วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงลดระบายน้ำยังจับตา'พระพิรุณ'

อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงเตรียมลดการระบายน้ำเหลือวันละ 1 ล้าน ลบ.ม. หลังปริมาณน้ำเริ่มอยู่ตัว ขณะที่ ชป.8 จับตาพายุลูกใหม่ "พระพิรุณ" กำลังก่อตัวอยู่ในมหาสมุทรด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ และอาจส่งผลกระทบไทยช่วงกลางเดือน ต.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน "แกมี" ทำให้ในหลายพื้นที่มีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ต.ค.2555 ที่ผ่านมา โดยในช่วงเช้าวันนี้( 8 ต.ค.) ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ยังคงมีท้องฟ้ามืดครึ้ม ประกอบกับมีลมกระโชกแรงในบางพื้นที่ และมีฝนตกลงพรำไม่ขาดสายและตกปรอยๆ เกือบตลอดทั้งวัน ขณะที่อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย ที่มีการเฝ้าดูสถานการณ์น้ำไหลเข้าอ่างทุกชั่วโมง แต่ส่วนหนึ่งยังคงเร่งระบายออกอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 2 ล้าน ลบ.ม. หลังมีปริมาณน้ำจากในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ไหลลงอ่างลำพระเพลิง เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 1 ล้าน 1 แสน ลบ.ม. ลดลงจากเมื่อวาน (7 ต.ค. 2555) ที่ทางอ่างเก็บน้ำฯ ได้มีการระบายเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 2 ล้าน 7 แสน ลบ.ม. เนื่องจากปริมาณน้ำที่ไหลลงอ่างเก็บน้ำลดลงจากเดิมถึงวันละ 1 ล้าน 1 แสน ลบ.ม.

ด้าน ม.ล.อนุมาศ ทองแถม ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 8 เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำไหลักๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ล่าสุด ที่อ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณอยู่ที่ 140.471 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 44.67% ของความจุปกติที่ 314.49 ล้าน ลบ.ม. อ่างเก็บน้ำลำแชะ อ.ครบุรี ปริมาณน้ำอยู่ที่ 165.470 ล้าน ลบ.ม. จากความจุทั้งหมด 275.00 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 60.17% อ่างเก็บน้ำลำมูลบน อ.ครบุรี ปริมาณน้ำอยู่ที่ 61.580 ล้าน ลบ.ม. จากความจุทั้งหมด 141 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 43.67% และอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 98 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 89% จากความจุทั้งหมด 110 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งทางอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงยังคงต้องเร่งระบายน้ำออกจากอ่างฯ เพื่อนำไปเติมในอ่างเก็บลำสำลาย อยู่ที่วันละ 2 ล้าน ลบ.ม. เนื่องจากปัจจุบันมีปริมาณน้ำอยู่ที่ 21 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 51% ของความจุ 40 ล้าน ลบ.ม.


ผอ.สำนักชลประทานที่ 8 กล่าวต่อว่า แต่ในวันพรุ่งนี้ (9 ต.ค.55) ทางอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงจะลดปริมาณการระบายลงเหลือวันละ 1 ล้าน ลบ.ม. เนื่องจากรักษาระดับน้ำภายในอ่าง เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่จะไหลสมทบเข้ามาเติมปริมาณน้ำจากพื้นที่ อ.ปากช่อง และ อ.วังน้ำเชียว ในช่วงกลางเดือน ต.ค.นี้ ขณะที่อ่างเก็บน้ำลำตะคอง, อ่างเก็บน้ำมูลบน และอ่างเก็บน้ำละแชะ ขณะนี้ได้หยุดการระบาย เนื่องจากต้องรักษาปริมาณน้ำภายในอ่างฯ เพื่อกักเก็บไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้งตามแผนระบบการจัดการน้ำของสำนักชลประทานที่ 8 อีกทั้งในหลายพื้นที่ได้มีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในภาคของการเกษตรมีปริมาณน้ำในคลองธรรมชาติมีเพียงพอ หากปริมาณน้ำที่ใช้ในการเกษตรไม่เพียงพอทางชลประทานก็จะทำการพร่องน้ำออกจากอ่างฯ เพิ่มเสริมในส่วนของปริมาณน้ำฝนที่ไม่เพียงพอต่อการเกษตร

ม.ล.อนุมาศ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ทางชลประทานที่ 8 ยังคงเฝ้าติดตามพายุลูกใหม่ ที่มีชื่อว่า "พระพิรุณ" ที่ขณะนี้กำลังก่อตัวอยู่ในมหาสมุทรด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ และอาจจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในช่วงกลางเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งหากพายุลูกนี้เข้ามา ทางชลประทานก็ต้องมีการวางแผนในการจัดการน้ำเพื่อรับมือ.

 

อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงเตรียมลดการระบายน้ำเหลือวันละ 1 ล้าน ลบ.ม. หลังปริมาณน้ำเริ่มอยู่ตัว ขณะที่ ชป.8 จับตาพายุลูกใหม่ "พระพิรุณ" กำลังก่อตัวอยู่ในมหาสมุทรด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ และอาจส่งผลกระทบไทยช่วงกลางเดือน ต.ค.นี้... 8 ต.ค. 2555 16:49 ไทยรัฐ