วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมรร.ตากใบ เซ่นครบ8ปี

ป่วนตากใบ ครบรอบ 8 ปี โจรใต้ก่อเหตุรุนแรงหลายจุด ทั้งลอบวางระเบิด “คาร์บอมบ์” โรงแรม บึมคาราโอเกะเผาร้านวีช็อป และบุกยิงถล่มสถานีตำรวจน้ำ เกิดการปะทะสนั่นเมือง ตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย ส่วนโจรใต้ถูกเด็ดหัว 1 ศพ นอกจากนี้บุกยิงอดีตผู้ใหญ่บ้านขณะคุมงานก่อสร้างตายอุกอาจ ในขณะที่ตำรวจปิดล้อมพื้นที่เป้าหมายรวบ 2 ผู้ต้องสงสัยร่วมทีมสังหารตำรวจ ส่วนคดี “คาร์บอมบ์” ตลาดนัดสายบุรีและยิง อส. 3 ศพ ตำรวจเตรียมออกหมายจับอีกเพียบ “อดุลย์” มั่นใจสถานการณ์ไฟใต้ดีขึ้น หลายพื้นที่ชาวบ้านเริ่มออกมาเปิดแผงขายของ

โจรใต้บุกยิงอดีตผู้ใหญ่บ้านดับอนาถรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ต.ค. พ.ต.อ.กองอรรถ สุวรรณขำ ผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตในท้องที่หมู่ 1 ต.ถนน รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยกำลังตำรวจจำนวนหนึ่ง พบศพนายดอแมง มาแฮ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 5 หมู่ 4 ต.ถนน นอนเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่บริเวณหน้าบ้านที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง มีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดเข้าศีรษะ 1 นัด จากการสอบสวนได้ความว่า นายดอแมงเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน มีอาชีพเป็นผู้รับเหมา ก่อสร้าง ขณะเกิดเหตุกำลังคุมงานก่อสร้างบ้านหลังดังกล่าวมีโจรใต้ 2 คน ใช้รถ จยย.เป็นพาหนะบุกเข้าไปยิงเสียชีวิตแล้วพากันหลบหนี

พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิวัฒนชัย ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันตำรวจเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายใน อ.สายบุรี สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 ราย ยึดปืน 9 มม. 1  กระบอก โดยทั้ง 2 ราย เป็นผู้ต้องสงสัยในคดียิง ด.ต.มุสตอฟา แลแห ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จ.ปัตตานี เมื่อกลางเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ส่วนคดีคาร์บอมบ์ตลาดนัดสายบุรี มีผู้เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บ 39 ราย และคดีลอบยิงอาสาสมัครรักษาดินแดน อ.ยะหริ่ง เสียชีวิต 3นายมีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยหลายรายและรับสารภาพแล้วบางส่วน ขณะนี้กำลังดำเนินการด้านกฎหมายเพื่อออกหมายจับ แสดงให้เห็นว่างานด้านการข่าวรวมไปถึงประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. กล่าวถึงสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ขณะนี้ดีขึ้น พี่น้องประชาชนที่มีอาชีพขายของออกมาเปิดแผงขายในหลายพื้นที่ มีบางพื้นที่คนยังไม่กล้าออก อาจเป็นความกังวล เพราะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เชื่อถือผู้อาวุโส ต้องรอผู้นำศาสนา เพื่อทำให้เกิดความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ คิดว่าต้องใช้เวลา แต่จะดีขึ้น ได้กำชับให้ดูแลความปลอดภัยพี่น้องคนไทยมุสลิมในพื้นที่อยู่แล้ว เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นในช่วงปี 2548 เป็นกลยุทธ์ของกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบ พยายามทุกรูปแบบ คิดว่าบทเรียนในปี 2548 จำเป็นต้องใช้เวลา แต่จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นในอีกไม่นาน จะตั้งใจทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ดีที่สุด

ช่วงค่ำวันเดียวกันเกิดเหตุรุนแรงในหลายจุด ใน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เนื่องจากใกล้ครบรอบ 8 ปี เหตุการณ์รุนแรงที่ตากใบ ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายศพ โดยจุดแรกคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องหน้าร้านคาราโอเกะ เขตเทศบาลเมืองตากใบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส แต่ไม่มีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จุดที่ 2 คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามบุกยิงถล่มใส่สถานีตำรวจน้ำตากใบ เขตเทศบาลเมืองตากใบ เกิดการปะทะดุเดือดกันนานหลายนาที ตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย ส่วนคนร้ายถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ศพยังไม่ทราบชื่อ ส่วนจุดที่ 3 คนร้ายใช้ระเบิดเพลิงปาใส่ร้านวีช็อปมินิมาร์ท เขตเทศบาลเมืองตากใบ เกิดไฟลุกไหม้ ตำรวจระดมกำลังเข้าฉีดน้ำดับไฟ พร้อมตั้งด่านสกัดจับคนร้ายกลุ่มนี้แล้ว

อีกแห่งที่บริเวณโรงแรมตาบาพลาซ่า โดยคนร้ายใช้คาร์บอมบ์นำไปจอดไว้ข้างอาคารโรงแรม กระทั่งเกิดเหตุระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวจนทำให้บริเวณชั้นล่างของโรงแรมเสียหายยับเยินแต่ไม่มีใครได้รับอันตรายแต่อย่างใด ขณะที่ พ.ต.อ.เสน่ห์ จรรยาสถิต ผกก.สภ.ตากใบ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมพื้นที่ทั้งหมดแล้วโดยมีทหารเข้าเสริมกำลัง ยืนยันว่าไม่มีตำรวจเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ขณะนี้ถือว่าควบคุมสถานการณ์ได้ 90% แล้ว โดยอีก 10% ที่เหลือเป็นการติดตามจับกุมตัวคนร้ายที่กระจายตัวหลบหนี ซึ่งคาดว่ามีคนร้ายร่วมก่อเหตุมากกว่า 10 คน

 

ป่วนตากใบ ครบรอบ 8 ปี โจรใต้ก่อเหตุรุนแรงหลายจุด ทั้งลอบวางระเบิด “คาร์บอมบ์” โรงแรม บึมคาราโอเกะเผาร้านวีช็อป และบุกยิงถล่มสถานีตำรวจน้ำ เกิดการปะทะสนั่นเมือง ตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย ส่วนโจรใต้ถูกเด็ดหัว 1 ศพ นอกจากนี้บุกยิงอดีตผู้ใหญ่บ้านขณะคุมงานก่อสร้างตายอุกอาจ ... 20 ต.ค. 2555 22:23 21 ต.ค. 2555 05:37 ไทยรัฐ