วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ตพบ'ปูไก่'ขยายพันธุ์-หากิน ครั้งแรกในรอบ10ปี

นักวิชาการพบ "ปูไก่" หรือปูภูเขา ขยายพันธุ์และหากินบนเกาะภูเก็ตเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ชี้เป็นเรื่องน่ายินดี เนื่องจากเป็นปูที่กำลังจะสูญพันธุ์ แสดงให้เห็นว่าชายฝั่งทะเลรอบๆ เกาะภูเก็ตยังมีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพ...

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2555 นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์วัฒนธรรมอุทยานแห่งชาติและคุ้มครองทะเล จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า มีการพบ "ปูไก่" หรือปูภูเขา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "ปูขน" ขึ้นมาหากินและขยายพันธุ์บริเวณป่าชายเลน และชายหาดบ้านท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี โดยปูชนิดนี้พบมากที่สุดที่บริเวณหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะใน จ.พังงา สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต กระบี่ และยะลา แต่ไม่เคยพบเห็นบนแผ่นดินมานานกว่า 10 ปี ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดี เนื่องจากเป็นปูที่กำลังจะสูญพันธุ์ แสดงว่าชายฝั่งทะเลรอบๆ เกาะภูเก็ต ยังมีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพ

สำหรับ "ปูไก่" หรือปูภูเขา มีรูปร่างหน้าตาเหมือนปูทั่วไป แต่ที่แตกต่างกว่า เพราะมีเสียงร้องคล้ายกับไก่ มีขนาดใหญ่ประมาณกำมือ มีกระดองสีแดงอมม่วง แดงอมส้ม หรือบางตัวมีสีน้ำเงินเหลือบ เป็นปูน้ำจืดที่ชอบอยู่ตามลำธาร ปกติจะพบได้ตามเกาะทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะที่เกาะสี่ หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา โดยในช่วงค่ำคืนปูไก่จะออกมาหากินในเขตอุทยานแห่งชาติสิมิลัน ซึ่งมีการจัดเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวออกไปส่องดูปูไก่ แต่ถ้าไปที่เกาะตาชัย จ.พังงา แม้ในช่วงเวลากลางวันจะสามารถเห็นวิถีชีวิตของปูไก่ได้ เนื่องจากยังเป็นเกาะที่เงียบสงบ ธรรมชาติยังอุดมสมบูรณ์

หัวหน้าศูนย์วัฒนธรรมอุทยานแห่งชาติและคุ้มครองทะเล จ.ภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า ปูไก่เหมือนกับสัตว์ขาข้อในกลุ่มครัสตาเชียน นอกจากจะมีลำตัวเป็นเปลือกและมีขาเป็นข้อ ตลอดจนมีขา 10 ขาแล้ว ปูไก่มีชีวิตที่ไม่ค่อยซ้ำแบบใคร คือ วัยอ่อนเจริญในน้ำทะเล พอโตจะย้ายมาอยู่บนบก โดยขุดรูและหากินเรื่อยไป แต่ไม่ไกลชายฝั่งทะเลมากนัก จนถึงระยะผสมพันธุ์ วางไข่ ตัวเมียลงไปปล่อยไข่ริมทะเล โดยการขย่มตัวและขยับตัวให้น้ำทะเลพาไข่กลับไปฟักเป็นตัวเจริญอยู่ในน้ำทะเล ก่อนที่จะกลับมาอยู่บนบก วนเวียนเป็นวัฏจักร

ลักษณะของปูไก่เป็นปูขนาดใหญ่กระดองกลมมนรี ขอบด้านหน้าโค้ง ไม่มีสันและไม่มีหนาม กระดองกว้าง ตาอยู่บนก้านตาอยู่ในเบ้าตากว้าง ระยางค์ขาหลังไม่เป็นใบพายขาเดินมีขนแข็ง ยาวปกคลุม โดยเฉพาะที่ข้อสุดท้ายส่วนก้ามมีขนาดเล็ก เมื่อเทียบกับลำตัว ร่องลวดลายที่กระดองเห็นเด่นชัด กินซากพืชซากสัตว์ และสัตว์ที่มีขนาดเล็กและใบไม้เป็นอาหาร ปูไก่ขึ้นมาอยู่บนบก ทำให้ต้องมีโครงสร้างที่ต้องเอื้อต่อการดำรงชีพ โดยต้องหายใจจากอากาศโดยตรง จึงมีเหงือกเป็นขุย มีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงจำนวนมากคล้ายกับถุงลมในปอดของสัตว์บก

แม้แต่การขับถ่ายจะแตกต่างไปจากปูทะเล เพราะปูอื่นๆจะขับถ่ายของเสียลงสู่น้ำได้ง่าย ปูไก่จะมีกระบวนการเปลี่ยนของเสียจากแอมโมเนียให้กลายเป็นกรดยูริคเก็บไว้ในเนื้อเยื่อ เนื้อปูไก่ จึงกินไม่อร่อย คนไม่นิยมนำมาบริโภค มีน้ำหนักตัวโตเต็มวัยราว 163 กรัม.

นักวิชาการพบ "ปูไก่" หรือปูภูเขา ขยายพันธุ์และหากินบนเกาะภูเก็ตเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ชี้เป็นเรื่องน่ายินดี เนื่องจากเป็นปูที่กำลังจะสูญพันธุ์ แสดงให้เห็นว่าชายฝั่งทะเลรอบๆ เกาะภูเก็ตยังมีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพ... 6 ต.ค. 2555 22:50 7 ต.ค. 2555 02:34 ไทยรัฐ