วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบต้นกล้วยน้ำว้าออกเครือกลางต้นชาวบ้านแห่นับ

พบต้นกล้วยน้ำว้าประหลาด แตกปลีตรงกลางลำต้น นับได้ 19 หวี หวีละ 10 ลูก รวมทั้งหมดมีกล้วย 190 ลูก เจ้าของต้นต้องนำเชือกมารั้งไว้กันลำต้นล้ม...

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาเกษตรผสมผสานสวนลุงฮุย มีนางบุษกร จันทร์เจริญ อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 238 หมู่ 2 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร หลังจากทราบข่าวว่าพบต้นกล้วยน้ำว้าประหลาด เป็นกล้วยพันธุ์น้ำว้า อยู่ติดกับบ้านพักในสวนดังกล่าว มีความผิดปกติของการออกผล คือ แทนที่จะออกที่ส่วนบนของลำต้นกลับมาออกปลีให้เครือกล้วยตรงกลางลำต้นมา 1 เครือ ใครพบเห็นต่างแปลกใจกับกล้วยต้นดังกล่าว

โดยเพื่อนบ้านในละแวกนั้นทราบข่าว ก็ทยอยแห่กันมาขอชมแถมช่วยกันนับเครือกล้วยทั้งๆ ที่เจ้าของบ้านไม่ได้ขอให้นับ ปรากฏว่านับได้ 19 หวี หวีละ 10 ลูก รวมทั้งหมดมีกล้วย 190 ลูก ทำให้สวนดังกล่าวช่วงนี้ไม่เหงา มีคนมาขอชมต้นกล้วยกันทุกวัน

นายบุษกร บอกว่า กล้วยที่ตนเองปลูกเป็นกล้วยพันธุ์น้ำว้าขาวที่ชาวบ้านปลูกกันทั่วไป ปลูกมาหลายปีแล้ว ออกลูกมาแล้วก็แทงหน่อขึ้นมาตลอด ในกอนี้จะมีต้นกล้วยต้นใหญ่อยู่ 3 ต้น ต้นเล็ก 4 ต้น ตั้งแต่เกิดก็ไม่เคยพบเคยเห็น เป็นครั้งแรกที่กล้วยออกปลีกลางลำต้น ตนเองเดินผ่านมาพบ นึกว่าต้นกล้วยหักกลางลำต้น พอดูๆ ไป ต้นกล้วยมันไม่ได้หักแต่มีปลีกล้วยงอกออกมา

โดยธรรมชาติแล้วจะออกด้านบนของต้น หากออกผลมาแล้ว ใน 1 เครือ เมื่อกล้วยออกสุดแล้ว จะมีกล้วยหวีเล็กหรือกล้วยตีนเต่าออกมา แต่ปรากฏว่า จากกล้วยตีนเต่าไปแล้ว กับมีหวีกล้วยออกตามมาอีกนับได้ถึงสิบหวี ออกลูกติดกันจำนวนมาก ชาวบ้านที่มาดูต่างคนก็ตีกันเป็นหวยไป คิดว่าต้นกล้วยจะให้ลาภ เป็นเรื่องของความเชื่อของชาวบ้านก็ห้ามไม่ได้

 

พบต้นกล้วยน้ำว้าประหลาด แตกปลีตรงกลางลำต้น นับได้ 19 หวี หวีละ 10 ลูก รวมทั้งหมดมีกล้วย 190 ลูก เจ้าของต้นต้องนำเชือกมารั้งไว้กันลำต้นล้ม... 13 ก.ย. 2555 18:10 ไทยรัฐ