วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดทำบุญวันเกิดหลวงพ่อคูณ 89 ปี แจกพระรุ่น 'ดีจริงจริง'

"หลวงพ่อคูณ" งดตักบาตร วันคล้ายวันเกิดครบ 89 ปี แพทย์หวั่นติดเชื้อ แต่จะมีพิธีแสดงมุทิตาสักการะ พบปะญาติโยม พร้อมแจกวัตถุมงคลรุ่น "ดีจริงจริง" จำนวน 24,466 องค์...

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2555 เป็นวันคล้ายวันเกิดครบ 89 ปี พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2466 โดยปีนี้ได้มอบหมายให้พระครูศรีปริยัทวิสุทธ์ เจ้าคณะอำเภอด่านขุนทด เป็นตัวแทนประกอบพิธีปล่อยปลา เนื่องในวันคล้ายวันเกิด ณ บึงถนนหักใหญ่ ประกอบด้วยปลาตะเพียน ปลากราย ปลานวลจันทร์ และปลาอีกนานาชนิด จำนวน 500,000 ตัว เนื่องจากหลวงพ่อคูณสุขภาพไม่แข็งแรง และคณะแพทย์ได้ให้หลวงพ่องดใส่บาตร เพราะเกรงจะติดเชื้อได้ง่าย แต่จะมีพิธีแสดงมุทิตาสักการะ เวลา 11.00 น. ที่ศาลาการเปรียญ พระอุโบสถ วัดบ้านไร่ โดยหลวงพ่อคูณ จะออกมาพบปะญาติโยมที่มาร่วมงานด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการแจกวัตถุมงคลรุ่น "ดีจริงจริง" โดยด้านหนึ่งเป็นรูปหลวงพ่อคง พุทธสโร วัดถนนหักใหญ่ พระอาจารย์ของหลวงพ่อคูณ อีกด้านหนึ่งเป็นรูปหลวงพ่อคูณ เป็นเหรียญเนื้อทองแดง จัดสร้าง 24,466 เหรียญ ตามปีเกิดของหลวงพ่อคูณ คือ 2466 ซึ่งเหรียญจะมีโค้ด และหมายเลขกำกับทุกองค์ เพื่อแจกให้กับผู้ที่มาร่วมงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาร่วมพิธีแสดงมุทิตาสักการะหลวงพ่อคูณ โดยได้เข้ากราบสักการะหลวงพ่อคูณที่กุฏิจำวัด ก่อนเปิดเผยว่าตอนนี้สุขภาพหลวงพ่อคูณแข็งแรงขึ้นมากแล้ว ขณะที่บรรยากาศภายในวัดเป็นไปอย่างคึกคักมีศิษยานุศิษย์มาร่วมงานหลายหมื่นคน มี ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา ร่วมเป็นประธานประกอบพิธี นอกจากนี้ คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี รองประธานกรรมการบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด ได้ถวายเช็คเงินสดจำนวน 10 ล้านบาทเพื่อร่วมทำบุญก่อสร้างวิหารเทพวิทยาคม ศาลากลางน้ำ

จากนั้นหลวงพ่อคูณได้ออกมาพบปะกับบรรดาลูกศิษย์ที่มาร่วมงานบนศาลา ประมาณ 10 นาที โดยหลวงพ่อคูณได้กล่าวกับบรรดาลูกศิษย์ที่มาร่วมงานเพียงสั้นๆ ว่า "วันเกิดปีนี้ขอให้ลูกหลานทุกคนโชคดี ขอให้ตั้งใจรักษาศีล 5 รักษาธรรมกันทุกตัวคน ขอให้แคล้วคลาดปลอดภัย โชคดีมีชัยกันเด้อลูกหลานเอ้ย" ก่อนที่คณะแพทย์จะนำกลับไปพักผ่อนเนื่องจากหลวงพ่อคูณมีอาการอ่อนเพลีย หอบเหนื่อย ซึ่งแพทย์กำหนดให้พักผ่อนทุก 1-2 ชั่วโมง จากนั้นได้มีการแจกวัตถุมงคลเหรียญหลวงพ่อคุณรุ่น "ดีจริงจริง" จำนวน 24,466 เหรียญ โดยผู้มาร่วมงานต่างรอรับแจกเหรียญกันอย่างคึกคัก นอกจากนี้ ยังมีการทำพิธีตัดเคกใบเตยขนาด 500 ปอนด์ ที่ชมรมบ้านใหม่สามัคคีและกลุ่มชาวตลาดย่าโม ทำมาถวายหลวงพ่อคูณเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด และตัดแบ่งได้ 5,000 ชิ้นแจกจ่ายให้กับผู้มาร่วมงานได้รับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อยด้วย.

"หลวงพ่อคูณ" งดตักบาตร วันคล้ายวันเกิดครบ 89 ปี แพทย์หวั่นติดเชื้อ แต่จะมีพิธีแสดงมุทิตาสักการะ พบปะญาติโยม พร้อมแจกวัตถุมงคลรุ่น "ดีจริงจริง" จำนวน 24,466 องค์... 4 ต.ค. 2555 08:54 4 ต.ค. 2555 12:25 ไทยรัฐ