วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สตูล'อ่วม! ฝนตกหนักทำน้ำท่วมแล้ว2อำเภอ

ฝนตกหนักต่อเนื่อง 3 วัน ในพื้นที่ จ.สตูล ทำน้ำในลำคลองไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยไม่ทันตั้งตัว 2 อำเภอเดือดร้อนหนัก สัตว์เลี้ยง-สวนยาง-สวนผลไม้ เสียหายหนัก...

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2555 หลังจากที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.สตูล เป็นเวลา 2-3 วัน ทำให้น้ำในลำคลองดูสน อ.ควนโดน จ.สตูล ได้เข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนชาวบ้าน ไร่ นา ที่อยู่ในที่ลุ่มริมแนว 2 ฝั่งคลองดังกล่าวในเขตพื้นที่ อ.ควนโดน อ.เมืองสตูล สำหรับพื้นที่ อ.ควนโดน น้ำได้เข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน นาข้าว สวนผลไม้เช่น สวนลองกอง เงาะ ทุเรียน สวนยางพารา ชาวบ้านในเขตพื้นที่ ม.2,6,7 ต.ย่านซื่อ ราษฎรได้รับความเดือดร้อนประมาณ 400 ครัวเรือน นอกจากนี้น้ำยังได้ท่วมถนนที่ชาวบ้านได้สัญจรไป-มา ในหมู่บ้านและสัญจรออกสู่โลกภายนอก ในพื้นที่ 3 หมู่บ้านดังกล่าว ประมาณ 10 สาย บางจุดระดับน้ำบนถนนสูง รถของชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไป-มา สำหรับน้ำในพื้นที่ดังกล่าวบางแห่งสูงเกือบ 2 เมตร น้ำยังได้ท่วมสวนยางพารา สวนผลไม้ และนาข้าว โดยเฉพาะนาข้าวที่ชาวบ้านเพิ่งปลูกข้าวใหม่ถูกน้ำท่วม คาดว่าเสียหายนับร้อยไร่

ด้านนายวาเหตุ ปังหลีเส็น อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 135 ม.7 ต.ย่านซื่อ กล่าวว่า ตนเองไม่คาดคิดว่าจะเกิดน้ำท่วมอีก โดยน้ำขึ้นในช่วงกลางคืน และธงแดงที่ทางการไปติดตั้งไว้เตือนภัยในหมู่บ้านนั้น ได้นำธงแดงไปติดไว้ตอนกลางคืนเลยไม่ทันสังเกต พอตื่นเช้ามาน้ำได้ไหลท่วมบริเวณบ้าน สำหรับตนสัตว์เลี้ยงคือลูกไก่ ถูกน้ำพัดหายไปหลายตัว

ทางด้านนางฮอเดียะ บินลาโซ๊ะ อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 ม.7 ต.ย่านซื่อ กล่าวว่า สำหรับปลาดุกที่ตนเลี้ยงไว้ตัวโตแล้ว ถูกน้ำท่วมบ่อปลาดุก ทำให้ปลาดุกหนีออกจากบ่อประมาณ 5,000 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับพื้นที่นอกจากพื้นที่ ต.ย่านซื่อ แล้วน้ำยังได้ท่วมพื้นที่ ม.2 ม.6 ต.ควนโดน อ.ควนโดน ที่อยู่ตามริมคลองดูสน ในขณะเดียวกันน้ำจาก อ.ควนโดน ไหลมาตามคลองฉลุง ได้ท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในเขตพื้นที่ ม.1,2,3,4,5,9,10,11 ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล และท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในเขตเทศบาล ต.ฉลุง บางส่วน

นายยะฝาด หลังจิ กำนัน ต.ฉลุง ได้ออกสำรวจพื้นที่พบบ้านเรือนชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมประมาณ 1,000 ครัวเรือน ถนนในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมไปแล้วประมาณ 10 สาย และบางสายรถราวิ่งผ่านไม่ได้ นอกจากนี้นาข้าวที่ชาวบ้านเริ่มปลูกข้าวใหม่ ก็ถูกน้ำท่วมขังเช่นกัน

ส่วนในเขตเทศบาล ต.ฉลุง น้ำท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ริมคลองฉลุง และนาข้าว นอกจากนี้ถนนในเขตเทศบาล ต.ฉลุง บริเวณด้านทิศเหนือตลาดนัดเทศบาล ฉลุง ระดับน้ำท่วมสูงรถราแล่นผ่านไป-มาไม่ได้ ส่วนถนนสายสตูล-ตรัง ช่วงระหว่างหลักกม.ที่ 1-2 ในเขตรอยต่อ ม.4-ม.5 ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล ถูกน้ำท่วมถนน บริเวณด้านช่องจราจร ฝั่งขาเข้าตลาดเทศบาล ต.ฉลุง แต่รถราสามารถผ่านไป-มาได้

สำหรับพื้นที่ ต.บ้านควน อ.เมืองสตูล น้ำเริ่มไหลทางบริเวณพื้นที่ลุ่มริมคลองฉลุง ในเขตพื้นที่ ม.4,ม.5 ต.บ้านควน อ.เมืองสตูล และเริ่มไหล ไปตามคลองมำบัง และจะเข้าท่วมบริเวณที่ลุ่มริมคลอง ในเขตพื้นที่ ต.คลองขุด ต.ควนขัน อ.เมืองสตูลต่อไป ทาง จ.สตูล ได้เตือนประชาชนที่อยู่ในที่ลุ่มเก็บเข้าของไปไว้ที่ในปลอดภัยแล้ว

 

ฝนตกหนักต่อเนื่อง 3 วัน ในพื้นที่ จ.สตูล ทำน้ำในลำคลองไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยไม่ทันตั้งตัว 2 อำเภอเดือดร้อนหนัก สัตว์เลี้ยง-สวนยาง-สวนผลไม้ เสียหายหนัก... 27 ก.ย. 2555 12:05 ไทยรัฐ