วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุรีรัมย์'แล้งหนัก หากฝนไม่ตก อาจขาดน้ำประปา

สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำบุรีรัมย์ทั้ง 22 แห่ง มีเพียง 55 เปอร์เซ็นต์ และยังพร้อมรับน้ำได้อีกมาก ไม่หวั่นเกิดพายุฝนในช่วงนี้ ชี้ถ้าฝนไม่ตกภายในสิ้นเดือน ต้องสูบน้ำจากลำน้ำมาเติมอ่าง คาดเกิดวิกฤติขาดน้ำทำประปา...

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.55 นายยงศักดิ์ ประภาพันธ์ศักดิ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง ในเขตจังหวัดบุรีรัมย์ทั้ง 22 แห่ง ขณะนี้มีปริมาณกักเก็บรวมกว่า 164 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุอ่างรวม 298 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 55 เปอร์เซ็นต์ ของความจุอ่าง ซึ่งถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ เนื่องจากก่อนหน้านี้จังหวัดบุรีรัมย์ได้เกิดภาวะฝนทิ้งช่วงมานาน ทำให้น้ำกักเก็บยังมีปริมาณน้อยอยู่ทุกแห่ง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยสวาย มีปริมาณน้ำเหลือเพียง 22 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ที่เป็นแหล่งน้ำดิบผลิตประปาบริการประชาชนในเขตอำเภอเมืองบุรีรัมย์ และอำเภอห้วยราช ซึ่งขณะนี้มีน้ำกักเก็บเพียง 10.8 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 41 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น แต่ต้องใช้น้ำดิบผลิตน้ำประปาถึงเดือนละ 8.4 แสนลูกบาศก์เมตร ทางชลประทานจึงจำเป็นต้องงดปล่อยน้ำให้เกษตรกรในเขตบริการ เนื่องจากต้องสำรองน้ำไว้ใช้ในการผลิตประปาช่วงหน้าแล้ง

ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ กล่าวอีกว่า หากฝนไม่ตกภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ ทางชลประทานจำเป็นต้องสูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด และจากฝายลำมาศเพื่อมาเติมลงในอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก สำรองไว้เป็นน้ำดิบ ผลิตประปาในช่วงหน้าแล้ง ซึ่งในช่วงนี้หากมีฝนตกหนักในพื้นที่จะเป็นผลดีเพราะจะมีน้ำเติมในอ่างให้พ้นวิกฤติแล้งได้ โดยอ่างเก็บน้ำทุกแห่งยังมีปริมาณน้ำน้อยอยู่ และสามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้เช่นกัน

สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำบุรีรัมย์ทั้ง 22 แห่ง มีเพียง 55 เปอร์เซ็นต์ และยังพร้อมรับน้ำได้อีกมาก ไม่หวั่นเกิดพายุฝนในช่วงนี้ ชี้ถ้าฝนไม่ตกภายในสิ้นเดือน ต้องสูบน้ำจากลำน้ำมาเติมอ่าง คาดเกิดวิกฤติขาดน้ำทำประปา... 26 ก.ย. 2555 11:15 26 ก.ย. 2555 11:35 ไทยรัฐ