บริการข่าวไทยรัฐ

หนุ่มรถเกี่ยวข้าวเลือดร้อน ยิงดับ 1 เจ็บ 1 แค่ถูกด่า

หนุ่มชาวนาต่างถิ่นฉุนขาด ถูกด่าขับรถเกี่ยวข้าวตัดคันนาโดยไม่ขออนุญาต ชักปืนยิงเจ้าของที่นาติดกันดับ 1 เจ็บ 1 ก่อนหนีไป เจ้าหน้าที่ตามรวบตัวทันควัน ...

เมื่อเวลา 22.40 น. วันที่ 1 ธันวาคม ร.ต.ต.สมพร บัวเก่า พงส.(สบ 1) สภ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุ มีเหตุยิงกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย บริเวณทุ่งนาทางทิศตะวันออกบ้านไชยวาน หมู่ 17 ต.ไชยวาน จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.นิวัฒน์ ดวงจรัส ผกก.สภ.ไชยวาน พ.ต.ท.ชัยศักดิ์ บูรณะบัญญัติ รอง ผกก.สส. นำกำลังตำรวจรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นทุ่งนาห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร พบผู้บาดเจ็บ 2 ราย นอนจมกองเลือดอยู่กลางทุ่งนา ทราบชื่อภายหลัง นายเจ็ดศรี เสียงเลิศ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ 2 ต.คำเลาะ อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่บริเวณหน้าท้อง และนายประดิษฐ์ โสชนะ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 290 หมู่ 17 ต.ไชยวาน อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ถูกยิงบริเวณต้นขาขวา เจ้าหน้าที่รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลไชยวาน นายเจ็ดศรี ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนมือปืนทราบชื่อภายหลัง นายสุวิทย์ ต่างประเทศ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 14 ต.ปะโค อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เจ้าของรถเกี่ยวข้าว หลังก่อเหตุได้ถือปืนวิ่งหลบหนีไป

ต่อมา พ.ต.ท.ชัยศักดิ์ บูรณะบัญญัติ รอง ผกก.สส. นำกำลังจับกุมนายสุวิทย์ มือปืนผู้ก่อเหตุ ได้ขณะหลบหนีมาที่บ้าน จึงควบคุมตัวพร้อมอาวุธปืนลูกกรดยาวขนาด .22 มาโรงพักทำการสอบสวน ซึ่งนายสุวิทย์ ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ตนมีรถรับจ้างเกี่ยวข้าว ก่อนเกิดเหตุ ตนและพ่อได้มารับจ้างเกี่ยวข้าวบริเวณทุ่งนาที่อยู่ติดกับผืนนาของผู้บาดเจ็บ แต่อยู่ด้านในลึกเข้าไปประมาณ 600 เมตร และไม่มีถนนตัดผ่าน ทำให้รถเกี่ยวข้าวขับเข้าไปไม่ได้ ตนและพ่อจึงถือวิสาสะตัดคันนาออก โดยใช้จอบและเสียมช่วยกันขุดดินออกยาวประมาณ 5 เมตร แล้วขับรถเข้าไปรับจ้างเกี่ยวข้าว และตั้งใจว่าเมื่อเกี่ยวข้าวเสร็จจะกลับมาปั้นคันนาให้เหมือนเดิม

นายสุวิทย์ ให้การต่อไปว่า หลังเกี่ยวข้าวจนเสร็จ ตนก็ได้ขับรถเกี่ยวข้าว และพ่อขับรถยนต์กระบะออกมาทางเดิม เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ พวกตนได้ลงจากรถเพื่อปั้นคันนาให้กลับมาเหมือนเดิม ขณะกำลังช่วยกันปั้นคันนาอยู่นั้น นายเจ็ดศรี เจ้าของทุ่งนา และผู้บาดเจ็บ ได้นำพรรคพวกซึ่งเป็นชายฉกรรจ์มาประมาณ 5-6 คน ออกมาที่ทุ่งนา เข้ามาพูดจาต่อว่าตนและพ่อว่าตัดคันนาโดยไม่ได้บอกกล่าวหรือไม่ขออนุญาต และได้พูดจาต่อว่าตนและพ่ออีกหลายอย่าง ทำให้ตนพูดโต้ตอบกลับไป จนเกิดการโต้เถียงกันขึ้น ด้วยความโมโหสุดขีด ประกอบกับตนเป็นคนต่างถิ่นเกรงว่าจะถูกรุมทำร้าย จึงวิ่งไปเอาอาวุธปืนที่ซุกซ่อนไว้ในรถกระบะออกมายิงใส่กลุ่มนายเจ็ดศรี 2 นัด กระสุนถูกนายประดิษฐ์ และนายเจ็ดศรี ได้รับบาดเจ็บทรุดลงไปกองที่พื้น ส่วนคนอื่นได้วิ่งหลบหนีแตกกระเจิง ตนจึงอาศัยจังหวะดังกล่าวขับรถหลบหนีกลับมาบ้าน และถูกตำรวจตามมาจับกุม จึงรู้ว่านายเจ็ดศรี ถูกตนยิงเสียชีวิตแล้ว ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.