บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์เล็งตั้งกองทุนช่วยค่ารักษาน้อง 'เงือกน้อย'

แพทย์ รพ.วชิระภูเก็ต เตรียมตั้งกองทุนช่วงยเหลือเด็กพิการ นำร่องน้อง "เงือกน้อย" ทารกชาวพม่าที่มีความผิดปกติของระบบไต โดยทีมแพทย์เร่งปรึกษา รพ.ส่วนกลางเพื่อช่วยเหลือด่วน ... 

วานนี้ (29ส.ค.) นพ.ศิริชัย ศิลปอาชา รองผู้อำนวยการ ด้านบริการตติยภูมิ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวถึงอาการของ ด.ญ.ณิชาภา ทารกชาวพม่า มีความผิดปกติที่เรียกว่า Mermaid syndrome (Sirenomelia) และพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ภายหลังเดินทางกลับมาจากการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (มอ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมีมารดาชาวพม่าซึ่งอยู่ในอาการซึมเศร้าคอยดูแลอยู่ไม่ห่าง เพราะรับทราบถึงชะตากรรมของบุตรสาวว่ามีโอกาสรอดชีวิตน้อยมาก เนื่องจากการทำงานของไตผิดปกติ ขณะนี้เด็กมีอายุได้ 21 วัน อาการทั่วไปปกติดีสามารถดื่มนมและขับถ่ายได้ แต่ยังคงมีปัญหาเรื่องไตที่ผิดปกติมาตั้งแต่อยู่ในขั้น 

สำหรับแนวทางการรักษานั้น นพ.ศิริชัย กล่าวต่อว่า ได้มีการปรึกษาไปยังโรงพยาบาลในส่วนกลาง เพื่อหาข้อมูลว่าจะสามารถทำการเปลี่ยนไตให้กับเด็กน้อยได้หรือไม่ เนื่องจากยังมีอายุน้อยมาก จากการศึกษาข้อมูลพบว่าเคยมีการผ่าตัดเปลี่ยนไตให้กับเด็กที่มีอายุน้อยสุด 5 ขวบ แต่สำหรับเด็กคนนี้มีอายุเพียง 21 วัน ซึ่งอาจจะต้องรอให้โตกว่านี้ รวมถึงการหาไตที่มีขนาดเล็กก็เป็นเรื่องที่ยาก ดังนั้นต้องรอคำตอบจากส่วนกลาง คาดว่าจะทราบผลในสัปดาห์หน้า หากพิจารณาอาการของเด็กโดยทั่วไปไม่มีอะไรน่าห่วง ยกเว้นเรื่องความผิดปกติของไต ซึ่งแพทย์ได้ทำการให้ยาเพื่อประคับประคองไว้แล้ว และจะกลับบ้านได้แล้วเช่นกัน  

นพ.ศิริชัย กล่าวอีกว่า สิ่งที่อาจจะเป็นปัญหา คือ เรื่องค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากค่ารักษาพยาบาล และสืบเนื่องจากความผิดปกติของทารกชาวพม่าคนนี้ได้มีแนวคิดในการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กพิการที่มีอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ในอนาคต โดยเริ่มต้นจากการช่วยเหลือทารกชาวพม่า แม้ว่าจะไม่มีการจัดเก็บค่ารักษาพยาบาล แต่จะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่ใช่เกิดจากการรักษาพยาบาล ซึ่งขณะนี้มีผู้แจ้งความจำนงเข้ามาแล้วหลายราย คาดว่าจะเป็นรูปเป็นร่างได้ประมาณเดือนตุลาคมนี้