วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาไม่อยู่!น้ำยมทะลุบิ๊กแบ็ก-เกเบี้ยน ท่วมสุโขทัยรอบ2

น้ำจากแม่น้ำยมไหลทะลักออกจากแนวบิ๊กแบ็กและเกเบี้ยน บริเวณตลาดสดริมน้ำ ถนนราชธานี  อ.เมืองสุโขทัยกลางดึก ผู้ว่าฯ สั่งระดม จนท.ใช้กระสอบทรายอุดรอยรั่ว พร้อมเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด ...

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 6 ก.ย. 2555 ผู้สื่ิข่าวรายงานว่า น้ำจากแม่น้ำยมไหลทะลักออกมาจากแนวบิ๊กแบ็กและตาข่ายสี่เหลี่ยมบรรจุหิน(เกเบี้ยน) ที่วางอุดโพรงน้ำขนาดใหญ่ บริเวณตลาดสดริมน้ำ ถนนราชธานี ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย สร้างความโกลาหลให้กับประชาชนและร้านค้าต่างๆ ที่เพิ่งผ่านพ้นวิกฤติน้ำท่วมครั้งใหญ่ไปได้เพียง 2 วัน โดยน้ำได้ทะลักเข้ามาตามรอยต่อระหว่างบิ๊กแบ๊กกับเกเบี้ยน แล้วไหลเข้าท่วมบริเวณตลาดสดเทศบาล ความสูงประมาณ 15 ซม.

หลังได้รับรายงาน นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย พร้อมด้วย นายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศมนตรีเมืองสุโขทัยธานี ได้ระดมเจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายที่เพิ่งขนออกไปจากพื้นที่น้ำท่วม กลับมาวางกั้นทางเดินของน้ำ บริเวณถนนทัศนาพานิช 3 ซึ่งเป็นเส้นทางตรงมาจากจุดที่น้ำทะลัก เพื่อไม่ให้กระแสน้ำไหลเข้าท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจอีกครั้ง พร้อมเปิดฝาท่อระบายน้ำบริเวณใกล้จุดที่น้ำทะลักออกมาเดินเครื่องสูบน้ำทั้งหมด เพื่อระบายน้ำออกไปให้เร็วที่สุด โดยจัดรถของทางเทศบาล ออกประกาศเตือนประชาชนให้เตรียมขนย้ายทรัพย์สินมีค่าและของใช้จำเป็นขึ้นที่สูงอีกครั้ง

ล่าสุด เจ้าหน้าที่จากสำนักงานชลประทาน จ.สุโขทัย ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มาติดตั้งพร้อมสูบน้ำออกไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อมิให้พื้นที่เศรษฐกิจดังกล่าว ต้องจมอยู่ใต้น้ำอีกครั้ง.

ต่อมาเวลา 07.00 น. ที่หน้าสถานีดับเพลิง อ.สวรรคโลก วัดระดับน้ำได้ 10.42 เมตร ซึ่งสูงกว่าระดับแม่น้ำยม ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลกจึงได้นำกระสอบทรายวางเป็นแนวเขื่อนสูง 1 เมตร ตลอดแม่น้ำยมทั้งสองฝั่ง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าไหลท่วมพื้นที่เศรษฐกิจของ อ.สวรรคโลก ซึ่งกระแสน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.ย่านยาว ต.คลองกระจง ต.เมืองบางยม และ ต.ท่าทอง

ส่วนพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมหนักสุดอยู่ที่หมู่1 และหมู่ 8 ต.คลองกระจง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ต่ำและรองรับน้ำ กระแสน้ำซึ่งมีปริมาณสูงกว่าริมตลิ่งแม่น้ำยมเกือบ 1 เมตร ได้กัดแซะแนวเขื่อนดินริมแม่น้ำพังเป็นแนวยาว และน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำยมสูงกว่า 2 เมตร ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องขนข้าวของและสัตว์เลี้ยงขึ้นมาทำเพิงพักอาศัยอยู่ริมถนนสายสวรรคโลก-สุโขทัย เป็นจำนวนมาก ส่วนสะพานข้ามแม่น้ำยมบ้านไทรย้อยและถนนริมแม่น้ำตลอดสาย ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เนื่องจากถูกน้ำท่วมสูง แต่ถนนสายหลักยังสัญจรไปมาได้ตามปกติ เนื่องสูงกว่าถนนริมแม่น้ำ.

 

น้ำจากแม่น้ำยมไหลทะลักออกจากแนวบิ๊กแบ็กและเกเบี้ยน บริเวณตลาดสดริมน้ำ ถนนราชธานี อ.เมืองสุโขทัยกลางดึก ผู้ว่าฯ สั่งระดม จนท.ใช้กระสอบทรายอุดรอยรั่ว พร้อมเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด ... 16 ก.ย. 2555 07:26 ไทยรัฐ