วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นปลาไหลเผือก 1 ม.โผล่หนองหาร เชื่อเป็นลางบอกเหตุ

หนุ่มสกลฯ จับปลาไหลเผือกขนาดใหญ่ ยาวกว่า 1 เมตร ได้กลางหนองหาร จ.สกลนคร ก่อนนำถวายวัดสะพานคำ เจ้าอาวาสเชื่อ เป็นลางบอกเหตุ เนื่องจากพบในช่วงที่ชาวบ้านลุกฮือปกป้องเกาะดอนสวรรค์...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 ก.ย. 2555 ที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดสะพานคำ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร พระมหาคาวีญาณสาโร เจ้าอาวาสวัดสะพานคำ ซึ่งเคยถ่ายรูปตัวเองและมีพญานาคปรากฏข้างกาย ได้พาผู้สื่อข่าวชมปลาไหลเผือกขนาดใหญ่ความยาวกว่า 1 เมตร โดยปลาไหลเผือกตัวนี้ นายคำภู วัฒนะราช บิดาของเณรณัฐพล วัฒนะราช ซึ่งเป็นเณรลูกวัดสะพานคำ จับได้ที่ลุ่มน้ำหนองหาร และได้นำมาถวายแก่วัดสะพาน โดยปลาไหลตัวนี้มีตัวโตกว่าปกติ สีขาวเผือกทั้งตัว และมีลักษณะสวยงาม

พระมหาคาวีญาณสาโร กล่าวว่า หลังจากงานบุญข้าวประดับดินจังหวัดสกลนคร ซึ่งมีการแห่เปรตในวันศุกร์ และทำบุญใหญ่ในวันเสาร์ เสร็จสิ้นลง ค่ำคืนวันเสาร์ อาตมาได้ฝันว่า มีชายใส่ชุดสีเหลืองมาหาที่หน้ากุฏิเจ้าอาวาส เมื่ออาตมาเดินออกมา ชายคนนั้นกลับเดินหายไปในรูปปั้นพญานาคหน้ากุฏิ พอรุ่งเช้าวันอาทิตย์ (16 ก.ย.) ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 10 ก็มี นายนายคำภู วัฒนะราช บิดาของเณรณัฐพล ซึ่งเป็นเณรลูกวัดสะพานคำ ได้นำปลาไหลเผือกตัวใหญ่ซึ่งจับได้ในหนองหาร มาถวายแก่อาตมา ทั้งนี้ ปลาไหลเผือกถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่หายากมาก ถ้าเปรียบเป็นช้างก็คือช้างเผือก

พระมหาคาวีญาณสาโร กล่าวต่อว่า ลุ่มน้ำหนองหารมีประวัติความเป็นมา และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ค่อยปกปักษ์รักษาคนสกลนครมาช้านาน ที่ผ่านมามีการพบเกลียวคลื่นคล้ายพญานาคกลางลุ่มน้ำหนองหารอยู่บ่อยครั้ง ในช่วงเข้าพรรษาปลาไหลเผือกเป็นสิ่งที่หายาก เพราะจะเป็นช่วงที่ปลาไหลจำศีล เช่นเดียวกัน ปลาไหลเผือก เมื่อทบทวนเรื่องเล่าของคนโบราณแล้ว ตำนานเมืองล่มในคัมภีร์สุวรรณโคมคำก็ระบุว่า เพราะชาวบ้านชาวเมืองกินพญานาค ที่ปลอมเป็นเอี่ยนด่อน (ปลาไหลเผือก) จึงทำให้เมืองล่มสลายลง แต่ตำนานเมืองสกลนครหนองหารล่ม เพราะชาวบ้านกินพญานาค ที่ปลอมเป็นฟานด่อน หรือกระรอกเผือก ปลาไหลเผือกตัวนี้จะเป็นพญานาคปลอมมาหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่อย่างน้อยก็โชคดีที่ได้เห็นสัตว์ในตำนาน ซึ่งทำให้เชื่อว่านิทานหรือตำนานปรำปรานั้นมีข้อเท็จจริงแฝงอยู่ คนโบราณไม่ได้สร้างนิทาน หรือตำนานมาหลอกคนรุ่นหลังอย่างแน่นอน แต่ตำนานแฝงไว้ซึ่งคติเตือนใจมนุษย์ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นไปนั้นมีเหตุและผลของมัน ทุกคนต้องตั้งอยู่ในความมีสติอยู่เสมอ

“อยากไรก็ดี การพบปลาไหลเผือกไม่ใช่เรืองธรรมดา เพราะเป็นปลาไหลขนาดใหญ่มาก ลำตัวเส้นรอบวง 6 นิ้ว ยาวกว่า 1 เมตร ปรากฏขึ้นในช่วงที่คนจังหวัดสกลนคร กำลังตื่นตัวในเรื่องการปกป้อง หรือทวงคืนการออกโฉนดที่ดินเกาะดอนสวรรค์ กลางหนองหาร ซึ่งเป็นเกาะที่อุดมไปด้วยพันธุ์ไม้โบราณ ประชาชนต่างลุกฮือขึ้นมาปกป้องเกาะดอนสวรรค์ โดยอยากให้เกาะดอนสวรรค์เป็นพื้นที่สาธารณะ เป็นสมบัติของชาวจังหวัดสกลนครต่อไป ซึ่งการพบปลาไหลเผือกนี้ กลางหนองหารเช่นนี้ ถือเป็นเป็นลางบอกเหตุอะไรบางอย่างแน่นอน แต่จะเป็นลางร้ายหรือลางดีนั้น ก็ต้องติดตามกันต่อไป” พระมหาคาวี กล่าว.

 

หนุ่มสกลฯ จับปลาไหลเผือกขนาดใหญ่ ยาวกว่า 1 เมตร ได้กลางหนองหาร จ.สกลนคร ก่อนนำถวายวัดสะพานคำ เจ้าอาวาสเชื่อ เป็นลางบอกเหตุ เนื่องจากพบในช่วงที่ชาวบ้านลุกฮือปกป้องเกาะดอนสวรรค์... 18 ก.ย. 2555 09:18 ไทยรัฐ