วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.พัทลุงเตือนอันตราย'ยาผีบอก' ไม่มีข้อพิสูจน์รักษาโรคร้ายได้

สธ.จังหวัดพัทลุง เตือนประชาชนใช้สมุนไพรอย่างระมัดระวัง ใช้ให้ถูกต้องและถูกกับโรคเพื่อป้องกันอันตราย หลังวัดดังนำยาผีบอกออกจำหน่าย มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก...

นพ.สาธิต ไผ่ประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้มีพระสงฆ์ วัดคลองขุด อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ดำเนินการในลักษณะขายยาสมุนไพร หรือยาเทวดา (ยาผีบอก) และให้คำแนะนำในการรักษาโรคแก่ประชาชน โดยในแต่ละวันจะมีประชาชนมารับยาสมุนไพรจำนวนมาก ซึ่งยาสมุนไพรดังกล่าวถึงแม้จะเป็นสิ่งที่มาจากธรรมชาติ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีอันตรายร้ายแรงเกิดขึ้น สำหรับผู้ที่ต้องการใช้สมุนไพรบำบัดโรค จะต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพืชสมุนไพรนั้นๆ ก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งหากทำไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ คุณภาพของยาสมุนไพรก็จะด้อยประสิทธิภาพ ดังนั้นถ้าต้องการใช้สมุนไพรให้ได้ผลดีที่สุด ต้องใช้อย่างมีความรู้ โดยยึดหลักใช้ให้ถูกต้น ใช้ให้ถูกส่วน ใช้ให้ถูกขนาด ใช้ให้ถูกวิธี และใช้ให้ถูกโรค

นอกจากนี้ หากเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง โรคเรื้อรัง และโรคติดเชื้อต่างๆ ขณะนี้ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าสามารถรักษาได้ด้วยสมุนไพรอย่างชัดเจน ผู้ป่วยจึงไม่ควรที่จะเลือกใช้ยาสมุนไพร หรือหากสงสัยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ หากมีอาการเจ็บป่วยรุนแรง เช่น ปวดศีรษะรุนแรง ปวดท้องรุนแรง อาเจียนรุนแรง ไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นมูกเลือด ชัก หอบ ตกเลือด ถูกงูพิษกัด เป็นต้น ควรไปพบแพทย์ โดยเร็วที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาสาธารณสุขจังหวัดพัทลุงได้ดำเนินการประสานงานกับหน่วยที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและเฝ้าระวังการใช้สมุนไพรดังกล่าวอย่างใกล้ชิด อีกทั้งเก็บตัวอย่างยาสมุนไพรเพื่อตรวจสอบ พร้อมได้ประชาสัมพันธ์ข้อมูลการใช้ยาสมุนไพรที่ถูกต้อง เพื่อเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการใช้ยาสมุนไพร อย่างไรก็ตาม ถ้าพบเห็นว่ามีโฆษณาชวนเชื่อสมุนไพรที่มีสรรพคุณรักษาได้หลายๆ โรค ในตำรับเดียวกัน หรือโฆษณาเกินจริง ควรแจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง หรือสถาบันการแพทย์แผนไทย หรือสายด่วนผู้บริโภค อย. โทร.1556

สธ.จังหวัดพัทลุง เตือนประชาชนใช้สมุนไพรอย่างระมัดระวัง ใช้ให้ถูกต้องและถูกกับโรคเพื่อป้องกันอันตราย หลังวัดดังนำยาผีบอกออกจำหน่าย มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก... 19 ก.ย. 2555 16:15 ไทยรัฐ