วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ม้าทรงภูเก็ต' ทรมานกายเกินจริง โชว์นักท่องเที่ยว

ม้าทรงศาลเจ้าเก่าแก่ภูเก็ตนับร้อย ยังคงเมินตำนานประเพณีถือศีลกินผัก ใช้อาวุธนานาชนิด ทิ่มแทงทะลุกระพุ้งแก้ม ทรมานร่างกายโชว์ประชาชน-นักท่องเที่ยวเกินจริง...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 20 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่ 6 ของประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของ จ.ภูเก็ต และเป็นวันที่ 5 ของการประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ "อิ้วเก้ง" หรือ "แห่พระรอบเมืองภูเก็ต" หนึ่งในพิธีกรรมของแต่ละศาลเจ้าที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานนับร้อยปี โดยการใช้อาวุธหรือวัตถุมีคมนานาชนิดทิ่มแทงทะลุกระพุ้งแก้มของเหล่าม้าทรง ชายหญิงที่ถูกเทพที่ประดิษฐานอยู่ในศาลเจ้านั้นๆ เลือกสรรมาทรมานร่างกายแทน พี่น้องชาวภูเก็ต เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคภัยไข้เจ็บแพร่ระบาด

 

โดยศาลเจ้าบางเหนียวต่าวโบเก้ง หรือมูลนิธิเทพราศี อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นหนึ่งในศาลเจ้าเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดมีเหล่าม้าทรงชายหญิงกว่า 500 คน มากรองจากศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้งยังคงใช้อาวุธหรือของมีคมที่อยู่นอก เหนือตำนานหรือประเพณีถือศีลกินผักที่ครั้นโบราณยึดถือเหมือนเช่นศาลเจ้าอื่นๆ ที่ประกอบพิธีแห่พระไปก่อนหน้านี้ เช่น ร่ม ปืนยาว จอบ สมอเรือ ล้อแม็กซ์รถจักรยานยนต์ผ่าซีก กุญแจเลื่อน คีมตัดเหล็ก เรือไม้โบราณ เป็นต้น โดยไม่สนใจคำเตือนของ สสจ.ภูเก็ต หรือชมรมอ๊ามภูเก็ต (ศาลเจ้า) ที่ขอความร่วมมือในการใช้อาวุธหรือ วัตถุมีคมทิ่มแทงกระพุ้งแก้มให้อยู่ในตำนานประเพณีหรือไม่เกินความเป็นจริง ที่ร่างกายจะรับได้ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การเสียเลือดมากจนบาดเจ็บหรือถึงแก่ชีวิต ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาตินับพันคนที่รอดูการทรมานร่างกายอยู่ตามถนนที่ขบวนแห่ผ่าน นอกจากนี้ศาลเจ้าส่ามอ๋องหู้ (เชิงทะเล) ประกอบพิธีแห่พระในเขต อ.ถลาง โดยแต่ละศาลเจ้ายังคงประกอบพิธีกรรมต่างๆ เช่น พิธีโก้ยโห้ย (พิธีลุยไฟ) พิธีโข้กุ้น (พิธีเลี้ยงอาหารทหารที่รักษาศาลเจ้า) พิธีซ่งเก้ง (สวดมนต์) เป็นต้น

 

 

 

ม้าทรงศาลเจ้าเก่าแก่ภูเก็ตนับร้อย ยังคงเมินตำนานประเพณีถือศีลกินผัก ใช้อาวุธนานาชนิด ทิ่มแทงทะลุกระพุ้งแก้ม ทรมานร่างกายโชว์ประชาชน-นักท่องเที่ยวเกินจริง... 20 ต.ค. 2555 10:00 ไทยรัฐ