วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราหูถือ'สไนเปอร์' เล็งโลก! ฮือฮาภาพในวัดดัง

เป็น‘จิตรกรรม’ฝาผนัง ศาลาสมเด็จพุฒาจารย์ ผช.เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ชี้สะท้อน‘ปริศนาธรรม’ ช่วงเหตุการณ์พฤษภา53

ฮือฮาภาพ “พระราหูถือปืนสไนเปอร์เล็งโลก” จิตรกรรมฝาผนังประดับศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศฯ ผช.เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ชี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง  แต่ต้องการบันทึกเหตุการณ์สำคัญของเมืองไทยไว้ในรูปวาด  แจงความหมายของรูปหมายถึงหากคนมีอำนาจใช้อำนาจในทางที่ผิดจะทำให้คนอื่นเดือดร้อน

ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่แปลกตา เป็นที่ฮือฮาแก่ผู้พบเห็นในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ว่า ตามที่ทางวัดสระเกศฯ ได้เปิดศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ และมีพิธีพุทธาภิเษกพระพุทธมงคลบรมบรรพต หรือหลวงพ่อดวงดี

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่อบรมคุณธรรมจริยธรรมของสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ และเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อดวงดี หรือพระพุทธมงคลบรมบรรพต พระพุทธรูปปางสมาธิ มีพุทธลักษณะงดงามโดดเด่นด้วยศิลปะสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ หล่อขึ้นจากแผ่นดวงมหาโภคทรัพย์ที่บรรจุอยู่บนยอดบรมบรรพต (ภูเขาทอง) พุทธศาสนิกชนที่ได้สักการะบูชา เชื่อว่าจะประสบแต่ความโชคดี ขจัดเคราะห์ และเกิดสิริมงคลสู่ตนเองและครอบครัว ภายหลังจากพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ จึงมีพุทธศาสนิกชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เข้ามากราบสักการะบูชาเป็นจำนวนมาก

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม หลังจากเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าไปสักการะหลวงพ่อดวงดี ปรากฏว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างฮือฮากับภาพวาด “1 แสนโกฏิจักรวาล” ซึ่งเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภายในศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ ด้านตรงข้ามกับพระพุทธรูปหลวงพ่อดวงดี ซึ่งวาดเป็นรูปพระราหูถือปืนสไนเปอร์เล็งไปที่โลก จนมีนักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก มีบางคนนำรูปดังกล่าวไปโพสต์ลงในสื่อออนไลน์ สร้างความฮือฮาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ภาพวาดดังกล่าวเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังด้านในศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ วาดโดยนายพีระพงศ์ ขุนจิตต์ จิตรกรรางวัลต้นธารศิลป์ของสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ วัดสระเกศฯ และยังเป็นหนึ่งในจิตรกรที่ได้รับคัดเลือกเข้าไปบูรณะปราสาทเทพบิดรภายในพระบรมมหาราชวังเมื่อปี 2523

พระวิจิตรธรรมาภรณ์กล่าวต่อไปว่า การที่ออกแบบภาพจิตรกรรมฝาผนังในศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ มีรูปพระราหูถือปืนสไนเปอร์ ไม่ได้มีนัยยะทางการเมืองแต่อย่างใด แต่ทางจิตรกรต้องการสะท้อนถึงช่วงเหตุการณ์สำคัญในประเทศไทยระหว่างปี 2553-2555 ที่มีเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากคำสั่งใช้ความรุนแรงปราบปรามสลายการชุมนุมเดือน เม.ย.-พ.ค.2553 ส่วนการออกแบบให้เป็นภาพพระราหูถือปืนสไนเปอร์ เห็นว่าเป็นเรื่องสอดแทรกปริศนาธรรม เพราะพระราหูมีสถานะเป็นทั้งเทพและยักษ์ ความหมายตามในภาพดังกล่าวเปรียบให้เป็นตัวแทนของความโลภ โกรธ หลง คนเราเมื่อเกิดความโลภ แม้แต่เทพยังกลายเป็นยักษ์ได้เลย เมื่อเกิดกิเลสกลายเป็นยักษ์ก็ใช้ปืนสไนเปอร์ที่เปรียบเสมือนอำนาจ ไปใช้ในทางที่ผิดเล็งไปยังโลก คือ การทำให้คนอื่นเดือดร้อน แต่ถ้าสังเกตดีๆ บนเศียรพระราหูจะมีรูปพระพุทธรูปเล็กๆ เปรียบเสมือนว่า คนที่มีอำนาจ ถ้ามีหลักธรรมอยู่ในจิตใจก็จะสามารถทำให้โลกบังเกิดสันติสุขได้ สำหรับผู้ที่สนใจจะเข้าไปชมภาพจิตรกรรมหรือเข้าไปสักการะหลวงพ่อดวงดี สามารถแวะชมได้ที่ศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศฯ ได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.

ฮือฮาภาพ “พระราหูถือปืนสไนเปอร์เล็งโลก” จิตรกรรมฝาผนังประดับศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศฯ ผช.เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ชี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่ต้องการบันทึกเหตุการณ์สำคัญของเมืองไทยไว้ในรูปวาด แจงความหมายของรูปหมายถึงหากคนมีอำนาจใช้อำนาจในทางที่ผิดจะทำให้คนอื่นเดือดร้อน ... 17 ก.ย. 2555 05:41 17 ก.ย. 2555 05:49 ไทยรัฐ