วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะลาย้ายครู9ราย พ้นพื้นที่เสี่ยง เป้าหมายโจรใต้

ผอ.สพป.ยะลา เขต 1 เผยย้ายครูไทยพุทธ 9 ราย ในพื้นที่เสี่ยงออกจากพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย ยอมรับมีข่าวลือ โจรใต้ยิงครูไทยพุทธเขตพื้นที่ละ 15-30 คน...

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 12 ธ.ค.55 ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลาเขต 1 (สพป.ยล 1 ) อ.เมือง จ.ยะลา ดร.อาดุลย์ พรหมแสง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลาเขต 1 ได้เรียกผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดเข้าประชุมหารือ หลังจากที่มีมติจากสมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ประกาศปิดเรียนในวันที่ 13-14 ธ.ค. 55 จากสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น กับบุคลากรครูในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ดร.อาดุลย์ กล่าวหลังประชุมว่า ในวันนี้ได้หารือร่วมกันระหว่างสมาพันธ์ครูในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกับเขตพื้นที่ สรุปว่า เรื่องของความมั่นใจในการรักษาชีวิตครูในพื้นที่ช่วงวันที่ 13-14 ธันวาคมนี้ ขอปิดโรงเรียน เพื่อที่จะให้หน่วยกำลังในพื้นที่ได้วางมาตราการเสนอ ในเรื่องการรักษาความปลอดภัยครู ให้มีความเข้มแข็งและมั่นใจ ถึงจะทำการเปิดโรงเรียนตามปกติ วันที่ 17 ธันวาคม 55

"ส่วนกรณีครูที่นับถือศาสนาพุทธ ตอนนี้แก้เป็นระดับๆ ไป ครูที่อยู่คนเดียวในโรงเรียน จะให้มาช่วยงานในเขตพื้นที่การศึกษา สำหรับโรงเรียนที่มีจุดเสี่ยง จะดูในรอบที่สอง เพราะถ้าจะช่วยราชการที่เดียว ก็จะทำให้โรงเรียนมีปัญหาในการจัดการเรียนการสอน ก็พยายามจะแก้เป็นระดับๆ ไป ตอนนี้จำนวนครูไทยพุทธที่จะมาช่วยราชการ อยู่ที่เขตมีจำนวนอยู่ 9 คน ส่วนจำนวนครูที่ขอย้ายออกนอกพื้นที่ ในขณะนี้ยังไม่มีเพราะเหตุการณ์เพิ่งเกิด มีเพียงแค่ว่าไม่มีความมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตครู คุณครูไทยพุทธ เขาก็ไม่เรียกร้องอะไร เพียงแต่ว่ามันเป็นจุดเสี่ยงที่สำคัญ ก็เลยบอกผู้บริหารส่งตัวครูมาก่อน มาอยู่ในเขตพื้นที่ก่อนให้ไปปฏิบัติงาน ในโรงเรียนที่มีครูไทยพุทธอยู่ในสายทางหลัก ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุด" ผอ.เขต 1 ยะลา กล่าว

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลาเขต 1 กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาการดูแลครูของเจ้าหน้าที่ทหาร มีปัญหาอยู่หลายเรื่อง คือ จุดรอยต่อระหว่างอำเภอ ที่คนร้ายมักจะก่อเหตุได้ง่าย และภายในโรงเรียนไม่มีเจ้าหน้าที่ทหารประจำอยู่ จะมีก็แต่ยามหรือ รปภ. ซึ่งเป็นชาวบ้านที่ได้ค่าจ้างในอัตรา 4,500 บาทต่อเดือน และเมื่อมีเหตุการณ์ก็ไม่สามารถช่วยได้ เพราะไม่ได้รับการฝึกในการต่อสู้มา ซึ่งครูในพื้นที่เสี่ยง ต้องการให้กองกำลังไปอยู่บริเวณหรือข้างๆ โรงเรียน เพื่อเกิดเหตุจะได้ช่วยเหลือได้ทันที
และขณะนี้มีกระแสข่าวลือออกมาว่า กลุ่มคนร้ายจะก่อเหตุยิงครู เฉพาะครูไทยพุทธ ประมาณ 15- 30 คน โดยข่าวนี้ได้ยินมาแล้วตั้งแต่อาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อมีข่าวดังกล่าว ทำให้ครูไทยพุทธต่างขวัญเสีย และขอย้ายออกเพื่อความปลอดภัยก่อน โดยในวันพรุ่งนี้ท่าน นายกฯ จะลงพื้นที่ ก็อยากจะบอกท่านนายกฯ ว่า คุณครูในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความตั้งใจที่จะทำงานอย่างเต็มความสามารถ ปัจจุบันสถานการณ์มันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากว่ามีการยิงครูกันติดต่อกัน ที่สำคัญที่สุดคือยิงครูในโรงเรียน ทำให้ครูเสียขวัญกำลังใจ อยากให้ท่านช่วยกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นพิเศษ สิ่งที่ต้องการคือความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเป็นอันดับต้นๆ.

ผอ.สพป.ยะลา เขต 1 เผยย้ายครูไทยพุทธ 9 ราย ในพื้นที่เสี่ยงออกจากพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย ยอมรับมีข่าวลือ โจรใต้ยิงครูไทยพุทธเขตพื้นที่ละ 15-30 คน... 12 ธ.ค. 2555 19:55 ไทยรัฐ