กินเจ ‘เบตง’ คึกคักจัดขบวนแห่พระรอบเมือง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

กินเจ ‘เบตง’ คึกคักจัดขบวนแห่พระรอบเมือง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ต.ค. 2555 16:34
4,933 ครั้ง


“อ.เบตง” จัดพิธีปล่อยขบวนแห่พระรอบเมือง ฉลองเทศกาลกินเจ นักท่องเที่ยวไทย-มาเลย์เข้าร่วมจำนวนมาก ระบุเป็นพิธีมงคล ช่วยกระตุ้นการค้า และท่องเที่ยวในท้องถิ่นอย่างสูง...

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2555 ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกับหอการค้าจังหวัดยะลา ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน สมาคมมูลนิธิอำเภอเบตง และหน่วยงานภาคเอกชน จัดงานพิธีปล่อยขบวนแห่พระ เทศกาลกินเจ อำเภอเบตง เชื่อมสัมพันธ์ไทย-มาเลย์ ปี 2555 โดยมี ดร.คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดยะลา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน

สำหรับจุดปล่อยขบวนแห่พระ เริ่มที่บริเวณวัดกวมอิม อ.เบตง จ.ยะลา โดยมีขบวนแห่องค์พระของศาลเจ้าต่างๆ ในพื้นที่ อ.เบตง และศาลเจ้าจากประเทศมาเลเซีย รวมถึงขบวนม้าทรง ซึ่งจะแห่ไปรอบเมืองเบตง เพื่อให้พรแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนในย่านการค้ากลาง โดยเมื่อขบวนผ่านเข้าสู่ถนนสุขยางค์ ทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างยิ่ง มีประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและมาเลเซียรอชมจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีการจุดประทัดเสียงดังสนั่นอีกด้วย

ด้าน ดร.คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ กล่าวในพิธีเปิดว่า งานดังกล่าว ประชาชนมาร่วมเพิ่มมากขึ้นทุกปี เป็นที่ยอมรับของประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย โดยพิธีแห่พระในวันนี้เพื่อเป็นสิริมงคลของตนเองและครอบครัว นอกจากนี้คณะผู้จัดงานได้ขยายเครือข่ายออกไปยังประเทศมาเลเซีย และคาดว่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและสภาพเศรษฐกิจในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement