วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่วม! ทะเลหนุนบวกน้ำคลองเอ่อทะลักตัวเมืองสตูล

น้ำปริมาณมากจากลำคลองเริ่มไหลลงทะเลประกอบน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมคลองหลายชุมชนใน อ.เมืองสตูล ซ้ำอีก เบื้องต้นประมาณ 50 ครัวเรือน หลังมีน้ำท่วมขังมานานกว่า 4 วัน ทางเทศบาลตั้งศูนย์ช่วยเหลือพร้อมอุปกรณ์ ตลอด 24 ชม. ...

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สตูล ว่า ขณะนี้น้ำจากลำคลองดูสน ลำคลองฉลุง ได้ไหลผ่านคลองมำบัง ก่อนที่จะลงสู่ทะเลอันดามัน แต่เนื่องจากปริมาณน้ำมีมาก ในขณะเดียวกัน ช่วงนี้น้ำทะเลสูง มีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้น้ำในลำคลองมำบังเอ่อท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ในที่ลุ่มริมชายฝั่งคลอง เช่น ชุมชนหลังห้องสมุด ชุมชนม้าขาวในเขตเทศบาลเมืองสตูล มีบ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำท่วมประมาณ 50 ครัวเรือน โดยชาวบ้านย้ายของไว้ในที่สูงแล้ว

ด้านนางเบียะ เหล็มเป็ง อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14/5 ถนนบุรีวานิช อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งอยู่ชุมชนหลังห้องสมุด กล่าวว่า น้ำท่วมมาประมาณ 3-4 วัน เนื่องจากน้ำฝนและน้ำทะเลหนุนสูง แต่พอหลังจากน้ำทะเลลง น้ำที่ท่วมก็ลดลง พอถึงเวลาน้ำทะเลขึ้นน้ำก็ขึ้นมาอีก

ในขณะที่เทศบาลเมืองสตูล โดยนายประสิทธิ์ แบ้สกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสตูล ได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ กรณีฉุกเฉิน และอุทกภัย โดยได้เรียกประชุมหัวหน้าส่วน เพื่อเตรียมแผนการเฝ้าระวังการเกิดน้ำท่วมในเขตเทศบาล และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามแผนอย่างรีบด่วน มีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือตามชุมชนต่างๆ 5 ศูนย์ ศูนย์เครื่องจักรกล (ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข) ตลาดสดเทศบาลฯ อาคารอเนกประสงค์ชุมชนทุ่งเฉลิมตะวันออก ชุมชนปานชูรำลึก โรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองสตูล (บ้านหัวทาง) โดยจะมีเจ้าหน้าที่ อพ.ปร. และอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นกระสอบทราย เรือท้องแบน หรืออาหารสด คอยให้บริการและให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับชุมชนในเขตพื้นที่เสี่ยงภัย 11 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนทุ่งเฉลิมสุข , ชุมชนสันตยาราม,. ชุมชนหลังห้องสมุด 4, ชุมชนชนาธิป, ชุมชนทุ่งเฉลิมตะวันออก, ชุมชนปานชูรำลึก, ชุมชนม้าขาว , ชุมชนบ้านหัวทาง, ชุมชนบ้านโคกพยอม, ชุมชนท่านายเนาว์ และชุมชนคลองเส็นเต็น ให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด สามารถแจ้งความเดือดร้อนและขอความช่วยเหลือได้ที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล ตลอด 24 ชั่วโมง.

น้ำปริมาณมากจากลำคลองเริ่มไหลลงทะเลประกอบน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมคลองหลายชุมชนใน อ.เมืองสตูล ซ้ำอีก เบื้องต้นประมาณ 50 ครัวเรือน หลังมีน้ำท่วมขังมานานกว่า 4 วัน ทางเทศบาลตั้งศูนย์ช่วยเหลือพร้อมอุปกรณ์ ตลอด 24 ชม. ... 29 ก.ย. 2555 15:27 ไทยรัฐ