วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอพิษณุโลกเจ๋ง! ผ่าตัดทำคลอดสำเร็จ แฝดหญิงอกติดกัน


หมอพิษณุโลกเจ๋ง ผ่าตัดทำคลอด “แฝดสยามเมืองสองแคว” เพศหญิง หน้าอกถึงท้องติดกันสำเร็จ สุขภาพแข็งแรง พ่อเป็นปลื้มได้ลูกฝาแฝดตั้งชื่อล่วงหน้า “สุจิตรา-สุมิฌา” แม่คาดหวังลูกร่างกายปกติ ด้านแพทย์ฝากครรภ์ เผยช่วงอัลตราซาวนด์พบเป็นเด็กแฝด มีน้ำหนัก 4,400 กิโลกรัม เมื่อผ่าตัดพบอาการผิดปกติรีบส่งตรวจศิริราชหวังใช้หัวใจคนละข้าง

แพทย์พุทธชินราชเยี่ยมคลอดแฝดสยามเพศหญิงสำเร็จ เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ย.ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบหลังรับแจ้งว่ามีเด็กคลอดออกมาเป็นฝาแฝด ลำตัวติดกันเพศหญิงและยังมีชีวิตอยู่ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช  เขตเทศบาลนครพิษณุโลก พบนางโสภา โป๊ะขุนทอง อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 113/4 หมู่ 6 ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก แม่ที่คลอดลูกฝาแฝดกำลังนอนพักฟื้นร่างกายอยู่เตียงที่ 7 ชั้น 7 ตึกสูติ-นารี ส่วนเด็กแฝดทราบว่า แพทย์ได้ส่งตัวไปตรวจที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 07.00 น. วันเดียวกันนางโสภาเปิดเผยว่า ปัจจุบันตนกับสามีเปิดร้านรับปะยางอยู่ที่บ้านสะอัก หมู่ 6 ต.ดอนทอง อ.เมืองพิษณุโลก  เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ได้ฝากครรภ์กับนายแพทย์ชาติชาย อาจองค์ แพทย์ประจำโรงพยาบาลพุทธชินราช กำหนดนัดคลอดในวันที่ 1 ต.ค.55

ต่อมาเมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนเจ็บท้องอย่างหนักจึงให้นายเวียง โป๊ะขุนทอง อายุ 35 ปี สามีพามาส่งที่โรงพยาบาล จนถึงเวลา 22.00 น.วันเดียวกัน แพทย์ได้ผ่าตัดทำคลอดให้เมื่อคลอดออกมาก็พบว่าเป็นฝาแฝดเพศหญิงแต่มีลำตัวติดกัน ตอนแรกรู้สึกตกใจมากจนหมดสติไป  มารู้สึกตัวอีกทีช่วงสายวันที่ 28 ก.ย. สามีแจ้งให้ทราบลูกอยู่ในห้องไอซียู มีลำตัวด้านหน้าติดกันตั้งแต่อกลงไปถึงช่วงท้อง ขณะที่แพทย์ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ตนแปลกใจมากที่คลอดลูกออกมาเป็นฝาแฝด ทั้งที่ฝ่ายสามีและตนไม่เคยมีพันธุกรรมเกี่ยวกับมีลูกฝาแฝด ซึ่งตนมีลูกมาแล้ว 2 คน คนแรกเป็นหญิงอายุ 13 ปี และคนที่ 2 เป็นผู้ชายอายุ 8 ขวบ ส่วนสามีดีใจมากที่ได้ลูกฝาแฝดถึงกับตั้งชื่อให้ลูกคือ ด.ญ.สุจิตรา และด.ญ.สุมิฌา ตนก็ได้เพียงหวังว่าลูกทั้ง 2 คนจะมีร่างกายปกติเช่นคนทั่วไป หากมีโชควาสนาที่จะมาเป็นแม่ลูกกันในชาตินี้

ด้านนายแพทย์ชาติชาย  แพทย์ผู้รับฝากครรภ์นางโสภาเปิดเผยว่า ทารกแฝดสยามเพศหญิงมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ มีน้ำหนักรวม 4,400 กิโลกรัม ตั้งแต่นางโสภามาฝากครรภ์กับตนที่โรงพยาบาลได้อัลตราซาวนด์ดูพบว่าเป็นเด็กแฝด  แต่ไม่ทราบว่าจะมีลำตัวติดกันด้านหน้า  ตั้งแต่หน้าอกลงไปถึงช่วงท้อง เมื่อผ่าตัดทำคลอดแล้วพบอาการผิดปกติได้ประชุมร่วมกับแพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้องมีมติให้ส่งเด็กฝาแฝดไปตรวจโดยละเอียดที่โรงพยาบาลศิริราช ถ้าโชคดีเด็กไม่ได้ใช้หัวใจคู่กัน ก็สามารถผ่าตัดแยกออกจากกันได้ เพราะอวัยวะภายนอกแยกกันตามปกติ และถือว่าเป็นฝาแฝดสยามคู่แรกของโรงพยาบาลพุทธชินราช ที่มีชีวิตรอดปลอดภัยหลังคลอด

ต่อมาเมื่อเวลา 16.30 น. วันเดียวกัน  ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สัมภาษณ์ นายเวียงเปิดเผยว่า แพทย์โรงพยาบาลศิริราชได้รับลูกฝาแฝดไว้ในการดูแลแล้ว  เบื้องต้นบอกว่าจะต้องให้เด็กแข็งแรงมากกว่านี้จึงจะสามารถตรวจโดยละเอียดได้ และอยากได้นมแม่ให้กับเด็กจึงเดินทางกลับมาที่ จ.พิษณุโลก เพื่อดูอาการพักฟื้นของภรรยาหากแข็งแรงดีก็จะพากันมาที่โรงพยาบาลศิริราช เพื่อให้นมกับลูกฝาแฝดต่อไป และขอกราบขอบคุณแพทย์ทั้งที่โรงพยาบาลพุทธชินราชและโรงพยาบาลศิริราช รวมทั้งพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ได้เมตตากรุณาต่อครอบครัวของตนเป็นอย่างดี

หมอพิษณุโลกเจ๋ง ผ่าตัดทำคลอด “แฝดสยามเมืองสองแคว” เพศหญิง หน้าอกถึงท้องติดกันสำเร็จ สุขภาพแข็งแรง พ่อเป็นปลื้มได้ลูกฝาแฝดตั้งชื่อล่วงหน้า “สุจิตรา-สุมิฌา” แม่คาดหวังลูกร่างกายปกติ ... 30 ก.ย. 2555 04:46 ไทยรัฐ