วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนเทตลอดวัน เทศบาลเมืองกาญจน์ น้ำเริ่มเอ่อท่วมแล้ว

ฝนเทต่อเนื่องตลอดวัน เทศบาลเมืองกาญจนบุรีเริ่มรับผลกระทบ น้ำเอ่อท่วมขังถนนเลียบทางรถไฟและถนนหน้าเมืองแล้ว ขณะสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำแควน้อย พบไหลแรง และเพิ่มระดับสูงขึ้นกว่า 50 ซม.แล้ว ...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 16 ก.ย.2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ฝนได้ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งวัน จนทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังตามถนนสายต่างๆ ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี โดยพบว่าบริเวณถนนสายพัฒนาการ (ถนนเลียบทางรถไฟ) ต.บ้านใต้ บ้านเหนือ และ ต.ปากแพรก มีปริมาณน้ำท่วมขังเป็นช่วงๆ สูงประมาณ 20 ซม. แต่รถยนต์ยังสามารถสัญจรไปมาได้ ส่วนรถจักรยานยนต์ สัญจรไปมาด้วยความลำบาก ทั้งนี้ถนนเส้นดังกล่าวหากมีฝนตกลงมาถึงแม้ปริมาณของน้ำฝนจะไม่มากนัก แต่จะถูกน้ำท่วมขังตลอด สาเหตุเนื่องมาจากการที่ประชาชนได้เช่าที่จากการทางรถไฟเพื่อก่อสร้างบ้านเรือน และร้านค้าต่างๆ และได้นำดินมาถมที่ทั้งสองฟากฝั่งของถนนเพื่อก่อสร้าง จนสูงกว่าถนนเดิมที่มีอยู่ เป็นเหตุทำให้หากมีฝนตกลงมาก็จะทำให้น้ำท่วมทุกครั้งไป เนื่องจากถนนเส้นดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับลำคลองทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยากที่จะลงไปแก้ไขปัญหา นอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณถนนริมน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี ต.บ้านเหนือ มีปริมาณน้ำท่วมสูง 20 ซม.เป็นระยะทางกว่า 500 เมตร ตั้งแต่บริเวณถนนด้านหน้าศาลา 60 พรรษามหาราช ไปจนถึงแยกไฟแดงที่จะข้ามไปยังสะพานพระสังฆราช ต.บ้านเหนือ สำหรับรถยนต์สามารถสัญจรไปมาได้ ส่วนรถจักรยานยนต์สัญจรไปมาด้วยความยากลำบากเช่นกัน

นอกจากนี้จากการตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแควใหญ่ และแม่น้ำแม่กลอง โดยเฉพาะจุดบรรจบของแม่น้ำทั้งสามสาย บริเวณบ้านลิ้นช้างหมู่ 2 ต.ปากแพรก พบว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำแควใหญ่มีกระแสน้ำเชี่ยวกรากแรงมาก ระดับน้ำสูงกว่าปกติประมาณ 50 ซม. เนื่องจากน้ำป่าจากลำห้วยลำตะเพิน ในพื้นที่ อ.หนองปรือ และ อ.บ่อพลอย มีฝนตกหนัก ปริมาณน้ำไหลลงสู่แม่น้ำแควใหญ่มากกว่าปกติ ส่วนแม่น้ำแควน้อยก็มีกระแสน้ำเชี่ยวแรงมากเนื่องจากน้ำจากแม่น้ำภาชีที่ไหลมาก จากแม่น้ำเพชรบุรีผ่านราชบุรีไหลมาสมทบจำนวนมากเช่นกัน ระดับน้ำสูงกว่าปกติเกือบ 1 เมตร ส่วนที่บริเวณบ้านลิ้นช้างที่เป็นจุดบรรจบเริ่มต้นแม่น้ำแม่กลอง น้ำมีความเชี่ยวมากกว่าปกติและปริมาณน้ำเป็นจำนวนมาก และเริ่มเอ่อล้นริมตลิ่งขึ้นสู่ผิวถนนริมน้ำหน้าเมือง ตั้งแต่ช่วงทางลงประตูเมืองถึงทางขึ้นข้างโรงงานกระดาษ ระยะทางกว่า 300 เมตร โดยมีระดับน้ำสูงประมาณ 20 ซม.ซึ่งผลจากน้ำในแม่น้ำทั้งสามสายมีแรงเชี่ยวมากจนทำให้ผู้ประกอบการแพล่อง ต้องใช้เชือกผูกแพและเรือลากแพเอาไว้อย่างหนาแน่น และแพอาหารที่ตั้งอยู่ที่บริเวณริมน้ำหน้าเมืองต้องเร่งเคลื่อนย้ายแพล่องหลบทางไหลน้ำไปอยู่ตามริมฝั่ง คุ้งน้ำแม่น้ำแควน้อยบริเวณดงบัว เนื่องจากน้ำในแม่น้ำมีกระแสที่ไหลเชี่ยว แต่อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบยังไม่พบบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหายแต่อย่างใด รวมทั้งแพล่องด้วย.

 

ฝนเทต่อเนื่องตลอดวัน เทศบาลเมืองกาญจนบุรีเริ่มรับผลกระทบ น้ำเอ่อท่วมขังถนนเลียบทางรถไฟและถนนหน้าเมืองแล้ว ขณะสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำแควน้อย พบไหลแรง และเพิ่มระดับสูงขึ้นกว่า 50 ซม.แล้ว ... 16 ก.ย. 2555 19:45 16 ก.ย. 2555 20:13 ไทยรัฐ