วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.ลงใต้ ยันเอาอยู่ ครบรอบตากใบ

ผบ.ตร.ลงพื้นที่ภาคใต้ ตรวจเหตุและเตรียมพร้อมรับวันครบรอบเหตุจลาจลตากใบ  เชื่อเจ้าหน้าที่รับมือได้  พร้อมไปเป็น ปธ.รดน้ำศพ ตร.ชายแดนเหยื่อผู้ก่อการร้าย …

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 ต.ค. 55 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์มายังพื้นที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีกลุ่มคนร้ายลอบป่วนในพื้นที่ อ.ตากใบ รวมทั้งสิ้น 5 จุด ในช่วงคืนของวันที่ 20 ต.ค.55 ที่ผ่านมา โดยมี พล.ต.ต.วิชัย เกษมวงศ์ ผบก.ภ.จ.นราธิวาส พ.ต.อ.เสน่ห์ จรรยาสถิต ผกก.สภ.ตากใบ ชี้แจงสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยจุดแรก พล.ต.อ.อดุลย์ เดินทางไปยัง โรงแรมตาบาพลาซ่า เขตเทศบาลเมืองตากใบ เพื่อตรวจดูสอบจุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์  โดยมีนายพิพัฒน์ วงศ์ชัยศรี เจ้าของโรงแรม คอยให้การต้อนรับ ซึ่งในขณะนี้พบว่าขณะนี้ทางโรงแรมได้เก็บกวาดเป็นที่เรียบร้อยร้อยแล้ว และเปิดให้บริการตามปกติ โดย ผบ.ตร.รับปากว่าจะให้เจ้าหน้าที่คอยให้การรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ และยืนยันว่าเหตุร้ายจะไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก

หลังจากนั้น จุดที่ 2 พล.ต.อ.อดุลย์ ผบ.ตร. ได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจน้ำ 4 กก.7 บก.รน. โดยมี พ.ต.ท.วัชชิรานนท์ นนท์นา สว.สถานีตำรวจน้ำ 4 ชี้แจงเกี่ยวกับเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามโจมตีสถานี และจุดที่ 3 ได้เดินทางไปยังสถานที่ตำรวจวิสามัญ นายอับดุลรอฮิม มามะ เสียชีวิต บนถนนบริเวณหน้ากุโบร์บ้านตาบาตาเปาะเยาะ เขตเทศบาลเมืองตากใบ ก่อนที่จะเดินทางไปยัง รพ.ตากใบ เพื่อเข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บของ ด.ต.ธรนินทร์ ผ่อนผ่าสุข ผบ.หมู่ตำรวจน้ำ ที่ถูกคนร้ายยิงด้วยอาวุธปืนอาก้า เข้าที่บริเวณขาซ้าย 1 นัด ซึ่งขณะนี้อาการปลอดภัยแล้วและมีขวัญกำลังใจดี หลังจากนั้น พล.ต.อ.อดุลย์ ได้เดินทางไปประชุมด่วนที่ ศชต.

พล.ต.อ.อดุลย์ ผบ.ตร. เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดจากการสืบสวนสอบสวนทราบว่าเป็นการสั่งการของนายมาหามะมิง มามะ แกนนำของกองกำลังติดอาวุธ RKK ที่รับผิดชอบเคลื่อนไหวก่อเหตุในพื้นที่ อ.ตากใบ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่าย ได้ร่วมกันติดตามไล่ล่าและคาดว่าน่าจะยังหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่มีแผนในการรองรับเป็นมาตรการระยะยาวไว้แล้ว และไม่หนักใจในวันที่ 25 ต.ค.เป็นวันครบรอบเหตุจลาจลที่ สภ.ตากใบ เพราะเชื่อว่าเจ้าหน้าที่สามารถรับมือและดูแลพื้นที่ได้

นอกจากนั้น  พล.ต.อ.อดุลย์ ยังได้เดินทางไปที่วัดเมืองยะลา พระอารามหลวง อ.เมือง จ.ยะลา  เพื่อเป็นประธานรดน้ำศพ ส.ต.อ.ปรีชา สมัยใหม่ อายุ 34 ปี ครูตำรวจตระเวนชายแดน ประจำโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านละโอ ตำแหน่งผู้บังคับหมู่ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ซึ่งถูกคนร้ายตามประกบยิงจนเสียชีวิต ที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวานนี้

ภายในงานผู้บังคับบัญชาและนางหนูรัตน์ สมัยใหม่ ภรรยาของผู้ตาย ได้นำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศล ทำพิธีรดน้ำศพอย่างสมเกียรติ โดยมีเพื่อนข้าราชการตำรวจ ทหาร เดินทางมาร่วมพิธี เป็นจำนวนมาก โดยก่อนพิธีรดน้ำศพ พล.ต.อ.อดุลย์ ได้มอบเหรียญกล้าหาญและมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาจำนวนหนึ่งให้กับภรรยาของผู้ตายในเบื้องต้น

สำหรับ ส.ต.อ.ปรีชา สมัยใหม่ อายุ 34 ปี ได้แต่งงานกับนางหนูรัตน์ สมัยใหม่ มีบุตรสาวด้วยกัน 2 คน คือ ด.ญ.จิราพร สมัยใหม่ อายุ 12 ขวบ และ ด.ญ.พรชิตา สมัยใหม่ อายุ 7 ขวบ ภายหลังพิธีรดน้ำศพ ญาติจะนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดจังหวัดบึงกาฬต่อไป.

 

ผบ.ตร.ลงพื้นที่ภาคใต้ ตรวจเหตุและเตรียมพร้อมรับวันครบรอบเหตุจลาจลตากใบ เชื่อเจ้าหน้าที่รับมือได้ พร้อมไปเป็น ปธ.รดน้ำศพ ตร.ชายแดนเหยื่อผู้ก่อการร้าย … 22 ต.ค. 2555 12:44 ไทยรัฐ