วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จมเรือรบยุคสงครามโลก ปั้นแหล่งเที่ยวใหม่ใต้ทะเลเกาะล้าน

กรมทรัพยากรทะเลฯ จับมือกองทัพเรือ ทำพิธีจมเรือรบ ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อเป็นแหล่งทรัพยากรทางทะเล รวมถึงสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของเกาะล้าน เมืองพัทยา ...

เมื่อเวลา 17.30 น.  วันที่ 20 ต.ค. 2555  ที่บนดาดฟ้าเรือหลวงบางปะกง พล.ร.ท.รุ่งศักดิ์ เสรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 เป็นประธานในพิธีจมเรือหลวงมัตโพน หมายเลข 761 เรือรบที่ประจำการอยู่ในกองทัพเรือไทยมานาน 61 ปี สู่ก้นทะเลเพื่อเป็นแหล่งทรัพยากรทางทะเล ฟื้นฟูระบบนิเวศ และเป็นบ้านหลังใหม่ให้แก่สัตว์ใต้ท้องทะเล ในโครงการเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ณ บริเวณด้านทิศตะวันออก เกาะล้าน ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

นายนพพล ศรีสุข อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในฐานะผู้ดำเนินโครงการ กล่าวว่า ปัจจุบันเมืองพัทยา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญระดับต้นของประเทศ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว และลงทุนทำธุรกิจกันจำนวนมาก สร้างรายได้ให้ประเทศปีละมหาศาล โดยเกาะล้านนับเป็นอีกสถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาดำน้ำดูปะการังจำนวนมาก ดังนั้น ทางกรมจึงร่วมมือกับกองทัพเรือและเมืองพัทยา จัดทำโครงการดังกล่าว ภายใต้งบประมาณกว่า 16 ล้านบาท ในการดำเนินการจมเรือหลวงมัตโพน ซึ่งปลดประจำการไปตั้งแต่ปี 2551

สำหรับการจมเรือรบดังกล่าว ช่วยเป็นแหล่งอนุรักษ์และฟื้นฟูแหล่งทรัพยากรทางทะเล และยังเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ทรัพยากรธรรมชาติใต้ท้องทะเล และเพิ่มศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวของ จ.ชลบุรี ด้วย

ทั้งนี้ ความเป็นมาของเรือหลวงมัตโพน หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เสร็จสิ้นลง ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ให้โอกาสแก่ประเทศไทย ที่จะจัดซื้อเรือไว้ใช้ในราชการ ซึ่งสหรัฐอเมริกามีใช้อยู่ในระหว่างสงคราม และเกินกว่าความต้องการ กองทัพเรือจึงได้ส่งนายทหารออกไปดำเนินการจัดซื้อกับสหรัฐอเมริกา ณ อ่าวซูบิค ประเทศฟิลิปปินส์ รับมอบเมื่อวันที่ 2 ก.ย.2490 เดินทางมาถึงท่าราชวรดิษฐ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 15 ก.ค.2490 และกระทำพิธีขึ้นระวางประจำการเมื่อวันที่ 20 พ.ย.2490 โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นต้นมา

เรือหลวงมัตโพน หมายเลขเรือ 761 มีขนาดกว้าง 9.76 เมตร ยาวตลอดลำ 35.25 เมตร กินน้ำลึกเต็มที่ 1.20 เมตร กำลังพลประจำเรือ 35 นาย ในครั้งแรกจัดเป็นเรือยกพลขึ้นบกขนาดกลาง แต่ปัจจุบันกองทัพเรือจัดเป็นเรือประเภทระบายพลขนาดใหญ่ ปฏิบัติภารกิจสนับสนุนทหารนาวิกโยธินในการรบยกพลขึ้นบก รวมทั้งสนับสนุนภารกิจต่างๆ ที่ได้รับมอบหมายจากกองทัพเรือ ปฏิบัติภารกิจอย่างสมเกียรติและสมศักดิ์ศรีมาอย่างยาวนานถึง 61 ปี

ดังนั้น ทหารเรือเกือบทุกนายจึงมีความผูกพันกับชื่อเรือลำนี้มาก กระทั่งเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2551 กองทัพเรือได้มีคำสั่งให้ปลดประจำการลง เนื่องด้วยสภาพที่เสื่อมโทรมตามกาลเวลา ก่อนจะถูกปล่อยจมสู่ก้นทะเล ให้เป็นแหล่งทรัพยากร และเป็นสุสานที่จารึกชื่อ เรือหลวงมัตโพน ไว้กับท้องทะเลตลอดไป.

กรมทรัพยากรทะเลฯ จับมือกองทัพเรือ ทำพิธีจมเรือยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อเป็นแหล่งทรัพยากรทางทะเล รวมถึง สร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของเกาะล้าน เมืองพัทยา ... 20 ต.ค. 2555 19:40 ไทยรัฐ