วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผล่อีก!! 'เด็กหัวโต' วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

พบเด็กทารกวัย 7 เดือน ป่วยเป็นโรคหัวโตที่โคราช ครอบครัวมีฐานะยากจน เดือดร้อนหนักไม่มีเงินเป็นค่ารักษาให้หายขาดได้ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือเพราะครอบครัวยากจน...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับการติดต่อจากชาวบ้าน บ้านหนองตะไก้ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา แจ้งว่า พบเด็กทารกป่วยเป็นโรคหัวโต ทางครอบครัวมีฐานะยากจนกำลังได้รับความเดือดร้อนเพราะไม่มีเงินเป็นค่ารักษาให้หายขาดได้ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงยังที่บ้านหนองตะไก้ เลขที่ 8/2 หมู่ 2 ต.หนองตะไก้ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นอำเภอติดต่อกับเขตอำเภอเมือง จ.นครราชสีมา

เมื่อไปถึงเป็นบ้านลักษณะชั้นเดียวกั้นเป็น 2 ห้องนอน พบนางศรีนวล เม่าสง่า อายุ 37 ปี เจ้าของบ้านกำลังดูแลหลานชาย คือ ด.ช.พงศกร เม่าสง่า หรือน้องสตางค์ ทารกเพศชาย อายุ 7 เดือน มีลักษณะหัวโตยาวขนาดใหญ่กว่าลูกมะพร้าวที่โตเต็มที่ พร้อมกับมีนางถนอม เนยสูงเนิน อายุ 75 ปี ซึ่งเป็นยายทวด พิการนิ้วมือขวาด้วนทั้ง 5 นิ้ว มีอาการหูตึง และตาฝ้าฟางอยู่ด้วยอีกคน

นางศรีนวล ยายของน้องสตางค์ เผยว่า น้องสตางค์เป็นบุตรชายของ น.ส.เอ๋ (นามสมมติ) มีอายุเพียง 16 ปี ต่อมาได้แยกทางกับแฟนหนุ่มทิ้งน้องสตางค์ให้ดูแล ในช่วงเดือนแรก น้องสตางค์ยังมีร่างกายเหมือนเด็กทารกทั่วไป แต่หลังจากนั้นไม่นานศีรษะก็เริ่มโตยาวขึ้นเรื่อยๆ เมื่อพาไปรักษาที่โรงพยาบาลหลายแห่ง แต่แพทย์วินิจฉัยว่าไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เนื่องจากน้องสตางค์มีน้ำไหลออกมาจากภายในกะโหลกจำนวนมาก จนเบียดส่วนที่เป็นสมองเหลืออยู่น้อยกว่าเด็กทั่วไป ซึ่งหัวจะโตขึ้นเรื่อยๆ ตามน้ำหนักตัว และคาดว่าเด็กจะมีอายุอยู่ได้ไม่เกิน 1 ขวบ ก็จะเสียชีวิต


ทั้งนี้ ทางครอบครัวทำใจไว้ก่อนล่วงหน้า ซึ่งอาการน้องสตางค์ขณะนี้มักจะร้องไห้งอแงด้วยความเจ็บปวดทุรนทุรายเมื่ออุ้มขึ้นมา ส่วนลูกตาดำก็เกลือกลงด้านล่างตลอด เหลือตาขาว แต่ก็ยังได้ยินเสียง และมีอาการโต้ตอบได้เมื่อส่งเสียงเรียก

นางศรีนวล กล่าวอีกว่า ถึงอย่างไรครอบครัวของตนก็ยังเชื่อว่าโรคเด็กหัวโตนี้น่าจะมีหนทางรักษาหายขาดได้ ซึ่งชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกันก็ได้พยายามหาทางช่วยเหลือ โดยติดต่อกับหน่วยงานต่างๆ ที่พอจะมีทางช่วยเหลือทุกวิถีทาง เพราะครอบครัวของตนยากจน มีนายอนุชิต ธรรณวงศ์ อายุ 30 ปี สามีของตน ซึ่งทำอาชีพก่อสร้างได้เงินเดือน 5,000 บาท หาเลี้ยงครอบครัวคนเดียวเท่านั้น ส่วนยายทวดก็เป็นผู้พิการทำอาชีพอะไรไม่ได้ จึงอยากกราบขอวอนสังคม โดยเฉพาะท่านผู้ใจบุญช่วยเหลือน้องสตางค์ด้วย

สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือ สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขาสูงเนิน ชื่อบัญชี นางศรีนวล เม่าสง่า เลขที่บัญชี 052480701086 หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่นางศรีนวล เม่าสง่า หมายเลขโทรศัพท์ 083-379-6479.

 

พบเด็กทารกวัย 7 เดือน ป่วยเป็นโรคหัวโตที่โคราช ครอบครัวมีฐานะยากจน เดือดร้อนหนักไม่มีเงินเป็นค่ารักษาให้หายขาดได้ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือเพราะครอบครัวยากจน... 14 พ.ย. 2555 18:40 15 พ.ย. 2555 01:10 ไทยรัฐ