากพลู มาถวาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.สันต์ติภาพ มีอาการดังกล่าวเป็นเวลานานประมาณ 30 นาที ก่อนจะเป็นปกติอีกครั้ง ชาวบ้านเชื่อว่าทางเจ้าปู่ศาลหลักเมืองได้มาแสดงปาฏิหาริย์ ให้ชาวบ้านที่มาร่วมพิธีได้เห็น เนื่องจากศาลหลักเมือง อ.นาแก ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพนับถือมาแต่โบราณ และเชื่อว่าเป็นผู้ปกปักษ์รักษาคุ้มภัยให้ชาวบ้านมีความร่มเย็นเป็นสุขตลอดมา เพราะอำเภอนาแก ถือเป็นอำเภอที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ เคยเป็นพื้นที่สีแดง ที่เคยมีการต่อสู้ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย กับทางการมาก่อน

พ.ต.ท.สันต์ติภาพ กล่าวภายหลังเกิดเหตุการณ์นี้ว่า ตนเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งได้ไม่กี่วันเท่านั้น แต่เป็นโอกาสดีที่ได้ร่วมพิธีย้ายศาลหลักเมือง ขณะเกิดเหตุนั้น ไม่รู้สึกตัว ทราบจากชาวบ้านว่าตนมีอาการตัวสั่นเหมือนถูกเข้าทรง มีท่าทางเหมือนคนแก่ ตนเชื่อว่าเป็นเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ที่เจ้าปู่ศาลหลักเมืองมาประทับร่างทรง เพื่อสื่อถึงชาวบ้านว่ารับทราบถึงการทำพิธีย้ายศาลหลักเมือง ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าปู่ศาลหลักเมืองนั้นมีจริง ส่วนใครจะมีความเชื่อหรือไม่ก็แล้วแต่บุคคล.

ชาวบ้านนาแก จ.นครพนม ฮือฮา! ขณะทำพิธีย้ายศาลหลักเมือง เมื่อ รอง ผกก.โรงพักนาแก มีอาการคล้ายถูกประทับทรง เชื่อเป็น "เจ้าปู่" ศาลหลักเมืองมาแสดงตัวให้ชาวบ้านรับรู้... 15 ธ.ค. 2555 17:30 ไทยรัฐ