วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตราด'เปิดตัวประติมากรรมใต้ทะเล ดันแหล่งท่องเที่ยวใหม่ประจำจังหวัด

จังหวัดตราด เปิดตัว "ประติมากรรมใต้ท้องทะเลไทยเฉลิมพระเกียรติ" นำผลงานรูปปั้นช้างมงคล ผลงานศิลปินแห่งชาติ 9 ชิ้น วางใต้ท้องทะเล ระหว่างเกาะระยั้งในและเกาะระยั้งนอก ความลึก 7 เมตรจากพื้นน้ำทะเล หวังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ประจำจังหวัด พร้อมเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปะการังและอนุบาลสัตว์ทะเล…

วันที่ 13 ต.ค. 2555 ที่โรงแรมมากะธานีรีสอร์ท ต.เกาะหมาก อ.เกาะกูด จ.ตราด น.ส.เบญจวรรณ อ่านเปรื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานในพิธีทำบุญเลี้ยงพระเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมนั่งเรือออกทะเลไปเปิดโครงการประติมากรรมใต้ท้องทะเลไทยเฉลิมพระเกียรติอย่างเป็นทางการ ที่เกาะหมาก จ.ตราด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการที่มุ่งเน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ท และผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ-เอกชน เข้าร่วม


น.ส.เบญจวรรณ เผยว่า โครงการนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำแล้ว ยังเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำใต้ทะเลอีกด้วย โดย "ประติมากรรมใต้ทะเลไทยเฉลิมพระเกียรติ" เป็นการนำประติมากรรมช้างสัตว์บกคู่บ้านคู่เมืองของไทย ที่เป็นกำลังสำคัญในการกอบกู้และรักษาเอกราชของชาติ จำนวน 9 ชิ้น แบ่งเป็นช้างมงคล 5 ชิ้น และช้างครอบครัว 4 ชิ้น 

ทั้งนี้ ช้างมงคลออกแบบโดย ท่านอังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติ ประกอบไปด้วย 1. ช้างอุโบสถหัตถี สีกายดั่งทองนพคุณตระกูลพรหมพงศ์ อายุยืนนาน เจริญวิทยาการ 2.ช้างจตุรศก รูปทรงงามบริบูรณ์ มีงา 4 งาตระกูลอิศวรพงศ์ ร่ำรวย เจริญทรัพย์ 3. ช้างอ้อมจักรวาล มีลักษณะอันงาม งาข้างขวายาวอ้อมงวงมาทับงาข้างซ้ายมีกำลังมากตระกูลพรหมพงศ์ 4. ช้างปทุมทันต์มณีจักร มีงาดังปลีกล้วย ห้าวหาญในสงครามตระกูลอัคนีพงศ์ มัจฉา มังสาหารบริบูรณ์ และ 5. ช้างพิฆเนศวรมหาพินาย มีงาซ้ายข้างเดียวลักษณะงามสมบูรณ์ช้างอื่น 1,000 ช้างสู้ไม่ได้


ส่วนช้างครอบครัวอีก 4 ชิ้น เปรียบเสมือนตัวแทนความรัก ความสามัคคีของครอบครัวและประชาชนช้างทั้งหมด มีขนาดเท่าช้างจริงที่ทำจากคอนกรีตชนิดพิเศษ ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมใต้ท้องทะเล

สำหรับประติมากรรมช้างทั้ง 9 ชิ้นนั้น ได้รับการสนับสนุนเป็นเงินบริจาคมาจากหลายภาคส่วน โดยเฉพาะภาคเอกชน รวมทั้งสิ้น 10 ล้านบาท และได้นำไปวางลงบนพื้นทะเลเมื่อวันเสาร์ที่ 6 ต.ค.2555 ที่ผ่านมา โดยทีมงานใต้น้ำของ Water World อยู่ในพื้นที่ ระหว่างเกาะระยั้งในและเกาะระยั้งนอก มีความลึก 7 เมตรจากพื้นน้ำทะเล โดยมีจุดมุ่งหมายให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดตราด รวมถึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปะการังและอนุบาลสัตว์ทะเลด้วย


นอกจากนี้ ที่บริเวณชายฝั่งยังมีนิทรรศการถาวร เผยแพร่ความรู้เรื่องของโครงการ รวมไปถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและน้ำ พร้อมจัดมุมสำหรับเด็กๆ ไว้สำหรับตกแต่ง ระบายสี ให้กับช้างเซรามิก ตามจินตนาการเพื่อปลูกจิตสำนึกการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกด้วย


นายสุทธิวงศ์ จันทสูตร กำนันตำบลเกาะหมาก อ.เกาะกูด กล่าวว่า โครงการดังกล่าวก็จะเกิดประโยชน์ต่อภาพรวมของการท่องเที่ยว ซึี่งได้เริ่มต้นดำเนินงานอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 2554 โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างภาคีทั้ง 4 ฝ่าย ประกอบไปด้วย จังหวัดตราด สำนักงานพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง สพพ.1 (อพท.) สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตราด และนายธิราช รุ่งเรืองกนกกุล ผอ.โครงการไทยรักษ์แผ่นดิน ศิลป์เพื่อทะเลไทย ททท. สำนักงานตราด และภาคเอกชน หลังจากการนำประติมากรรมช้างทั้ง 9 ชิ้น ไปติดตั้งแล้วพื้นที่ดังกล่าวจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมอย่างเป็นทางการเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. 2555 เป็นต้นไป โดยทาง อบต.เกาะหมาก และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ จะร่วมกันดูแลเพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางทะเลที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยต่อไป.

 

จังหวัดตราด เปิดตัว "ประติมากรรมใต้ท้องทะเลไทยเฉลิมพระเกียรติ" นำผลงานรูปปั้นช้างมงคล ผลงานศิลปินแห่งชาติ 9 ชิ้น วางใต้ท้องทะเล ระหว่างเกาะระยั้งในและเกาะระยั้งนอก ความลึก 7 เมตรจากพื้นน้ำทะเล หวังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ประจำจังหวัด พร้อมเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปะการังและอนุบาลสัตว์ทะเล… 13 ต.ค. 2555 19:59 13 ต.ค. 2555 21:45 ไทยรัฐ