วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ดูดน้ำในปอด'หลวงพ่อคูณ'ไปตรวจ คาด3วันรู้ผล

อาการอาพาธหลวงพ่อคูณในช่วงบ่ายยังทรงตัว พบมีน้ำในปอดด้านขวา แพทย์ได้ทำการดูดน้ำไปตรวจหวั่นติดเชื้อที่เยื่อหุ้มปอด คาด 3 วันรู้ผล คณะแพทย์เฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนอย่างใกล้ชิด และยังงดเยี่ยมเด็ดขาด...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 ธ.ค. ที่ห้อง 9821 ชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติ รพ.มหาราชนครราชสีมา คณะแพทย์หลักรวม 5 คน โดยการนำของนายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และเป็นแพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ พร้อมพยาบาล ได้นำเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์จำนวนมากเข้าตรวจดูดเอาน้ำในปอดด้านขวาเพื่อตรวจเพาะเชื้อ ซึ่งต้องรอผลการตรวจ 2-3 วันจึงจะทราบ โดยมีลูกศิษย์ใกล้ชิดคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

นพ.พินิศจัย เผยว่า โดยภาพรวมจนถึงขณะนี้ถือว่าอาการของหลวงพ่อคูณยังทรงตัว คล้ายกับเมื่อวานที่ผ่านมา มีอาการไข้ต่ำประมาณ 37.5-38 องศาเซลเซียส รู้สึกตัวดี มีเสมหะในลำคอมาก ร่างกายอ่อนเพลีย มีอาการเหนื่อยหอบ และมีอาการปอดอักเสบทั้ง 2 ข้าง ซึ่งจากการเอกซเรย์ปอดเมื่อช่วงสายที่ผ่านมาพบว่า ปอดด้านขวาของหลวงพ่อคูณมีน้ำในปอดมากกว่าปกติ คณะแพทย์จึงดูดน้ำออกมาจากปอดด้านขวาประมาณ 20 ซีซี เพื่อนำน้ำในปอดไปตรวจเพาะเชื้อว่ามีการติดเชื้อที่เยื่อหุ้มปอดหรือไม่ คาดว่าใช้เวลาเพาะเชื้อประมาณ 2-3 วันก็จะทราบผล ซึ่งหากการเพาะเชื้อพบว่ามีการติดเชื้อที่เยื่อหุ้มปอดจริงก็เป็นเรื่องใหญ่ คณะแพทย์คงต้องประเมินแนวทางการรักษาอีกครั้ง

ส่วนการรักษาในระยะนี้คณะแพทย์ได้พยายามดูดเสมหะที่ยังมีออกมาให้ได้มากที่สุด และให้ยาขยายหลอดลม พร้อมให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องรอให้ครบกำหนดการให้ยาประมาณ 7 วันนับตั้งแต่วันแรกที่ท่านเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลจึงจะทราบผลที่แน่ชัดของยาที่ให้ไปว่ามีผลเป็นที่น่าพอใจหรือไม่ ส่วนเรื่องการปัสสาวะของหลวงพ่อคูณเริ่มปัสสาวะได้ไม่ค่อยดี คณะแพทย์ต้องใส่สายยางสวนปัสสาวะให้ ซึ่งอาการปัสสาวะไม่ดีน่าจะเป็นผลข้างเคียงของการให้ยาปฏิชีวนะ.

อาการอาพาธหลวงพ่อคูณในช่วงบ่ายยังทรงตัว พบมีน้ำในปอดด้านขวา แพทย์ได้ทำการดูดน้ำไปตรวจหวั่นติดเชื้อที่เยื่อหุ้มปอด คาด 3 วันรู้ผล คณะแพทย์เฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนอย่างใกล้ชิด และยังงดเยี่ยมเด็ดขาด... 3 ธ.ค. 2555 14:45 ไทยรัฐ