วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากขัง 2 ฮังการี ฆ่าเพื่อนหมกภูเก็ต เร่งล่าคนไทยร่วม

ฝากขัง 2 ผู้ต้องหา ฆ่าโหดยัดถุงดำนักธุรกิจชาวฮังการีหมกสวนยางบนเขาป่าตอง ตร.เร่ง ขยายผลสอบสวนเชิงลึกเชื่อมีคนไทยร่วมฆ่าอีก เร่งล่าตัว...

จากกรณี นายปีเตอร์ ไรท์ อายุ 47 ปี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวฮังการี ถูกฆ่าโหด ยัดถุงดำนำศพ หมกสวนยางพาราบนเขาป่าตองหมู่ 1 ซอยบางทอง ถนนวิชิตสงคราม ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา จนกระทั่งมีการออกหมายจับ ผู้ต้องหาเพื่อนร่วมชาติ 2 คน นายโมเช่ เดวิด อีสเอลลี อายุ 38 ปี สัญชาติฮังกาเรียน เชื้อชาติอิสราเอล และ นายหลุยส์ หรือ ควาล ลาจอส ยอร์จ อายุ 48 ปีชาวฮังกาเรียนในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและปิดบังซ่อนเร้นศพ  โดยชุดสืบสวน สตม.สามารถจับกุมนายโมเช่ได้ขณะกำลังกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มภายในศูนย์การค้า มาบุญครอง กรุงเทพฯ ควบคุมตัวส่งกลับมายัง สภ.ทุ่งทอง ส่วน นายหลุยส์ หรือ ควาล ลาจอส ยอร์จ ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังถูกกดดันอย่างหนัก โดยในเบื้องต้น นายลาจอส อ้างว่ารู้เห็นเหตุการณ์แต่ไม่ได้ร่วมฆ่า  

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 9 ธ.ค. พ.ต.อ.อรุณ แก้ววาที รอง ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต กล่าวถึงการดำเนินคดีกับ 2 ผู้ต้องหาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวมาได้ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดย เจตนาและปิดบังซ่อนเร้นศพว่า สำหรับนายโมเช่ที่ถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งทองได้ส่งตัวฝากขังยังเรือนจำ จ.ภูเก็ต เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าขั้นตอนการสอบสวนและรวบรวมสำนวนพยานหลักฐานต่างๆ เสร็จสิ้น ต่อไปจะเป็นขั้นตอนของพนักงานอัยการในการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนนายลาจอสหลังรับตัวมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตเมื่อกลางดึก วันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้นำตัวขออำนาจศาลผลัดฟ้องฝากขังผลัดที่ 1 เพื่อนำตัวกลับมาสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนจะมีผู้ต้องหาที่เหลือที่ร่วมฆ่าหรือรู้เห็นหรือร่วมปิดบังซ่อนเร้นศพ หรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนขยายผล

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากแนวทางการสืบสวนยังพบข้อมูลบางอย่างที่เชื่อได้ว่าอาจมีผู้ร่วมสังหารโหด อีก 1-2 คน เนื่องจากมีข้อมูลเชื่อมโยงกรณีร่วมกันนำศพปิดบังซ่อนเร้นทิ้งศพยังสวน ยางพาราบนเขาป่าตอง หมู่ 1 ซอยบางทอง ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต แต่อยู่ในขั้นตอนของการสืบสวนสอบสวนก่อนที่จะรวบรวมหลักฐานต่างๆ เสนอต่อศาล ขออนุมัติออกหมายจับตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป โดยขณะนี้มีการสั่งการให้ชุดสืบสวน ภจ.ภูเก็ต-ชุดสืบสวน สภ.ทุ่งทอง และชุดสืบสวน กก.สส.บช.ภ.8 เฝ้าติดตามบุคคลต้องสงสัย เพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศ เมื่อพนักงานสอบสวนสามารถรวบรวมหลักฐานต่างๆ ได้ครบและศาลเห็นชอบอนุมัติออกหมายจับจะจับกุมตัวทันที โดยผู้ต้องหาที่เหลือเชื่อว่าเป็นคนไทยและอาจเป็นคนขับรถ เพื่อนำศพขึ้นไปทิ้งเนื่องจากจะต้องรู้เส้นทางและคุ้นเคยกับพื้นที่ดังกล่าวเป็นอย่างดี.

ฝากขัง 2 ผู้ต้องหา ฆ่าโหดยัดถุงดำนักธุรกิจชาวฮังการีหมกสวนยางบนเขาป่าตอง ตร.เร่ง ขยายผลสอบสวนเชิงลึกเชื่อมีคนไทยร่วมฆ่าอีก เร่งล่าตัว... 9 ธ.ค. 2555 15:22 ไทยรัฐ