วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้ออกราชการ 'ด.ต.' แหกด่านขนยาบิ๊กล็อต-อายัด10ล้าน

ผบช.น. ให้ ดาบตำรวจ สน.ประชาชื่น ขนยาบ้ากว่าล้านเม็ด ยาไอซ์ 5 กก. ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมบุกค้นบ้านอายัดทรัพย์กว่า 10 ล้าน หลังแหกด่านที่ลำปางจับชาวบ้านเป็นตัวประกันก่อนหลบหนี ด้าน ตร.สภ.งาว เจ้าของพื้นที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ ปูพรมล่า แต่ยังไม่พบตัว …

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.งาว จ.ลำปาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตะเวนชายแดนที่ 32 พะเยานำโดย พ.ต.อ.ไพโรจน์ ริมประโคน ผกก. ตชด.32 ค่ายพระยางำเมืองพะเยา พร้อมอาวุธครบมือ และสุนัขดมกลิ่น 2 ตัว เฮลิคอปเตอร์ จำนวน 1 ลำ ของตำรวจภูธรภาค 5 เข้ามาบินและทำการปิดล้อมติดตามล่าตัวคนร้าย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบชื่อคือ ด.ต.มนัส เสือโพธิ์ อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรของ สภ.ประชาชื่น ในกรุงเทพมหานคร หลัง ขับรถ ยี่ห้อ อีซูซุ มิวเซเว่น สีเทา หมายเลขทะเบียน ญภ 8415 กรุงเทพมหานคร ขนยาบ้าประมาณ 1,280,000 เม็ด และยาไอซ์ประมาณ 5 กิโลกรัม ขับรถหลบด่าน ตรวจบนถนนสายลำปาง งาว - พะเยา ขาเข้า จ.ลำปาง เขต ต.นาแก อ.งาว จ.ลำปาง เมื่อเวลา 00.15 น. ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจโดย พ.ต.ท สมโพธิ์ สะอิ้งแก้ว สวป.สภ.งาว ดต. ทวนทอง คันทะโค หน.สายตรวจ ต.ปงเตา ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ตู้ยามพบรถเซเว่นคันดังกล่าววิ่งผ่านมาอย่างมีพิรุธ และคาดว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมายจึงได้ไล่ติดตาม และใช้อาวุธปืนไล่ยิงติดตาม และขับประกบก่อนจะเบียดให้จอด แต่รถคันดังกล่าวขับหนียังรวดเร็ว จากนั้นเสียหลักพุ่งชนเข้าบ้านของประชาชนในหมู่บ้านบ้านห้วยโป่ง แม่แป้น หมู่ 5 ต.นาแก อ.งาว จนเสียหาย

จากนั้น ด.ต.มนัส เสือโพธิ์ เปิดประตูได้ออกมาจากรถพร้อมใช้อาวุปืนสั้น ลูกโม่ 44 แม็กนั่ม จี้บังคับให้ชาวบ้านไปส่งบริเวณ 3 แยกบ้านใหม่ หมู่ 2 ต.บ้านโป่ง อ.งาว ซึ่งเป็นป่าละเมาะ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้ออกไล่ล่าติดตาม มาตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ต่อมานายนิวัฒน์ อินแฝง ปลัดฝ่ายป้องกัน อ.งาว นำกำลังผู้ใหญ่บ้านกำนันออกร่วมไล่ล่ากับเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ตชด.หลังจากรับเบาะแสจากชาวบ้านว่าพบเห็นผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งตามลักษณะที่ตำรวจแจ้งไว้หลบหนีเข้าไปป่าชุมชนเขตบ้านนาแก ต.นาแก อ.งาว ซึ่งอยู่ห่างจากรถของ ด.ต.มนัส เสือโพธิ์ ชนรั้วบ้านประมาณ 3 กิโลเมตรแต่ยังไร้วี่แววคาดว่า ด.ต.มนัส ผู้ต้องหาที่หลบหนีจะต้องกบดานอยู่ในป่าชุมชนบ้านนาแก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและกำนันผู้ใหญ่บ้านได้ปิดล้อมเส้นทางไว้ทั้งหมด พร้อมทั้งแจ้งให้ชาวบ้านอย่าได้ออกจากบ้านเวลากลางคืนป้องกันเหตุร้ายและเพื่อให้เจ้าหน้าที่จะทำงานอย่างสะดวก

ต่อมา เมื่อเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.ต.พรชัย พักตร์ผ่องศรี ผบก.ภ.จว.ลำปาง นายสุวรรณ กล่าวสุนทร รอง ผวจ.ลำปางรุดไปดูของกลางที่เซฟเฮาส์แห่งหนึ่งใน อ.งาว และได้สอบสวนผู้ต้องหาอีกคนที่จับกุมคือ นายฐิติ หรือ เอ๋ เพ็งสุข อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123/484 หมู่ 3 ต.บางวัดน้อย อ.เมืองนนท์ จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นคนขับรถนำทางที่ใช้รถเก๋งมิตซูฯ รุ่นใหม่ ญฎ 2706 กรุงเทพมหานคร แต่ยังไม่ให้รายละเอียดมากนัก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนให้แน่ชัดอีกครั้งหนึ่งว่าเป็นแก๊งเครือข่ายไหนที่อยู่เบื้องหลังขนยาบ้าครั้งนี้

ขณะที่ พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ประชุมร่วมกับชุดสืบสวนตํารวจภูธรภาค 5  สืบสวนนครบาล สืบสวนนครบาล 2 และสืบสวน สน.ประชาชื่น เพื่อวางแนวทางการติดตามจับกุม ด.ต.มนัส เสือโพธิ์ ผบ.หมู่งานจราจร สน.ประชาชื่น ผู้ต้องหาขบวนการค้ายาเสพติด ที่ใช้รถยนต์ 2 คันขับตามกัน ก่อนจะขับฝ่าด่านหลบหนี  จนสามารถจับกุมตัวนายฐิติ เพ็งสุข ซึ่งทําหน้าที่ขับรถนําได้ ส่วนอีกคันรถเสียหลักพุ่งชนบ้านประชาชนริมทางได้รับความเสียหาย โดยคนขับจึงทิ้งรถหลบหนี ตรวจสอบภายในรถพบยาบ้ากว่า 1 ล้านเม็ด ไอซ์ 5 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 759 ล้านบาท

พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัณฐี ผู้บังคับการตํารวจนครบาล 2 เปิดเผยว่า สอบสวนนายฐิติ รับสารภาพว่าคนขับ ส่วนอีกคันคือดาบตํารวจมนัส ซึ่งภายหลังได้รับการประสานจากตำรวจภูธรภาค 5 จึงเข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 53/1109 แฟลตตำรวจประชาชื่น จากการตรวจค้นไม่พบยาเสพติด พบเพียงแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ 8 แผ่น ซึ่ง 1 ในนั้นคือป้ายทะเบียน ญต 9164 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นทะเบียนรถอีซูซุ มิวเซเว่น คันที่ใช้ขนยาเสพติดอยู่ในห้องดังกล่าวด้วย สำหรับนิสัยส่วนตัวของดาบตำรวจมนัส เป็นคนเงียบขรึม ไม่สุงสิงกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเพื่อนตำรวจชั้นประทวนและผู้บังคับบัญชาสงสัยเหตุใดมีทรัพย์สินจำนวนมาก แต่ดาบตำรวจมนัสอ้างฐานะทางบ้านดี

ล่าสุด พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มีคำสั่งให้ดาบตำรวจมนัสออกจากราชการไว้ก่อน ส่วนทรัพย์สิน อาทิ รถยนต์หรู 6 คัน คอนโดมิเนียมย่านแจ้งวัฒนะ และบ้านพักย่านปทุมธานี รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ทางตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรภาค 1 และ ป.ป.ส.จะอายัดไว้ตรวจสอบ ทั้งนี้ สำหรับบ้านพักที่จังหวัดปทุมธานีนั้น พบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นของภรรยาที่ไม่ได้จดทะเบียนวัย 27 ปี ซึ่งไม่พบสิ่งผิดกฎหมายพบเพียงรถจักรยานยนต์ 1 คันของดาบตำรวจมนัสเท่านั้น เจ้าหน้าที่ได้อายัดไว้ตรวจสอบ

 

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 ตุลาคม 2555 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปปส.พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน เข้าตรวจค้นบ้าน ดต.มนัส เสือโพธิ์ ที่หมู่บ้านพฤกษาวิลล์ คลองสาม หมู่ 4 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยพบเพียงนางสาวสุพัตตรา บุตราศรี อายุ 26 ปี อยู่บ้านหลังดังกล่าว เป็นภรรยา ดต.มนัส ซึ่งจากการตรวจสอบภายในบ้านพบเพียงเอกสารเกี่ยวกับการโอนเงิน และรถจักรยานยนต์ 1 คัน เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึด พร้อมควบคุมตัวภรรยา ดต.มนัส ไปสอบสวนเพื่อขยายผลต่อที่ สำนักงาน ปปส.โดยเบื้องต้นทราบว่า บ้านหลังดังกล่าว เป็นชื่อ ดต.มนัส เพิ่งเข้าอยู่เมื่อประมาณเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นบ้านที่เพิ่งซื้อใหม่ บ้านแฝด 2 ชั้น หลังละประมาณ 1.5 ล้านบาท และได้มีการตกแต่งภายในใช้เงินไปประมาณกว่า 3 แสนบาท ส่วนนางสาวสุพัตตราฯ ไม่ได้ประกอบอาชีพใด เป็นแม่บ้านอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว และได้เงินจาก ดต.มนัสฯ เดือนละ 10,000 บาท อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนเพื่อขยายผลต่อไป.

 

ผบช.น. ให้ ดาบตำรวจ สน.ประชาชื่น ขนยาบ้ากว่าล้านเม็ด ยาไอซ์ 5 กก. ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมบุกค้นบ้านอายัดทรัพย์กว่า 10 ล้าน หลังแหกด่านที่ลำปางจับชาวบ้านเป็นตัวประกันก่อนหลบหนี ด้าน ตร.สภ.งาว เจ้าของพื้นที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ ปูพรมล่า แต่ยังไม่พบตัว … 22 ต.ค. 2555 17:42 22 ต.ค. 2555 23:20 ไทยรัฐ