วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ขอรับบริจาคเลือดด่วน

ด่วน! รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ขอรับบริจาคเลือดไว้รองรับเหตุการณ์ในช่วงเทศกาลลอยกระทงและเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางลัดดา ฟองสถิตกุล หัวหน้างานธนาคารเลือด รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์ธนาคารเลือด รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ปัจจุบันยังขาดเลือดกรุ๊ป A และ AB เป็นจำนวนมาก และกรุ๊ปเลือดที่ใช้มากที่สุดในโรงพยาบาลคือ กรุ๊ป O โดยแบ่งตามสัดส่วนของประชากรชาวไทย ส่วนใหญ่ที่มีเลือดกรุ๊ป O มากที่สุด รองลงมาคือ กรุ๊ป B กรุ๊ป A และกรุ๊ป AB ตามลำดับ ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารเลือดจัดให้มีการออกหน่วยรับบริจาคโลหิตจากสถาบันต่างๆ ทุกวันตั้งแต่วันจันทร์–วันศุกร์ เพื่อเพิ่มปริมาณโลหิตให้มากขึ้น และเพื่อรองรับสถานการณ์ช่วงเทศกาลลอยกระทง และเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับโลหิต บอร์ดวิชาการให้ความรู้ การแจกของที่ระลึกสำหรับผู้บริจาคโลหิต

ทั้งนี้ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไป พนักงานรัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา ร่วมบริจาคโลหิตถวายความจงรักภักดี และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราชา เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 5 ธันวาคม 2555 ณ ห้องรับบริจาคโลหิตชั้น 1 อาคารศรีพัฒน์ ระหว่างวันที่ 3-17 ธ.ค. 2555 เวลา 08.30–16.00 น. ซึ่งพิธีเปิดโครงการจัดให้มีขึ้นในวันจันทร์ที่ 3 ธ.ค. 2555 เวลา 09.00 น. โดยได้รับเกียรติจาก นางอินทิรา สุภาแสน นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิด และขอเชิญชวนประชาชนชาวไทย พนักงานรัฐวิสาหกิจ นิสิต นักศึกษา ร่วมกันแสดงพลัง ด้วยการบริจาคโลหิตซึ่งเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ เพื่อให้มีโลหิตสำรองสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคซับซ้อน

“โลหิตไม่สามารถที่จะซื้อขายได้ด้วยเงินตรา แต่ต้องอาศัยจิตศรัทธาจากผู้บริจาคทั้งหลายที่มีจิตศรัทธา ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเนื่องในวันเกิด หรือการบริจาคเพื่อคนรักทั้งหลาย” ทั้งนี้ ผู้มีจิตศรัทธา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานธนาคารเลือด รพ.มหาราชนครเชียงใหม่.

ด่วน! รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ขอรับบริจาคเลือดไว้รองรับเหตุการณ์ในช่วงเทศกาลลอยกระทงและเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่... 28 พ.ย. 2555 16:21 ไทยรัฐ