วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.เปิดตัว 100 แบบบ้าน แจกฟรีเป็นของขวัญปีใหม่

กทม.เปิดตัวใหม่ 100 แบบบ้านยิ้มเพื่อประชาชน เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนกรุงเทพฯ เปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ที่เว็บไซต์ www.bangkok.go.th/yota 5 ธ.ค.55 เป็นต้นไป

วันที่ 5 พ.ย. มีรายงานว่า ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม. นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าว “โครงการแบบบ้านยิ้มเพื่อประชาชน...ปี 4” พร้อมเปิดตัวแบบบ้านใหม่ล่าสุดจำนวน 100 แบบ ที่ได้รับการรับรองโดยสถาปนิกและวิศวกรเพื่อให้ประชาชนที่ต้องการสร้างบ้านสามารถขอรับแบบบ้านเพื่อนำไปก่อสร้างโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างออกแบบ เป็นการช่วยประชาชนในการประหยัดค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ มีกำหนดเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนออนไลน์เพื่อยื่นความประสงค์ขอรับแบบบ้าน ได้ที่เว็บไซต์สำนักการโยธา www.bangkok.go.th/yota ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2555 เป็นต้นไป และประชาชนสามารถขอรับแบบบ้านใหม่ 100 แบบ ได้ที่ฝ่ายโยธาสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 เป็นต้นไป โดยเสียค่าใช้จ่ายเฉพาะการถ่ายเอกสารแบบบ้าน ประมาณชุดละ 80 บาทเท่านั้น ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครดำเนินโครงการแบบบ้านยิ้มเพื่อประชาชนอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2553

สำหรับโครงการดังกล่าว เริ่มแรกได้ดำเนินการออกแบบแบบบ้านมาตรฐานที่ได้รับการรับรองโดยวิศวกรและสถาปนิกมืออาชีพ จำนวน 100 แบบ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชน และมีผู้มาขอรับแบบบ้านมากกว่า 2,500 ราย ต่อมากรุงเทพมหานครได้ร่วมกับสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ดำเนินการออกแบบบ้านเพิ่มเติมอีก 30 แบบ โดยได้รับความร่วมมือจากสถาบันการเงิน 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ มาร่วมสร้างบ้าน สร้างรอยยิ้มให้แก่ประชาชน โดยมอบสิทธิพิเศษด้วยการอนุมัติสินเชื่อให้เต็มวงเงิน 100% และคิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษถูกกว่าท้องตลาด เพื่อช่วยเหลือและเพิ่มโอกาสให้ประชาชนได้มีบ้านสำหรับครอบครัวของตนเอง และในปีนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและลดรายจ่ายในการจ้างออกแบบบ้านแก่ประชาชน กรุงเทพมหานครจึงได้จัดทำแบบบ้านใหม่ขึ้นอีก 100 แบบ ผู้สนใจสามารถติดต่อขอรับแบบบ้านและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายโยธาเขตทั้ง 50 เขต

กทม.เปิดตัวใหม่ 100 แบบบ้านยิ้มเพื่อประชาชน เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนกรุงเทพฯ เปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ที่เว็บไซต์ www.bangkok.go.th/yota 5 ธ.ค.55 เป็นต้นไป 5 พ.ย. 2555 16:51 5 พ.ย. 2555 17:21 ไทยรัฐ