วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีดีเอสไอยัน 'มาร์ค-เทือก'เซ็นรับทราบข้อกล่าวหา

ธาริต ยืนยัน "มาร์ค-เทือก" สบัดปากกาเซ็นรับทราบข้อกล่าวหาคดีการตายของ "พัน คำกอง" แล้ว พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบหามือดีโพสต์ภาพมาร์ค พิมพ์ลายนิ้วมือลงเครือข่ายสังคมออนไลน์ สั่งตั้งคณะกก.สอบสวนฯ แจงภายในห้องมีคนจำนวนมาก และมีการนำเอามือถือถ่ายรูปเต็มไปหมด แต่ตนจะไม่โยนความผิดให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปถ่ายรูป...

ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2555 นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีการตายของผู้ร่วมชุมนุมทางการเมือง แถลงถึงแนวทางในการดำเนินคดีกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีต ผอ.ศอฉ.ในคดีร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาในการตายของนายพัน คำกอง แท็กซี่เสื้อแดงในเหตุสลายการชุมนุมหลังแจ้งข้อกล่าวหาว่า ตนได้หารือกับคณะพนักงานสอบสวนเมื่อเช้าว่า ทางเราจะไม่โต้แย้งในรายละเอียดที่ท่านอดีตนายกฯ ให้ข่าวหลังแจ้งข้อกล่าวหา เรายืนยันว่าปฎิบัติหน้าที่ตามปรกติเหมือนคดีอื่นที่ทำ เพียงแต่คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ที่มีโทษสูงมาก ผู้ต้องหาทั้ง 2 ท่าน เป็นผู้ที่มีเกียรติ มีตำแหน่งหน้าที่ที่สำคัญ มีประเด็นที่อยากชี้แจงว่า เนื่องจากทั้ง 2 ท่าน มีตำแหน่งที่สำคัญ ที่ผ่านมาไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ก่อเหตุอันตรายประการอื่น

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวต่อว่า เราพิจารณาแล้วประกอบกับ 2 ท่าน มีตำแหน่ง มีประวัติที่ดีงาม ส่วนนี้เป็นข้อประกอบสำคัญ เมื่อปรึกษากับพนักงานอัยการ ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนร่วมแล้ว เรามีความเห็นว่า จะไม่ส่งตัวไปศาลเพื่อออกหมายขัง ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 134 อย่างไรก็ตาม ในการสอบสวนขณะแจ้งข้อกล่าวหาเราได้บอกทั้ง 2 ท่าน ว่าเราขอแจ้งเตือนว่า การที่เรามีความเห็นว่าจะไม่ส่งตัวท่านไปขอหมายขังต่อศาล อยากแจ้งเตือนให้ท่านระวัดระวัง 4 เรื่องนายธาริต กล่าวอีกว่า 1.พฤติการณ์ที่จะหลบหนี เราจะติดตามการเดินทางออกนอกราชอาณาจักรของท่าน  2.ขอให้ท่านละเว้นที่จะไม่ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน 3.ละเว้นที่จะไม่ไปก่อเหตุร้ายประการอื่น และ 4. ไม่ดำเนินการใดที่อาจกระทบกระเทือนต่อการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทั้ง 2 ท่านรับข้อเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ไม่ลงชื่อ เป็นเรื่องปกติในคดีทั่วไปที่ผู้ต้องหาไม่ลงชื่อ เราจดบันทึกไว้ในฐานะเจ้าพนักงานว่า เราแจ้งให้ท่านทราบเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วแต่ไม่ลงชื่อ 

"ส่วนที่จะมีข่าวคลาดเคลื่อนว่า ท่านไม่ได้ลงชื่อรับทราบข้อกล่าวหานั้น ไม่จริง ที่ถูกต้องทั้ง 2 ท่าน ได้ลงชื่อรับทราบข้อกล่าวหา และพฤติการณ์ที่กล่าวหาว่าเป็นการกระทำความผิด ประมาณ 10 หน้า ท่านก็ลงชื่อรับทราบต่อหน้าพนักงานสอบสวน โดยพนักงานสอบสวนร่วมทั้งดีเอสไอ ตำรวจ และอัยการ ลงชื่อร่วมกับท่าน ในแง่ของพนักงานสอบสวนถือว่าครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่มีอะไรที่ไม่เรียบร้อย ส่วนผู้ต้องหาจะให้การอย่างไร จะชี้แจงกับสื่อมวลชนอย่างไร เป็นสิทธิของท่าน ตนที่ต้องตัดสินใจในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนพยายามให้เกียรติท่านในฐานะ อดีตนายกรัฐมนตรีอย่างเต็มที่" นายธาริต กล่าว

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องภาพที่นายอภิสิทธิ์ ถูกโพสในอินเทอร์เน็ต หลังเกิดเหตุนายอภิสิทธิ์ ได้โทรศัพท์เข้าเครื่องมือถือของตนสอบถามว่าภาพหลุดไปได้อย่างไร  ตนชี้แจงว่า เมื่อวานมีผู้ติดตามท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่เป็นอดีตนายกชวน หลีกภัย และผู้ใหญ่เกือบ 20 คน ขอเข้าไปในห้องสอบสวนด้วย เราก็ไม่เคยอนุญาตขนาดนี้ก็ไม่ได้ขัดข้อง การแจ้งข้อกล่าวหาก็ทำแบบปิด เราเคารพสิทธิท่านรวมถึงการพิมพ์ลายพิมพ์นิ้วมือด้วย

นายธาริต กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีภาพตอนท่านพิมพ์มือหลุดออกไป ตนได้ดูแล้วก็ไม่เห็นจัดเจนว่า ท่านอดีตนายกฯ กำลังถูกจับมือพิมพ์มืออยู่ แต่มีคำบรรยายใต้ภาพ ตนได้สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้ว่า มีภาพหลุดออกมาได้อย่างไร แต่คนในห้องสอบสวนมีมากพอสมควรของฝ่ายผู้ติดตามทั้ง 2 ท่านเอง ก็จำนวนเยอะมากเราก็ไม่ได้ห้ามใคร ให้เข้าห้องสอบสวนได้ทั้งหมดที่นั่งเต็มทุกที่ มีการนำโทรศัพท์มือถือมาถ่ายกันเต็มไปหมด ปรกติไม่ให้เข้าห้องสอบสวนมากขนาดนี้ ตนจะไม่โยนความผิดให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปถ่ายรูป  ทุกครั้งที่คณะพรรคประชาธิปัตย์ติติงตนกดไมค์ทุกครั้งว่าจะรับผิดชอบ.

ธาริต ยืนยัน "มาร์ค-เทือก" สบัดปากกาเซ็นรับทราบข้อกล่าวหาคดีการตายของ "พัน คำกอง" แล้ว พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบหามือดีโพสต์ภาพมาร์ค พิมพ์ลายนิ้วมือลงเครือข่ายสังคมออนไลน์ สั่งตั้งคณะกก.สอบสวนฯ แจงภายในห้องมีคนจำนวนมาก และมีการนำเอามือถือถ่ายรูปเต็มไปหมด แต่ตนจะไม่โยนความผิดให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปถ่ายรูป... 15 ธ.ค. 2555 01:27 15 ธ.ค. 2555 01:45 ไทยรัฐ