วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดบาเจาะนราธิวาส2ลูกซ้อน ทหารดับ1เจ็บ8

โจรใต้วางระเบิด 2 ลูกซ้อนก่อนกดรีโมต ส่งผลทหารพลีชีพ 1 เจ็บ 8 ที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 ต.ค.55 พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผกก.สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิด 2 ลูกซ้อน ดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวน สังกัด ฉก.นราธิวาส 32 บนถนนในหมู่บ้านชูโว หมู่ 5 ต.บาเร๊ะใต้ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 8 นาย จึงพร้อมด้วย น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผบ.นย.ภาคใต้ และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ศชต.รุดเดินทางไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุ พบรถ จยย.ของเจ้าหน้าที่ทหารล้มตะแคงอยู่ริมถนน จำนวน 2 คัน โดยมีกองเลือดจำนวนหนึ่งตกอยู่ และที่บริเวณโคนเสาไฟฟ้าริมถนนมีหลุมลึก 1 ฟุต กว้าง 3 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 5 กก.จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือตกกระจายเกลื่อน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย เพื่อนทหารได้นำตัวส่งรักษาที่ รพ.บาเจาะ ไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อคือ 1.จ.อ.จิรายุ สมานทอง 2.พลฯ สมศักดิ์ เกราเซา และ 3.พลฯ สุทธิพงษ์ โอเรียง ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณขาและลำตัว


จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ จ.อ.จิรายุ หัวหน้าชุดได้ระดมกำลัง รวม 8 นาย ขี่รถ จยย.4 คัน เพื่อลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทาง ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ได้ใช้โทรศัพท์มือถือจุดชนวนระเบิดขณะที่เจ้าหน้าที่ขี่รถ จยย.แล่นผ่าน ทำให้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

ส่วนจุดที่ 2 ห่างจากจุดแรกไปประมาณ 1 กม.เจ้าหน้าที่พบหลุมระเบิดกลางถนนลึก 1.20 เมตร กว้าง 3 เมตร และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุงต้มหนัก 50 กก.จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ลากสายไฟฟ้าเข้าไปป่ารกทึบ และห่างไปประมาณ 30 เมตร พบรถยนต์หุ้มเกราะ วี.150 จอดเสียอยู่ข้างทางโดยมีสภาพถูกระเบิดที่บริเวณใต้ท้องฝั่งคนขับ จนอุปกรณ์ภายในรถได้รับความเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตนอนจมกองเลือดอยู่ที่บริเวณเบาะนั่งของคนขับ ทราบชื่อคือ จ.อ.อิศราวุธ พละศักดิ์ ซึ่งเป็นพลขับ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 5 นาย เพื่อนทหารได้นำตัวส่งรักษาที่ รพ.บาเจาะ แล้วเช่นกัน ประกอบด้วย 1.จ.อ.ยุทธพงษ์ เกษทอง 2.จ.อ.นาดี จำปาวรรณ 3.พลฯ มาหามะ สาเมาะ 4.พลฯ รอกิ โล๊ะมะ และ 5.พลฯ ทหาร ไม่ทราบชื่อและนามสกุล ทั้งหมดได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยแพทย์ได้อนุญาตให้กลับไปรักษาตัวที่ฐาน


จากการสอบสวนทราบว่า หลังจากที่ จ.อ.ยุทธพงษ์ หน.ชุดทราบว่ามีคนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน สังกัด ฉก.นราธิวาส 32 ที่นำโดย จ.อ.จิรายุ จึงระดมกำลังรวม 6 นาย ขึ้นรถยนต์หุ้มเกราะวี. 150 เข้าสนับสนุนที่เกิดเหตุ และเมื่อถึงที่เกิดเหตุได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ใช้แบตเตอรี่จุดชนวนระเบิดที่นำไปฝังไว้กลางถนนจนเกิดระเบิดขึ้นในขณะที่ รถยนต์หุ้มเกราะ วี 150 แล่นผ่าน ทำให้ จ.อ.อิศราวุธ ถูกแรงอัดของระเบิดจนเสียชีวิตคาที่ ส่วนที่เหลือได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

หลังเกิดเหตุ น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผบ.นย.ภาคใต้ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธินจำนวนกว่า 100 นาย ปิดล้อมพื้นที่ ต.บาเร๊ะใต้ เพื่อติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ต่อไป.

 

โจรใต้วางระเบิด 2 ลูกซ้อนก่อนกดรีโมต ส่งผลทหารพลีชีพ 1 เจ็บ 8 ที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส 21 ต.ค. 2555 13:11 ไทยรัฐ