วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลาดโรงเกลือน้ำเริ่มลด ชี้ต้นเหตุท่วมเกิดจากขยะเต็มคลองลึก

อรัญประเทศฝนยังตกหนัก ขณะที่ตลาดโรงเกลือน้ำเริ่มลด เผยเหตุตลาดโรงเกลือน้ำท่วมขัง เกิดจากขยะเต็มคลองลึก ชี้หลายหน่วยงานยังแก้ปัญหาไม่ได้ เนื่องจากมีคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา...

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญของ จ.สระแก้ว อยู่ตรงข้ามเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 27 ก.ย.เป็นต้นมา ทำให้เมื่อวันที่ 28 ก.ย. มีน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ค้าขายในตลาดโรงเกลือ (ตลาด อบจ.) สูงประมาณ 30 ซม. ทำให้หน่วยงานในพื้นที่ เช่น กองร้อยทหารพรานที่ 1206 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา (ร้อย ทพ.1206ฉก.กรม.ทพ.12กกล.บูรพา) และ สภ.คลองลึก ร่วมกับผู้ค้าและภาคเอกชนในตลาดโรงเกลือ ต้องเร่งระดมกันขุดลอกท่อน้ำเสียและใช้เครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำที่ท่วมขังในตลาดโรงเกลือออกลงสู่คลองลึก ซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา ด้านหลังตลาดโรงเกลือ เพื่อให้ตลาดโรงเกลือกลับมาค้าขายได้ตามปกติ

จนกระทั่งเช้าวันนี้ ที่ตลาดโรงเกลือก็ยังคงมีฝนตกลงมาตลอดเวลา แต่ไม่หนักเท่าเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมขังในตลาดโรงเกลือ เริ่มลดระดับลงใกล้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงอาคารค้าขายล็อก ค.6, ค7, ค8, ค.9 และล็อก ข.8, ข9 ยังคงมีน้ำท่วมขังประมาณ 10-20 ซม. ร้านค้ากว่า 200 ร้านค้า สามารถเปิดค้าขายได้ตามปกติ แต่นักท่องเที่ยวต้องเดินลุยน้ำเข้าไปหาซื้อสินค้า ส่วนร้านค้าขายโดยรอบกว่า 2000 ร้านค้า สามารถเปิดค้าขายได้ทั้งหมดแล้ว

ต่อมาเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ก.ย. ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ท.สมศักดิ์ เจียมกรกต สว.ตม.จว.สระแก้ว ได้ไปร่วมกันตรวจสอบระดับน้ำในลำคลอง คลองลึก บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบว่าระดับน้ำที่เคยสูงเกือบถึงพื้นสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ได้ลดระดับลงไปกว่า 1.50 เมตร แต่กลับพบว่ามีขยะจำนวนมาก เช่น กล่องโฟม พร้อมทั้งเศษรองเท้าเก่าและเสื้อผ้ามือสองจำนวนมาก ลอยติดเป็นแพอยู่ใต้สะพาน และป่าละเมาะกลางคลองลึก ทำให้น้ำไม่สามารถไหลลงสู่คลองพรหมโหดได้ จึงสันนิษฐานว่านี่คือสาเหตุของน้ำท่วมขังในตลาดโรงเกลือ

ร.อ.อภินันท์ เผยว่า จากการตรวจสอบน้ำท่วมขังในตลาดโรงเกลือ สาเหตุมาจากท่อระบายน้ำภายในตลาดโรงเกลือไหลไม่ทัน ซึ่งพบว่าสาเหตุหลักมาจากพื้นที่ค้าขายในตลาดโรงเกลือ 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นชาวเขมรที่เข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ ส่วนใหญ่ขายเสื้อผ้ามือสองและรองเท้ามือสอง และในท่อน้ำทิ้งส่วนใหญ่จะมีทั้งเศษโฟม เศษรองเท้ามือสอง และเศษเสื้อผ้ามือสอง คาดว่าชาวเขมรนำขยะ เช่น กล่องโฟม เศษรองเท้ามือสอง และเศษเสื้อผ้ามือสอง ทิ้งลงมาในท่อระบายน้ำ ทำให้เมื่อเกิดฝนตกน้ำไม่สามารถระบายได้ทันทำให้กล่องโฟม เศษรองเท้ามือสอง และเศษเสื้อผ้ามือสอง ไปติดตามท่อ และไหลไปอุดตันทางเดินน้ำบริเวณลำคลอง คลองลึก ซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา ด้านหลังตลาดโรงเกลือ และน้ำเหล่านี้จะไหลไปบรรจบกับคลองพรหมโหด เข้ากัมพูชา ซึ่งจะต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการ

ด้าน พ.ต.ท.สมศักดิ์ เผยว่า สาเหตุที่ทำให้เมื่อฝนตกน้ำจะท่วมขังในตลาดโรงเกลือนั้น เป็นเพราะท่อระบายน้ำไหลไม่ทัน มีการอุดตันของเศษขยะต่างๆ โดยเฉพาะเศษขยะเหล่านั้นได้ไหลมารวมกันอยู่ใต้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จึงทำให้น้ำไม่สามารถไหลลงสู่คลองพรหมโหดได้ ซึ่งการแก้ไขนั้นหน่วยงานของไทยไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากเป็นคลอง เชื่อมพรมแดนไทย-กัมพูชา จะต้องได้รับคำยินยอม หรือได้รับความร่วมมือจากฝ่ายกัมพูชา ซึ่งเรื่องนี้ต้องให้ระดับสูงเจรจากับฝ่ายกัมพูชา หน่วยงานในพื้นที่ไม่สามารถไปทำอะไรได้เลย.

 

อรัญประเทศฝนยังตกหนัก ขณะที่ตลาดโรงเกลือน้ำเริ่มลด เผยเหตุตลาดโรงเกลือน้ำท่วมขัง เกิดจากขยะเต็มคลองลึก ชี้หลายหน่วยงานยังแก้ปัญหาไม่ได้ เนื่องจากมีคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา... 29 ก.ย. 2555 15:24 ไทยรัฐ