วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยเต็นท์มือสองยึดรถสวมซากนับสิบคัน ทั้งถูกขโมย-หนีภาษี

ตำรวจภาค 5 ตรวจยึดรถเก๋ง กระบะ นับสิบคันที่ตรวจยึดมาจากเต็นท์รถมือสอง พบเป็นรถสวมซาก รถที่ถูกโจรกรรม และหนีภาษี เตือน ปชช.ซื้อรถมือสอง ตรวจสอบให้ละเอียดก่อน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 ก.ย.ที่ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ. 5 พล.ต.ต.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.กริช กิติลือ รอง ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.ธวัชชัย อยู่มาก ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมรถยนต์ต้องสงสัย ที่ได้มาจากการกระทำผิดกฎหมาย ทั้งรถกระบะ และรถเก๋ง จำนวนทั้งสิ้น 10 คัน โดยพบว่ามีการนำมาสวมทะเบียนรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ ชำรุดเสียหาย อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถนำไปซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ หรือซ่อมแซมแล้วไม่คุ้มค่าซ่อม ไปสวมทะเบียนกับรถยนต์ที่ได้มาโดยผิดกฎหมาย อีกทั้งตรวจยึดรถยนต์ที่ถูกโจรกรรม และรถยนต์ที่หลบหนีภาษีศุลกากร

พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภาค 5 เปิดเผยว่า ทางตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 ได้ตรวจสอบขยายผลรถยนต์ที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นรถยนต์ที่ได้มาจากการกระทำผิดกฎหมาย โดยการสวมทะเบียนรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุชำรุดเสียหายอยู่ในสภาพที่ไม่น่าจะนำไปซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ หรือซ่อมแล้วไม่คุ้มค่าซ่อม และมีประกันภัยไว้ เมื่อบริษัทได้ชดใช้ค่าสินไหมให้กับผู้เอาประกันแล้ว ได้นำซากรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุจนยากแก่การซ่อมนำไปประมูลขายทอดตลาด ซึ่งมีกลุ่มผู้ประมูลซากรถดังกล่าวนำซากรถไปขายต่อให้กับกลุ่มคนร้ายที่ได้รถยนต์มาจากการกระทำผิดกฎหมาย แล้วนำไปสวมทะเบียนจำหน่ายตามเต็นท์รถทั่วไปจำนวนมาก

พล.ต.ต.ชำนาญ ได้กล่าวฝากเตือนประชาชนที่จะซื้อรถยนต์มือสอง ก็ขอให้ตรวจดูสมุดคู่มือว่ามีการออกสมุดเล่มใหม่ แทนเล่มเดิมที่สูญหายหรือชำรุดหรือไม่ เป็นรถประมูลจากบริษัทประกันภัยหรือไม่ มีการแจ้งย้ายหลายจังหวัดหรือไม่ ถ้าหากสามารถติดต่อสอบถามผู้ครอบครองรถคันก่อนหน้าว่ารถมีสภาพใดจะเป็นประโยชน์มาก และผู้ขายควรจะเป็นผู้ที่เรารู้จัก หรือสามารถติดตามได้กรณีรถมีปัญหา.

 

ตำรวจภาค 5 ตรวจยึดรถเก๋ง กระบะ นับสิบคันที่ตรวจยึดมาจากเต็นท์รถมือสอง พบเป็นรถสวมซาก รถที่ถูกโจรกรรม และหนีภาษี เตือน ปชช.ซื้อรถมือสอง ตรวจสอบให้ละเอียดก่อน... 18 ก.ย. 2555 15:24 ไทยรัฐ