วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! คนแห่นอนโลงศพ 8 สี ที่สุพรรณฯ

วัดเถรพลายเตรียมจัดงานพิธีบูชาพระราหูอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 12 ธ.ค. ขณะที่ชาวสุพรรณบุรีจำนวนมาก แห่นอนโลงศพ 8 สี สืบชะตาสะเดาะเคราะห์ตัดกรรม เชื่อทำให้เกิดสิริมงคล...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ธ.ค. ที่วัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี พระอธิการสันทัด รัตนญาโน เจ้าอาวาสได้เตรียมจัดงานพิธีบูชาพระราหูอย่างยิ่งใหญ่ ในวันที่ 12 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ โดยจะให้ญาติโยมสาธุชนทั้งหลาย ได้บูชาและส่งพระราหู รวมทั้งสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงตามหลักโหราศาสตร์ที่ประชาชนทั้งหลายทั้งปวงอาจ จะเกิดเคราะห์หามยามร้าย ทำธุรกิจอะไรประสบความล้มเหลว ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต

การบูชาพระราหูส่งพระราหูเป็นความเชื่อในเรื่องการเสริมสร้างต่อชะตาชีวิตแก่ตนเองและครอบครัว เพื่อให้กิจการงานทั้งหลายมีความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป โดยมีการบูชาพระราหูด้วยของดำ 12 อย่าง และลอยกระทงส่งเคราะห์ ส่งโศก ส่งโรค ส่งภัย จากนั้นให้ผู้ร่วมพิธีลงนอนในโลงศพ 8 สี สืบชะตาสะเดาะเคราะห์ตัดกรรม โดยมีพระสงฆ์สวดบังสุกุลตาย บังสุกุลเป็น ประกอบด้วยสีประจำวันเกิดของแต่ละคน 7 สี และสีสำหรับคนที่ไม่ทราบวันเกิดของตัวเอง ก็จะนอนโลงสีขาว เพื่อเป็นการสืบชะตาต่อชีวิตตนเองให้เกิดความเป็นสิริมงคล ก่อนถวายสังฆทานให้กับพระสงฆ์ พระสงฆ์ก็จะประพรมน้ำพระพุทธมนต์เจริญภาวนาเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อไป

สำหรับโลงศพ 8 สี สีสวยสดใส ประจำวันทั้ง 7 วัน ได้คิดเป็นกุศโลบายขึ้นมา เพื่อให้ญาติโยมที่มาร่วมพิธีนอนโลงไม่เกิดความกลัวในการลงไปนอนโลง ซึ่งมีความสวยสดงดงาม และเป็นสีประจำวันเกิด ใครเกิดวันไหนก็นอนโลงสีนั้นๆ ส่วนญาติโยมที่ไม่รู้หรือจำวันเกิดตัวเองไม่ได้จะนอนโลงสีขาว ถือว่าจัดเป็นวัดแรกและแห่งแรกของประเทศไทยที่นอนโลงสีสืบชะตา เหตุที่จัดพิธีใหญ่ในวันที่ 12 เดือน 12 ปี 2012 ก็เพราะเลข 12 เป็นเลขกำลังวันของพระราหูวันที่ 12 เดือน 12 ปี 2012 ทั้งเดือนไทยและเดือนสากล ถือได้ว่าเป็นลักษณะของกระทิงวัน เหมือนกับวันเสาร์ห้า เดือนห้าปีห้าจะคล้ายกัน ซึ่งในวันงานจะทำพิธีนอนโลงพร้อมกันครั้ง 108 โลง และทางวัดจะแจกวัตถุมงคล เป็นพระราหูด้านหลังเป็นรูปมีดยักษ์ให้กับผู้ที่มาร่วมงานทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแม้จะยังไม่ถึงวันงานพิธีใหญ่ แต่ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาทำพิธีนอนโลงศพ 8 สี ล่วงหน้าก่อนวันงาน เพระเกรงวันงานจะมีคนมาร่วมงานจำนวนมากและรอคิวนาน จึงเดินทางมาทำพิธีก่อน แต่ทางวัดก็ยินดีทำพิธีให้ แต่จะให้ดีอยากให้เดินทางมาทำพิธีในวันที่ 12 ธ.ค.55 ฤกษ์ดีกว่า หลังพิธีใหญ่ในวันที่ 12 เดือน 12 ปี 2012 แล้วทางวัดจะจัดพิธีนอนโลงศพ 8 สี เฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์.

 

วัดเถรพลายเตรียมจัดงานพิธีบูชาพระราหูอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 12 ธ.ค. ขณะที่ชาวสุพรรณบุรีจำนวนมาก แห่นอนโลงศพ 8 สี สืบชะตาสะเดาะเคราะห์ตัดกรรม เชื่อทำให้เกิดสิริมงคล... 3 ธ.ค. 2555 17:18 ไทยรัฐ