วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงเกลือคึก!! อากาศเริ่มเย็น แม่ค้าขน 'เสื้อกันหนาว' ขาย

อากาศที่ จ.สระแก้ว หลังน้ำท่วม-อากาศเริ่มเย็นทำให้ตลาดเสื้อผ้าและเสื้อกันหนาวมือสอง ที่ตลาดโรงเกลือคึกคัก เนื่องจากมีราคาถูก ขณะที่สาธารณสุข จ.สระแก้ว ออกโรงเตือนให้ทำความสะอาด โดยซักแล้วตากแดดก่อนนำมาใส่...

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.2555 ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้วได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในตลาด โรงเกลือทั้ง 5 แห่ง ของอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว คึกคักเต็มไปด้วยพ่อค้าจากต่างๆ ที่เดินมาชื้อเสื้อกันหนาวมืออย่างเนืองแน่น มุ่งหม้ามาที่ตลาดโรงเกลือเพราะว่าในขณะนี้ราคายังถูกอยู่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ช่วงนี้ทั่วประเทศอากาศเริ่มเย็นลง ทำให้ประชาชนต้องหาชื้อเสื้อกันหนาวมือสองมาใส่ให้ความอบอุ่นร่างกาย ประกอบกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม ส่งผลให้เสื้อผ้าไม่เพียงพอสวมใส่ในแต่ละวัน ต้องหาซื้อเสื้อผ้าใหม่ เสื้อผ้าและเสื้อกันหนาวมือสองจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับสถานการณ์อย่างนี้ เพราะรูปแบบทันสมัย ให้ความอบอุ่นดี ราคาไม่แพง ซึ่งแหล่งค้าส่ง และแหล่งกระจายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ คือ ตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ ในแต่ละวันจะมีพ่อค้าแม่ค้า นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศเดินทางมาซื้อเสื้อผ้ามือสองไปใช้ และขายต่อเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ร้านค้าแต่ละร้านซึ่งเป็นชาวกัมพูชา นำเสื้อกันหนาวเข้ามาขายมากขึ้น

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวต่อว่า เสื้อผ้าที่จำหน่ายอยู่ ส่วนหนึ่งเป็นของใหม่ที่ตกเกรดโรงงาน แต่ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้ามือสอง ทั้งยี่ห้อดังๆ ไปจนถึงธรรมดา คุณภาพดีจนถึงพอใช้ และที่สำคัญ คือมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ ราคาถูก ทำให้วันนี้เสื้อผ้ามือสองกลายเป็นที่ต้องการของผู้ซื้อ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดมากับผ้า แหล่งที่มาของผ้าว่ามาจากไหน เจ้าของเสื้อผ้านั้นป่วยเป็นโรคผิวหนัง หรือโรคอันตรายอื่นๆ หรือไม่ การขนส่งจากประเทศต้นทางมายังตลาดโรงเกลือและไปสู่จังหวัดต่างๆ เป็นอย่างไร โอกาสที่เสื้อผ้าจะสัมผัสสิ่งสกปรก ความชื้นหรือไม่

นพ.อัษฎางค์ กล่าวด้วยว่า แม้ว่าที่ผ่านมายังไม่มีการร้องเรียนจากประชาชนที่ซื้อไปใช้ แต่เพื่อความไม่ประมาท ขอแนะนำให้ทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองที่ซื้อไปก่อนใช้หลายๆ ครั้ง โดยการนำมาต้มด้วยน้ำร้อนประมาณ 10-15 นาที หรือนำมาซักด้วยผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้า แล้วนำไปตากแดดจัด เพื่อให้แสงอัลตราไวโอเล็ตช่วยฆ่าเชื้ออีกครั้งหนึ่ง น่าจะเป็นวิธีการทำความสะอาดเชื้อที่มากับผ้าได้ในระดับหนึ่ง เพื่อความมั่นใจก่อนจะนำมาสวมใส่ ซึ่งจะปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคเชื้อราจึงจะสามารถป้องกันได้ ดังกล่าว.

 

อากาศที่ จ.สระแก้ว หลังน้ำท่วม-อากาศเริ่มเย็นทำให้ตลาดเสื้อผ้าและเสื้อกันหนาวมือสอง ที่ตลาดโรงเกลือคึกคัก เนื่องจากมีราคาถูก ขณะที่สาธารณสุข จ.สระแก้วออกโรงเตือนให้ทำความสะอาด โดยซักแล้วตากแดดก่อนนำมาใส่... 17 ต.ค. 2555 20:18 ไทยรัฐ