วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทลายแหล่งค้ายาลดน้ำหนัก-เสริมอึ๋มผิดกม.กลางเมืองเชียงใหม่

สืบสวนภาค 5 นำกำลังเข้าตรวจค้นร้านขายผลิตภัณฑ์เสริมความงามกลางเมืองเชียงใหม่  พบยาลดน้ำหนัก-เสริมอึ๋ม-ครีมกระชับช่องคลอด ผิดกฎหมาย ซึ่งมีส่วนผสมของยาอันตรายจำนวนมาก ...

เวลา 17.00 น. วันที่ 4 ตุลาคม 2555 พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ.5 พร้อมทั้ง พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข ผบก.สส.ภ.5 และ พ.ต.อ.ธวัชชัย อยู่มาก ผกก.1 บก.สส.ภ.5 นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) บุกเข้าตรวจค้นร้านบิวตี้ สกิน เลขที่ 78/3 อาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ถนนวัวลาย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ของนายณนภ นวพงศ์สิรี อายุ 31 ปี ซึ่งเป็นร้านขายยาลดอ้วนที่นำเข้ามาอย่างไม่ถูกต้อง

จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก ครีมผิวขาว ครีมกระชับช่องคลอด และเสริมทรวงอก 54 ชนิด ได้จำนวนมาก ซึ่งในระหว่างเข้าค้นและตรวจนับของกลาง ยังคงมีเด็กนักเรียน นักศึกษา สาวเล็กสาวใหญ่ ทยอยจะเข้ามาซื้อผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ และทราบว่ามีการจับกุม จึงได้รีบพากันออกจากร้านไปทันที

นายณนภ เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ตกใจมากที่ถูกจับกุม เพราะเปิดร้านขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความสวยความงามมานานเกือบปีแล้ว และเห็นที่อื่นๆ ก็มีการขยายกันตามปกติ ความจริงก็ทราบว่ามีสินค้าบางตัวที่ไม่มี อย. แต่เป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ เพราะราคาไม่แพงมาก 60-80 บาทต่อ 1 กล่อง ซึ่งบรรจุ 10 เม็ด โดยสารภาพว่าไปซื้อมาจากห้องเช่าเลขที่ 424/12 ซอยร้องเรือคำ ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ ย่านห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขาหางดง ที่เจ้าหน้าที่ฯ บุกเข้าค้นและจับกุมกลางดึกคืนวานนี้ (3 ตุลาคม) ได้ของกลางมากกว่า 4 คันรถ พร้อมผู้ต้องหา นายสาทิตย์ กิติคำ อายุ 28 ปี

พล.ต.ต.ชำนาญ เปิดเผยว่า จากการตรวจจับครั้งนี้ เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากโรงพยาบาลหลายแห่ง รวมทั้งโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ว่า มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาเพิ่มขึ้น จากการใช้ผลิตภัณฑ์อันตรายแบบต่อเนื่อง ทั้งความดันโลหิตต่ำ ความดันโลหิตสูง นอนไม่หลับ หัวใจวาย มีอาการทางประสาท หรือเสียชีวิตหลายราย ตามที่เป็นข่าว เพราะเป็นผลิตภัณฑ์เป็นอันตราย เนื่องจากมีสารกลูตาไธโอน และไซบูทรามีน ที่เป็นส่วนประกอบต้องห้าม

ด้าน นายอิศรา นานาวิชิต หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคฯ เปิดเผยว่า ยาลดความอ้วนที่ทางเจ้าหน้าที่ทำการจับกุมครั้งนี้ ถือว่าเป็นยาอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะยาลดความอ้วน ซึ่งเคยมีนักศึกษาได้ซื้อมารับประทานแล้วก็ไปซื้อยาลดความอ้วนที่ทางแพทย์ให้มาอีก เพียงหวังว่าต้องการให้ลดความอ้วนให้เร็ว ทำให้หัวใจวายฉับพลัน เพราะตัวยาลดความอ้วนของต่างประเทศและตัวยาลดความอ้วนของไทยนั้น ตัวยาเหมือนกัน ก็เหมือนกับเรากินยาเกินขนาด ทำให้ไปบีบหัวใจและเกิดหัวใจวายฉับพลัน ก็อยากฝากเตือนระวังอันตรายจากการใช้ยาลดความอ้วน ยาและอาหารที่นำมาจากต่างประเทศนั้น ถือว่าผิดกฎหมาย และหากนำมาใช้รับประทาน หากเกิดอันตรายขึ้นก็จะหาผู้รับผิดชอบไม่ได้ หลังจากที่มีกระแสข่าวการฉีดสารเสริมสะโพกของพริตตี้สาว จนช็อกเสียชีวิต ตัวยาดังกล่าวก็ถูกซื้อมาจากเว็บไซต์ของต่างประเทศ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุ กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกแผ่นพับประชาสัมพันธ์เตือนประชาชน พร้อมระบุตัวยาชนิดต่างๆ ทั้งยาลดความอ้วน ยากระชับช่องคลอด ยาหน้าขาว ยาเสริมหน้าอก ตะโพก ออกมาแจกจ่ายให้กับประชาชน และยาที่จับกุมครั้งนี้ ก็เป็นตัวยาที่ถูกระบุว่าเป็นตัวยาอันตราย และผิดกฎหมายด้วย.

 

สืบสวนภาค 5 นำกำลังเข้าตรวจค้นร้านขายผลิตภัณฑ์เสริมความงามกลางเมืองเชียงใหม่ พบยาลดน้ำหนัก-เสริมอึ๋ม-ครีมกระชับช่องคลอด ผิดกฎหมาย ซึ่งมีส่วนผสมของยาอันตรายจำนวนมาก ... 4 ต.ค. 2555 23:09 ไทยรัฐ