วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.สุ่มตรวจสารปนเปื้อนอาหารรับเทศกาลกินเจ

กทม. สุ่มตรวจหา สารปนเปื้อน ในอาหารทั่ว 50 เขต สร้างความมั่นใจ ให้ประชาชน รับเทศกาลกินเจ หวังสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคซื้ออาหารสะอาดปลอดภัยและมีคุณภาพ...

วันที่ 9 ต.ค. พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในสังกัดที่ปฏิบัติงานตรวจสอบคุณภาพอาหารเจ บริเวณ ซอยเล่งบ๊วยเอี๊ย (เยาวราช ซอย 6) เขตสัมพันธวงศ์ เพื่อเป็นการคุ้มครองประชาชนในฐานะผู้บริโภค และสร้างความมั่นใจให้ประชาชนในการเลือกซื้ออาหารเจที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานไปบริโภคในช่วงเทศกาลกินเจ

ซึ่งเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมกับ คณะกรรมการจัดงานเทศกาลงานเจ เยาวราช จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 23 ต.ค. 55 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถนนเยาวราช

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการสุ่มตรวจหาสารปนเปื้อนในอาหาร ได้แก่ ตรวจหาสารบอแร็กซ์ในลูกชิ้นเจ หมี่กึง ตรวจหาสารฟอร์มาลีนในเห็ดฟาง เห็ดหูหนู ตรวจหากรดซาลิซิลิค (สารกันรา) ในอาหารดอง อาทิ ผักกาดดองหวาน ผักกาดดองเปรี้ยว ผักกาดดองเค็ม บ๊วยดอง มะนาวดอง กระเทียมดอง และขิงดอง ตรวจหาสารฟอกขาวในถั่วงอก ขิงซอย ตรวจหายาฆ่าแมลงในผักต่างๆ เช่น ผักคะน้า ผักกาดหอม ผักกวางตุ้ง ผักปวยเล้ง กะหล่ำปลี รวมถึงมีการเฝ้าระวังการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียจากอาหาร มือ ภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุง ประกอบอาหารด้วย ซึ่งจากการสุ่มตรวจตัวอย่างอาหาร จำนวน 37 ตัวอย่าง ยังไม่พบสารปนเปื้อนในอาหาร

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครกทม.สุ่มตรวจสารปนเปื้อนอาหารรับเทศกาลกินเจเรื่อยมา ขณะนี้ใกล้เข้าสู่เทศกาลกินเจแล้ว กรุงเทพมหานครจึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่พร้อมรถตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร เคลื่อนที่สุ่มตรวจหาสารปนเปื้อนในอาหารเจบริเวณตลาดเยาวราช ก่อนที่จะถึงเทศกาลกินเจในวันที่ 14 – 23 ต.ค. นี้ ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้ออาหารที่สะอาด ปลอดภัยและมีคุณภาพไปรับประทาน เนื่องจากเทศกาลกินเจ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยว ลิ้มรสและเลือกซื้ออาหารเจจากย่านเยาวราชไปรับประทานเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ จากการสุ่มตรวจหาสารปนเปื้อนในอาหาร 37 ตัวอย่าง ยังไม่พบสารปนเปื้อนแต่อย่างใด

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่พร้อมรถตรวจสารปนเปื้อนในอาหารเคลื่อนที่หมุนเวียนไป สุ่มตรวจหาสารปนเปื้อนในอาหารตามตลาด และแหล่งจำหน่ายอาหารในพื้นที่ 50 เขต เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่าได้บริโภคอาหารที่ดี และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ.

กทม. สุ่มตรวจหา สารปนเปื้อน ในอาหารทั่ว 50 เขต สร้างความมั่นใจ ให้ประชาชน รับเทศกาลกินเจ หวังสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคซื้ออาหารสะอาดปลอดภัยและมีคุณภาพ... 9 ต.ค. 2555 15:29 ไทยรัฐ