วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำไยอบแห้งราคาตก ผู้ค้าน่านวอนรัฐเร่งช่วย

ผู้ประกอบการและชาวสวนลำไยเมืองน่านกว่า 300 คน รวมตัวเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคาลำไยอบแห้งตกต่ำ เผยถูกกดราคาจากพ่อค้าชาวจีน ด้าน ผวจ.น่าน รับหนังสือ พร้อมรับปากจะหารือพาณิชย์จังหวัดเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป …

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ศาลากลางจังหวัดน่าน มีรายงานว่า ได้มีชมรมผู้ประกอบลำไยอบแห้งพร้อมด้วยกลุ่มเกษตรกรลำไย และผู้รับซื้อ เดินทางเข้าไป ณ ที่ทำการเพื่อเรียกร้องให้ช่วยเหลือกรณี ราคาลำไยตกต่ำ ทำให้ขาดทุน โดยมีรถยนต์จำนวน 27 คัน และเกษตรกรกว่า 300 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึง นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เพื่อขอรับการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประกอบการลำไยอบแห้งปี 2555 พร้อมเขียนป้ายข้อความเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคาลำไยตกต่ำ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้เทลำไยอบแห้งลงบนพื้นหน้าศาลากลาง ทำให้รถยนต์ไม่สามารถเข้า – ออกได้ นำโดย นางน้อมจิตร หาญยุทธ ประธานชมรมผู้ประกอบการลำไยอบแห้งจังหวัดน่าน บ้านเลขที่ 82 บ้านเก็ต หมู่ 2 ต.วรนคร อ.ปัว จ.น่าน

นางน้อมจิตร กล่าวว่า ผู้ประกอบการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตลำไยอบแห้งของจังหวัดน่าน กำลังประสบปัญหาราคารับซื้อลำไยอบแห้งตกต่ำเป็นอย่างมาก เนื่องจากถูกกดราคาจากพ่อค้ารับซื้อชาวจีน ประกอบกับในปีนี้ ราคารับซื้อลำไยสดร่วงจากเกษตรกรในจังหวัดน่าน เพื่อนำมาอบแห้ง มีราคาค่อนข้างสูงกว่าปีก่อน จึงทำให้ผู้ผลิตลำไยอบแห้งมีต้นทุนการผลิตต่อกิโลกรัมค่อนข้างสูง ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ/กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ซึ่งฤดูกาลลำไยปีนี้รัฐบาลได้มีนโยบาย ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไย โดยให้ผู้ประกอบการอบแห้งช่วยพยุงราคาสดจากเกษตรกรขั้นต่ำเกรดเอ เอ (2 เอ) กิโลกรัมละ 22 บาท เกรด เอ กิโลกรัมละ 15 บาท และเกรดบีกิโลกรัมละ 8 บาท ซึ่งที่ผ่านมาผู้ประกอบการได้ดำเนินการช่วยรัฐบาลแล้ว แต่ปรากฏว่าหลังนำมาอบแห้งกลับประสบปัญหาขาดทุน เพราะไม่มีตลาดรับซื้อในราคาสูงกว่าต้นทุน ทำให้ขณะนี้มีลำไยอบแห้งค้างอยู่ในโกดังต่างๆ รวมจำนวนมากถึงกว่า 4 พันตัน จึงขอให้รัฐบาลได้แก้ไขปัญหาด้วยการจัดสรรงบประมาณชดเลยเกรดเอ เอ (2 เอ) กิโลกรัมละ 20 บาท เกรดเอ 15 บาท และเกรดบี 10 บาท เนื่องจากราคาต้นทุนอบแห้งของผู้ประกอบการอยู่ที่เกรดเอ เอกิโลกรัมละ 82 บาท เกรดเอ 38 บาท และเกรดบี 22 บาท แต่ปรากฏว่าในปัจจุบันพ่อค้าจีนได้รับซื้อในราคาต่ำกว่าต้นทุนมาก ผู้ประกอบการไม่สามารถขายขาดทุนได้


ต่อมาเวลา 11.45 น. นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้มารับหนังสือจากตัวแทนผู้ประกอบการพร้อมชี้แจงว่า ในส่วนของจังหวัดน่านนั้นได้มอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่านมีหน้าที่ แก้ปัญหาโดยตรง อย่างไรก็ตาม หลังจากรับหนังสือดังกล่าวแล้ว จะได้นำเป็นวาระการประชุม เพื่อแก้ปัญหาราคาต่อไป โดยกลุ่มเกษตรกรผู้ประกอบการทั้งหมดได้รับฟังการชี้แจงจากผู้ว่าราชการ จังหวัดน่านแล้ว จากนั้นจึงได้แยกย้ายกันกลับ.

 

ผู้ประกอบการและชาวสวนลำไยเมืองน่านกว่า 300 คน รวมตัวเรียกร้องให้แก้ปัญหาราคาลำไยอบแห้งตกต่ำ เผยถูกกดราคาจากพ่อค้าชาวจีน ด้าน ผวจ.น่าน รับหนังสือ พร้อมรับปากจะหารือพาณิชย์จังหวัดเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป … 24 ก.ย. 2555 17:21 ไทยรัฐ