วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าพระยาเพิ่มระดับ ชาวอ่างทองผวาน้ำท่วม คันกั้นสร้างไม่เสร็จ

ผู้ว่าฯอ่างทองประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านผวาน้ำท่วมเหมือนปีผ่านมา เนื่องจากผู้รับเหมาสร้างคันกั้นน้ำไม่ทันเสร็จ ทิ้งปั้นจั่นและเครื่องมือ หลังถูกกระแสน้ำทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว สั่งเตรียมแท่งปูนพร้อมรับมือ...

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.อ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังคงเพิ่มสูงขึ้น กระแสน้ำไหลทะลักจู่โจมเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน ขยายวงกว้างเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 2 ด้าน ขณะเดียวกันระดับน้ำในแม่น้ำน้อย ก็มีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังประตูระบายน้ำยางมณี เร่งระบายน้ำเพิ่มสูงขึ้น ทำให้นายวิศว ศะศิสมิต ผวจ.อ่างทอง ต้องประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติรวม 5 อำเภอ ประกอบไปด้วย อ.เมือง, วิเศษชัยชาญ, ป่าโมก, ไชโย และ โพธิ์ทอง มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 218 หลังคาเรือน จำนวน 662 คน ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก และ ต.จำปาหล่อ อ.เมืองอ่างทอง ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และมีพื้นที่ลุ่มต่ำมากจึงถูกน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี

ขณะเดียวกันนายชัย สุวพันธุ์ นายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง เปิดเผยว่า ล่าสุดได้รับรายงานว่า พบพื้นที่ล่อแหลมและน่าเป็นห่วง คือที่บริเวณคันดินป้องกันน้ำริมคลองบางแก้ว คลองสาขาแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหมู่ 10 ต.บ้านอิฐ ซึ่งมีความยาว 500 เมตร กว้าง 3 เมตร ที่ถูกน้ำซัดพังทลายลงเมื่อปีกลายและยังสร้างไม่เสร็จ แต่ผู้ดำเนินงานได้หยุดสร้าง เนื่องจากน้ำล้นตลิ่งและมีฝนตกหนัก และระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงขึ้นมาก จึงต้องเปิดประตูน้ำบางแก้วเร่งระบายน้ำออก จนผู้รับเหมาต้องทิ้งปั้นจั่น 2 ตัว รวมทั้งเครื่องมืออีกจำนวนหนึ่งจมน้ำ เพราะเก็บไม่ทัน จึงได้สั่งการให้จัดเตรียมแท่งปูน คสล.เตรียมพร้อมไว้ เพราะหากระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น จนคันกั้นน้ำพังทลายลงเหมือนปีที่ผ่านมา จะได้รีบตั้งเป็นแนวป้องกันล้อมรอบบ้านเรือนประชาชนในชุมชนบ้านรอ เขตเทศบาล ต.บางแก้ว รวมทั้งศูนย์ราชการ และ รพ.อ่างทอง ไม่ให้ถูกน้ำท่วมจมบาดาลเหมือนปีที่ผ่านมา

ผู้ว่าฯอ่างทอง ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านผวาน้ำท่วมเหมือนปีผ่านมา เนื่องจากผู้รับเหมาสร้างคันกั้นน้ำไม่ทันเสร็จ ทิ้งปั้นจั่นและเครื่องมือ หลังถูกกระแสน้ำทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว สั่งเตรียมแท่งปูนพร้อมรับมือ... 15 ก.ย. 2555 17:30 15 ก.ย. 2555 20:40 ไทยรัฐ