วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเกาะเสม็ดโจมตี "ดำรงค์" ไม่ยอมให้สร้างท่าเรือ

ชาวบ้านเกาะเสม็ดมาชุมนุมเรียกร้องไม่ยอมให้มีการรื้อถอนท่าเรือ หลังสั่งระงับการสร้างท่าเรือ ด้านผู้ว่าฯ ระยองขอวิเคราะห์ดูอีกที ว่าจะยื่นครวจบออธิบดีละเว้นหรือไม่ ขณะที่ นายกฯ อบจ.ระยอง ชี้ หากคิดว่าตัวเองผิดยอมคืนตำแหน่ง ส่วน นายกฯ ท่องเที่ยวระยอง ระบุ การระงับสร้างท่าเรือ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวชะงัก นักท่องเที่ยวหันไปที่อื่น...

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2555 ที่ท่าเรือ อบจ.ระยอง บนเกาะเสม็ด ม.4 ต.เพ อ.เมือง ระยอง ได้มีชาวบ้าน 300 คน นำโดยชัยรัตน์ ไตรรัตน์จรัสพร นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง ผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรม ในจังหวัดระยอง มาชุมนุมกันที่ท่าเรือ มีป้ายผ้า เขียนโจมตีการทำงานของดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ  โดยพวกตนเรียกร้องไม่ยอมให้มีการรื้อถอนท่าเรือจะทำให้พวกผู้ประกอบการ กิจการเกี่ยวกับท่องเที่ยวทั้งบนเกาะและบนฝั่งกระทบกระเทือนจึงเรียกร้องให้ นายเสนีย์ จิตตเกษม ผวจ.ระยอง มารับหนังสือข้อเรียกร้องของพวกเขา

โดยข้อร้องเรียนระบุว่า ข้อ 1.ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาสะพานท่าเทียบเรือโดยเร็ว และ ขอให้แก้ไขปัญหาสาธารณูปโภค 2.ขอให้ความช่วยเหลือเรื่องที่ดินทำกินบนเกาะเสม็ด และ 3.ขอ ให้หาแนวทางแก้ไขชะลอการขึ้นค่าธรรมเนียม การเข้าเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม หญ้าหมู่เกาะเสม็ด เนื่องจากในวันที่ 1 ม.ค.2556 จะขึ้นธรรมเนียมจากคนไทย จาก 60 บาทเป็น 100 บาท ชาวต่างชาติ 400 เป็น 500 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการชุมนุมมีการตั้งโต๊ะลงมือชื่อผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการรื้อทุบสะพานท่าเทียบเรือ อบจ.ระยอง มีชาวบ้านได้ทำโลงจำลองเผาชื่อนายอาคม น้ำคำ หน.อุทยานเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด พร้อมกับสาปแช่ง ต่อมานายเสนีย์ จิตตเกษม ผวจ.ระยอง นายวราวุธ ปิ่นเงิน รอง ผวจ.ระยองนายสยุมพร ลิ่มไทย อดีต ผวจ.ระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง นายนิพนธ์ เลิศศรีสุวัฒนา นายอำเภอเมืองระยอง สมาชิก อบจ.ระยอง จำนวน 25 คน ได้ขึ้นไปยังที่มีผู้ชุมนุม รับหนังสือข้อเรียนของนายชัยรัตน์ ไตรรัตน์จรัสพร นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวระยอง นางพิชญ์สินีภร วงค์ลำดวน อายุ 38 ปี เป็นตัวแทนชาวบ้านเกาะเสม็ด

นายเสนีย์ จิตตเกษม ผวจ.ระยอง กล่าวว่า ทุกอย่างสร้างที่เดิมขออนุญาติทำตามขั้นตอนอยู่แล้ว บูรณะซ่อมแซมเพื่อประโยชน์สาธารณะอธิบดีกรม อุทยานหรือเจ้าหน้าที่ผิดวินัยหรือไม่อย่างไร ที่นี่ต่างจากทับลานเป็นของเอกชน สรุปว่าชาวบ้านคัดค้านที่จะให้รื้อถอน จะร่วมกันที่จะยื่นศาลปกครอง ในส่วนของจังหวัดจะได้รายงานให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากร ถูกต้องหรือไม่อย่างไร ทางคดีเราวิเคราะห์ดูอีกที ว่าจะยื่นอธิบดีละเว้นหรือไม่อย่างไรปล่อยให้มีการรุกล้ำมาตลอดเวลาถือว่า ละเว้นหรือไม่ ส่วนศาลปกครองเรายื่นแน่นอนขณะนี้กำลังเข้าชื่อวันจันทร์นี้ก็จะไปยื่น ประชาชนสามารถยื่นได้เองเลย

ด้าน นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง กล่าวว่า ท่านอธิบดีฯ ปิดท่าเรือและคิดว่าผมผิด ผมจะแจ้งอธิบดีกับหัวหน้าอุทยานละเว้นไม่ปฏิบัติคดีอาญาผู้ประกอบการบนเกาะเสม็ด เพราะไม่มีใครถูกสักราย ผมกราบเรียนท่านนายกยิ่งลักษณ์และรัฐมนตรีที่เกี่ยวช้องเกาะเสม็ดสนับสนุน การท่องเที่ยวของรัฐบาลถ้าหากทางราชการใช้อำนาจแบบนี้ผมก็เหนื่อย ผมขอคืนเกาะเสม็ดให้จังหวัดระยอง จังหวัดระยองจะดูแลพัฒนาเอง

ขณะที่ นายชัยรัตน์ ไตรรัตน์จรัสพร นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวระยอง กล่าวว่า จากที่มีข่าวการระงับการสร้างท่าเทียบเรือ สมาคมฯ เห็นความสำคัญนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชะงักการจอง แล้วยกเลิกทำให้หยุดการเดินทาง ผลกระทบอีกอย่างสะพานสร้างเป็นหน้าเป็นตา ด้วยราคา 170 ล้านบาทถือเป็นเงินจำนวนมหาศาล หากจะเอามาทุบก็เสียดาย ทำให้นักท่องเที่ยวหันไปที่อื่นเพราะฉะนั้นเราส่งเสริมกิจการท่องเที่ยวสานต่อไปเรื่อย ถ้ามีกระทบอย่างนี้นักท่องเที่ยวจะหายไป

ส่วน พ.ต.อ.เสรีย์ นาประดิษฐ์ ผกก. สภ.เพ เผยว่าในวันที่ 19 กย. จะเรียก นายอาคม น้ำคำ อุทยานเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด มาทำการสอบสวนปากคำและเอาพยานหลักฐานมามอบให้ด้วยกรณีแจ้งความเรื่องกรณีให้ หยุดสร้างท่าเรืออบจ.ระยอง เกาะเสม็ด โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองมาร่วมสอบสวนด้วย.

 

ชาวบ้านเกาะเสม็ดมาชุมนุมเรียกร้องไม่ยอมให้มีการรื้อถอนท่าเรือ หลังสั่งระงับการสร้างท่าเรือ ด้านผู้ว่าฯ ระยองขอวิเคราะห์ดูอีกที ว่าจะยื่นครวจบออธิบดีละเว้นหรือไม่ ขณะที่ นายกฯ อบจ.ระยอง ชี้ หากคิดว่าตัวเองผิดยอมคืนตำแหน่ง ส่วน นายกฯ ท่องเที่ยวระยอง ระบุ การระงับสร้างท่าเรือ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวชะงัก นักท่องเที่ยวหันไปที่อื่น... 15 ก.ย. 2555 05:14 ไทยรัฐ