วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพพร เมืองสุพรรณ' อดีตลูกทุ่งดังตกอับ ป่วยหนักพึ่งวัดประทังชีวิต

ชะตาชีวิตเล่นตลก  "นพพร เมืองสุพรรณ" อดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เจ้าของผลงานเพลง "คิดถึงจังเลย" ป่วยหนักด้วยโรคพาร์กินสัน ใช้เงินออมรักษาตัวจนหมด เมีย-ลูกหนีไร้เหลียวแล  ต้องมาอาศัยอยู่และกินที่วัดเมืองกรุงเก่า ประทังชีวิตไปวันๆ...

วันที่ 23 ตุลาคม 2555 ที่ วัดสุวรรณดาราราม ต.หอรัตนไชย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูสังฆรักษ์ ณรงค์ศักดิ์ อายุ 45 ปี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุวรรณดาราราม เปิดเผยว่าได้เดินทางไปรับตัว นายมานพ อิ่มทองนุช หรือ "นพพร เมืองสุพรรณ" อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 3 ต.ดอนมะสังข์ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี อดีตนักร้องลูกทุ่งและนักแต่งเพลงชื่อดังรุ่น เจ้าของผลงานเพลง "คิดถึงจังเลย" หลังทราบว่า นายนพพร ล้มป่วยด้วยโรคพาร์กินสัน ต้องนำเงินเก็บมาใช้รักษาตัวจนหมด ไม่มีแม้กระทั่งเงินซื้อข้าว  รวมถึง เคยคิดสั้นมาแล้วหลายครั้ง

พระครูสังฆรักษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวไม่รู้จักกับนักร้องนพพร แต่ทราบจากชาวบ้านว่า นายมานพป่วยหนักรักษาตัวจนเงินหมดและคิดฆ่าตัวตายถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกผูกคอตาย และครั้งที่ 2 จะกระโดดตึก รพ.ศิริราช จึงรีบไปรับตัวที่บ้าน ซึ่งพบนายมานพ นอนระทมอยู่คนเดียวที่บ้าน จึงชวนมาอยู่ที่วัดเพื่อไปรักษาตัว โดยจะแนะนำให้รักษาตัวกับหมอแผนจีนด้วยวิธีฝังเข็ม

นายนพพร เปิดเผยว่า เริ่มเข้าสู่วงการเพลงเมื่อ พ.ศ.2515 สร้างชื่อเสียงจนโด่งดังจากเพลง "คิดถึงจังเลย" จากนั้น โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งและมีผลงานเพลงถึง 38 ชุด กระทั่งถึงปี พ.ศ.2537 จึงเริ่มมีอาการป่วย ด้วยโรคพาร์กินสัน จึงต้องหยุดร้องเพลงกลับไปรักษาตัวที่บ้านเกิด จ.สุพรรณบุรี โดยนำเงินทองที่เก็บออมไว้ออกมาใช้จ่ายเป็นค่ารักษาตัวจนหมด จนต้องกลายเป็นภาระของนางปทุม เรือนวิไล อายุ 47 ปี หลานสะใภ้ เพราะเมียได้พาลูกสาวหนีออกจากบ้านไปแล้ว

หลังจากที่พระครูสังฆรักษ์ทราบเรื่อง  จึงเมตตามาหาที่บ้าน โดยบอกว่า จะพาไปรักษาตัว จึงตัดสินใจมาขออยู่ที่วัดสุวรรณดาราราม เนื่องจากไม่มีเงินติดตัวแม้แต่บาทเดียว ทุกวันนี้ต้องอาศัยข้าววัดประทังชีวิตไปวันๆ ซึ่งพระครูยังได้พาตนไปเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อหวังจะให้เพื่อนฝูงคนรู้จักโอนเงินมาช่วยเหลือบ้าง

"ผมอยากฝากไปยังเพื่อนๆ และคนที่ผมเคยช่วยเหลือมาเยี่ยมเยียนกันบ้าง ส่วนเรื่องความช่วยเหลือแล้วแต่ใครจะช่วย เนื่องจากทุกคนก็มีภาระ แต่ผมก็อยากที่จะหายจากโรคนี้ และใช้ชีวิตไม่เป็นภาระกับคนอื่นต่อไป  อีกทั้ง ตอนนี้อยากพบหน้าลูกสาวมากที่สุด เพราะหลังจากแม่ของเขาได้พาตัวไป  ก็ยังไม่พบหน้าอีกเลย" นพพร กล่าว.

 

ชะตาชีวิตเล่นตลก "นพพร เมืองสุพรรณ" อดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เจ้าของผลงานเพลง "คิดถึงจังเลย" ป่วยหนักด้วยโรคพาร์กินสัน ใช้เงินออมรักษาตัวจนหมด เมีย-ลูกหนีไร้เหลียวแล ต้องมาอาศัยอยู่และกินที่วัดเมืองกรุงเก่า ประทังชีวิตไปวันๆ... 23 ต.ค. 2555 17:52 ไทยรัฐ