วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักท่องเที่ยวแห่ชม 'ปูไก่' แน่นเกาะตาชัย

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทยจำนวนมาก แห่เที่ยวเกาะตาชัย ไข่มุกแห่งใหม่ทะเลอันดามัน เพื่อพักผ่อนริมชายหาดทรายขาว พร้อมชมปูไก่ที่พบแห่งเดียวตามเส้นทางสำรวจธรรมชาติในช่วงไฮซีซั่น...

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.55 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา หรือช่วงไฮซีซั่น ได้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทยจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดพังงา โดยเฉพาะเกาะตาชัย ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และอยู่ไม่ไกลจากหมู่เกาะสุรินทร์มากนัก ถูกพบครั้งแรกโดยคนชื่อตาชัย ถือได้ว่าเป็นเกาะบริวารแห่งใหม่ และอยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะสิมิลัน

ทั้งนี้ เกาะตาชัยมีลักษณะทางธรรมชาติที่คล้ายคลึงกับเกาะสิมิลัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำทะเลสีฟ้าใส หาดทรายขาวเนียน ละเอียด นุ่มเท้า ชายหาดทรายขาวที่ทอดยาวขนานไปกับผืนน้ำประมาณ 700 เมตร มีจุดดำน้ำดูปะการังที่ทอดตัวยาวขนานกับชายหาด มีแนวปะการังที่สวยงาม ทำให้เกาะตาชัยกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำให้นักท่องเที่ยวอยากเดินทางไปสัมผัส

ทางด้านนางสาวลัดดาวัลย์ ช่วยชาติ หัวหน้าศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวประจำจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า นอกจากนักท่องเที่ยว จะสัมผัสกับทะเลใสๆ แล้ว กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวเกาะตาชัย คือการเดินป่าเข้าไปดู ปูไก่ ปูน้ำจืดที่ชอบอาศัยอยู่ตามธารน้ำ มีลำตัวสีแดงสด มีก้ามสีดำเคลือบน้ำเงิน เวลาร้องจะมีเสียงคล้ายไก่ ชอบออกหากินในช่วงกลางคืน หรือจะเดินชมวิวชมความงามของทะเลสีฟ้าก็ย่อมได้ ช่วงเวลาที่เกาะตาชัยงดงามที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน จากนั้นเกาะตาชัยจะปิด 6 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู ปัจจุบันเกาะตาชัยไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวค้างคืน สามารถท่องเที่ยวแบบไป เช้ากลับเย็นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น บนเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวก มีห้องน้ำแยกชายหญิงเป็นสัดส่วน ผู้สนใจการท่องเที่ยวธรรมชาติ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เกาะตาชัย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 93 หมู่ 5 บ้านทับละมุ ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82210 โทรศัพท์ 0-7645-3272.

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทยจำนวนมาก แห่เที่ยวเกาะตาชัย ไข่มุกแห่งใหม่ทะเลอันดามัน เพื่อพักผ่อนริมชายหาดทรายขาว พร้อมชมปูไก่ที่พบแห่งเดียวตามเส้นทางสำรวจธรรมชาติในช่วงไฮซีซั่น... 11 ธ.ค. 2555 15:34 11 ธ.ค. 2555 18:15 ไทยรัฐ