วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอย-ปลาตายเกลื่อนทะเลบางตะบูน ชาวบ้านร้องรัฐสอบสาเหตุ

ผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแมลงภู่และหอยแครงใน อ.บางตะบูน จ.เพชรบุรี เดือดร้อนหนัก หลังน้ำทะเลมีสีดำคล้ำ ส่งกลิ่นเหม็น ทำหอยและปลาที่เลี้ยงไว้ตายเกลื่อน รวมตัวร้องรัฐหาสาเหตุที่แท้จริง พร้อมเร่งเยียวยา ...

วันที่ 13 พ.ย.55 ที่เทศบาลตำบลบางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี กลุ่มชาวประมง ผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงหอยแมลงภู่และหอยแครงใน ต.บางตะบูน ต.บ้านแหลม อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี รวมไปถึงชาว ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม กว่า 500 คน ซึ่งมีพื้นที่ทำกินอยู่ในทะเลบ้านแหลม เดินทางมารวมตัวกันที่หอประชุมเทศบาลตำบลบางตะบูน อ.บ้านแหลม หลังได้รับความเดือดร้อนจากกรณีน้ำทะเลดำคล้ำ มีกลิ่นเหม็น ส่งผลให้ปลาทะเล หอยแมลงภู่ และหอยแครง รวมถึงปลากะพงในกระชังที่เลี้ยงไว้ตายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นชาวประมงจึงรวมตัวเดินทางมาเรียกร้องหาสาเหตุที่เกิดขึ้นพร้อมกับขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยมีนายยุทธพล อังกินันทน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคชาติไทยพัฒนา นายชัยยศ สงวนทรัพย์ นายกเทศมนตรี ต.บางตะบูน นายกิตติศักดิ์ บัวลาด ประมง อ.บ้านแหลม นายจิระ แก้วมณี นายก อบต.คลองโคน เดินทางเข้ามารับฟังความคิดเห็นและความเดือดร้อนของชาวบ้าน

นางสม สวัสดี และ นางบุญมา ศรีลาวรรณ ชาวประมง อ.บ้านแหลม ตัวแทนชาวประมงที่ได้รับความเดือดร้อน เผยว่า ชาวประมงกำลังประสบปัญหาหอยล้มตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาประมาณวันที่ 5 ตุลาคม 2555 จากการสังเกตพบว่า น้ำทะเลเกิดการเน่าเสีย มีสีดำคล้ำ ส่งกลิ่นเหม็นจนกระทั่งช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีปลาลอยตายนับล้านตัว โดยเฉพาะหอยแครงและหอยแมลงภู่ในคอกที่เลี้ยงไว้ ก็ตายเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้ภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง เพราะก่อนหน้านี้ช่วงวันที่ 2 ตุลาคม 2555 ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จ.เพชรบุรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบวัดค่าความเค็มของน้ำ พบว่า ค่าความเค็มปกติ แต่สัตว์ทะเลกลับล้มตายเป็นจำนวนมาก

จากนั้น นายชัยยศ สงวนทรัพย์ นายกเทศมนตรี ต.บางตะบูน นำ นายยุทธพล อังกินันทน์ พร้อมคณะ นั่งเรือเดินทางลงตรวจสอบพื้นที่บริเวณปากอ่าวบางตะบูน อ.บ้านแหลม พบว่าน้ำทะเลมีสีดำคล้ำและมีกลิ่นเห็นอย่างที่ชาวบ้านกล่าวอ้างจริง บริเวณชายฝั่งบางจุด ยังมีปลาตายลอยอืดขึ้นกลางแม่น้ำ อย่างเช่นกระเบนราหูขนาดใหญ่ กว้าง 1 เมตร 90 เซนติเมตร ยาว 4 เมตร 40 เซนติเมตร น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปลาขนาดใหญ่ยังไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ภายในน้ำได้

ขณะที่ นายปวโรจน์ นรนาถตระกูล นักวิชาการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทย ตอนบน จ.สมุทรปราการ ลงพื้นที่ตรวจวัดค่าน้ำความเค็ม อุณหภูมิ ออกซิเจน ค่ากดด่าง บริเวณกลางแม่น้ำปากอ่าวบางตะบูน เบื้องต้นพบว่า ค่าออกซิเจนต่ำกว่าปกติ อยู่ที่ 0.2-0.3 มิลลิกรัมต่อลิตร จึงอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้สัตว์ทะเลไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้และล้มตายเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม จะต้องนำน้ำไปตรวจวัดค่าอย่างชัดเจนอีกครั้ง

นายชัยยศ กล่าวอีกว่า สิ่งที่ชาวประมงกำลังต้องการในขณะนี้ อยากทราบสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้สัตว์ทะเลล้มตายเป็นจำนวนมากว่าเกิดจากสาเหตุใด เพื่อขอรับการเยียวยาแก้ไขจากภาครัฐ เพราะชาวประมงได้ลงทุนไว้รวมกันกว่า 100 ล้านบาท ประกอบกับก่อนหน้านี้มีชาวประมงในพื้นที่ ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม พบเรือขนาดใหญ่ลอยลำกลางทะเลจำนวน 4 ลำ ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นเรือที่นำน้ำเสียจากโรงงานมาปล่อยทิ้ง ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ

นายยุทธพล อังกินันทน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเดินทางเข้าไปรับฟังสภาพปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน เผยว่า จากการรวบรวมข้อมูลจากประมง จ.เพชรบุรี พบว่า ในพื้นที่อำเภอบ้านแหลม มีฟาร์มหอยแครงและหอยแมลงภู่ของเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้ 881 ราย พื้นที่เพาะเลี้ยง 14,000 ไร่ แยกเป็นหอยแครง 464 ราย และหอยแมลงภู่ 417 ราย ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า ได้รับผลกระทบทั้งหมด ทั้งนี้ จะมีการประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ประมง จ.เพชรบุรี อำเภอบ้านแหลม ชลประทาน จ.เพชรบุรี ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จ.เพชรบุรี และ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เพชรบุรี เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและหาแนวทางเยียวยาแก้ไขความเดือดร้อนให้กับชาวประมงให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะประเด็นการประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เนื่องจากปัญหาหอยตาย และก่อนหน้านี้เคยมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาการตายของหอยในระดับอำเภอและระดับจังหวัด เพื่อพิจารณาให้การช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ ซึ่งการให้ความช่วยเหลือนั้น ระเบียบกระทรวงการคลังระบุเกษตรกร 1 ราย ช่วยเหลือรายละไม่เกิน 5 ไร่ คิดเป็นเงิน 9,098 บาทต่อ 1 ไร่ ดังนั้นการช่วยเหลือเยียวยาในครั้งนี้น่าจะอยู่ที่ 36 ล้านบาท.

 

ผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแมลงภู่และหอยแครงใน อ.บางตะบูน จ.เพชรบุรี เดือดร้อนหนัก หลังน้ำทะเลมีสีดำคล้ำ ส่งกลิ่นเหม็น ทำหอยและปลาที่เลี้ยงไว้ตายเกลื่อน รวมตัวร้องรัฐหาสาเหตุที่แท้จริง พร้อมเร่งเยียวยา ... 13 พ.ย. 2555 16:35 13 พ.ย. 2555 19:35 ไทยรัฐ