วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องชายเชื่อ นางเอก'ภาวนา'ถูกฆาตกรรม ปมที่ดินร้อยล้าน

น้องชาย "ภาวนา" ไม่ปักใจเชื่อพี่สาวจะเกิดอุบัติเหตุจนจมน้ำดับ สงสัยถูกฆาตกรรม เพราะมีทรัพย์สมบัติที่ดินมูลค่าร้อยล้าน อ้างถูกพี่เขยยิงปืนขึ้นฟ้าขู่ ห้ามไม่ให้เข้ามายุ่ง ด้านสามีภาวนา ยันอุบัติเหตุ ไม่ติดใจการเสียชีวิต ให้ตำรวจตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง เชื่อตกน้ำเพราะเป็นลมเนื่องจากอายุมาก ลั่นฝ่ายนางเอกตุ๊กตาทองสั่งห้ามญาติเข้าบ้านมานาน...

จากกรณีการเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาของนางอรัญญาพร เหล่าแสงทอง อายุ 70 ปี หรือ ภาวนา ชนะจิต นางเอกตุ๊กตาทอง ฉายาไข่มุกแห่งเอเชีย ซึ่งศพจมน้ำเสียชีวิตภายในบ่อน้ำในบ้านพักเลขที่ 44/24 หมู่ 1 ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โดยทางญาติต่างไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่น่าจะถูกฆาตกรรมมากกว่า โดยนายสุขุม เหล่าแสงทอง อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 161/164 หมู่ 9 ต.บางพลี อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ น้องชายของภาวนา ได้โทรศัพท์ให้ตำรวจ สภ.นครชัยศรี มาตรวจสอบการเสียชีวิตของพี่สาว บริเวณบ่อน้ำคอนกรีตภายในบ้าน ซึ่งตรงกลางมีน้ำพุขนาดกว้าง 10 เมตร ขอบบ่อกั้นสูง 1 เมตรลึก 1.80 เมตร และด้านหลังบ่อมีรูปปั้นของเจ้าแม่นมสาวสวมชุดไทย บริเวณขอบบ่อพบรองเท้ายางคลุมหน้าเท้าสีชมพูของนางเอกตุ๊กตาทองตกอยู่ ส่วนสภาพศพมีเลือดออกจากปาก ใส่เสื้อยืดสีดำสวมทับด้วยเสื้อคลุมแขนยาวลายสก๊อต ไม่สวมรองเท้า แพทย์สันนิษฐานว่าน่าจะเสียชีวิตประมาณ 8-10 ชม. ส่วนภายในห้องทำงานและที่เก็บของภายในบ้านพักสร้างแบบชั้นเดียว มีข้าวของเกลื่อนไปหมด และมีกล้องวงจรปิดติดอยู่

ด้านนายสุขุม ระบุว่า เป็นน้องชายแท้ๆ ของภาวนา เมื่อทราบข่าวจากคนงานว่าหาตัวพี่สาวไม่พบจึงชวนภรรยาเดินทางมาค้นหา กระทั่งพบนายณัฐพงษ์ หลวงศิริกุล สามีที่อยู่กินกับพี่สาวมา 10 ปี แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ได้รีบเดินเข้ามาในบ้านและหยิบกระเป๋าเอกสารทั้งหมด 3 กระเป๋าซึ่งเก็บโฉนดที่ดินและเอกสารของพี่สาวไป จึงทำการขัดขวางไม่ให้นำออกจากบ้าน เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบเสียก่อน แต่นายณัฐพงษ์ ได้คว้ากระเป๋าไป 1 ใบจึงเข้าไปห้ามไม่ให้นำออก จนนายณัฐพงษ์โมโห พูดจาหาว่าพวกตนเข้ามายุ่งเกี่ยว จากนั้นชักปืนยิงขู่ขึ้นฟ้า 2 นัด และบอกว่าหากเข้ามาวุ่นวายต้องมีการตายเกิดขึ้นแน่

"ทำไมต้องเอาเอกสารต่างๆ ออกจากบ้าน ทั้งๆ ที่ศพของพี่หยินเองยังหาไม่พบเลย มันน่าสงสัยมาก แถมยังยิงปืนขู่อีก ทำให้ติดใจในการตายว่าน่าจะถูกฆ่ามากกว่าอุบัติเหตุ เพราะทรัพย์สินของพี่หยินนั้นมีมาก เฉพาะที่ดินมีมูลค่าเป็นร้อยล้าน เพราะอยู่ติดถนนเนื้อที่ 16 ไร่ และยังมีที่ดินอีกจำนวนมาก ที่ผ่านมามีการร่วมกับเพื่อนสนิท ยอดชาย เมฆสุวรรณ ซื้อที่ดินอยู่เลยพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง ไปไม่ถึง 2 กม. มีอีกหลายแปลง มีสินทรัพย์หลายร้อยล้าน เรื่องนี้ต้องพิสูจน์ให้ชัดเจนว่าสาเหตุการตายเกิดจากอะไรกันแน่ และสงสัยการกระทำของนายณัฐพงษ์ ทำไมต้องมาขนเอกสารโดยไม่รอตำรวจ"

ขณะที่นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า โดยปกติจะอยู่กับภาวนาในบ้าน 2 คน ส่วนญาติพี่น้องของภาวนาทางภาวนา ไม่ยอมให้เข้าบ้าน เพราะเคยมาโกงเอาเงินไป ส่วนภาวนาเป็นคนรักสัตว์ โดยเลี้ยงสุนัขไว้หลายตัว จะมีอยู่ตัวเดียวที่เลี้ยงอยู่ภายในบ้าน และมักจะออกมาเดินเล่นกับภาวนาเป็นประจำ เมื่อสุนัขกินอาหารเหลือจะโยนทิ้งในบ่อปลาให้ปลากินต่อ และทุกวันจะไปกราบไหว้หุ่นปูนเจ้าแม่นมสาว ที่เจ้าตัวเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ระหว่างอยู่กินกับภาวนาไม่เคยมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง มีโครงการทำร่วมกันหลายอย่างที่จะเปิดในปีนี้ เช่น ร้านอาหาร ชื่อร้านอภิญญาภรณ์ ซึ่งกำลังตกแต่งอยู่ถัดจากสระน้ำ และส่วนที่ถัดจากบ้านชั้นเดียว ทำเป็นนวดแผนโบราณ และเป็นที่เก็บวัตถุโบราณ ซึ่งมีทั้งรถยนต์เก่า และของพื้นเมือง ส่วนด้านหลังบ้านจะทำเป็นโรงซ่อมแซมวัสดุอุปกรณ์ และเก็บทุกอย่าง นอกจากนี้ ภาวนาชอบซื้อขายที่ดิน มีที่ดินจำนวนมาก ทั้งย่านพระราม 9 หรือที่ จ.ชลบุรี และจ.นครปฐม มีมูลค่าเป็นหลายร้อยล้านบาท และมีบุตรบุญธรรมชาย 1 คน อายุ 21 ปี กำลังศึกษาอยู่คณะบริหารการตลาด มหาวิทยาลัยมหิดล ปี 4 ขณะนี้ฝึกงานที่ จ.ชลบุรี ซึ่งโดยปกติจะอยู่ด้วยกัน 3 คน ภายในบ้าน

ส่วนช่วงเกิดเหตุตนเองไปอยู่ที่ร้านนวดแผนโบราณ ตึกทอง สามพราน ที่เจ้าของเก่ายกธุรกิจให้เพื่อชดใช้แทนหนี้สิน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดอุบัติเหตุตกน้ำแต่จะตกด้วยเหตุใดนั้นไม่ทราบ เป็นเรื่องของตำรวจ ไม่ใช่เรื่องฆาตกรรมและไม่ได้ติดใจอะไร แต่ต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง โดยส่วนตัวเชื่อว่าตกน้ำหรืออาจจะเป็นลมเพราะอายุมาก หรือเล่นกับสุนัข เพราะสุนัขชอบกระโดดตะกายใส่ จนอาจเสียหลักพลัดตกและไม่สามารถช่วยตัวเองได้ จึงขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

นายอภิชา เหล่าแสงทอง อายุ 21 ปี บุตรบุญธรรมของภาวนา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด ยังมึนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยปกติถ้าไม่ไปฝึกงานจะอยู่กับแม่ ไปเรียนตอนเช้ากลับมาเย็น ซึ่งตั้งแต่เด็กแม่ส่งเสียให้เรียน เมื่อเรียนจบหวังว่าจะให้มาช่วยธุรกิจส่วนศพทางญาติและครอบครัวตกลงกันว่า หลังจากพิสูจน์ศพแล้วจะตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดมกุฏกษัตริยาราม กทม.

พ.ต.ท.สานิต ชินจอหอ รอง ผกก.สส.สภ.นครชัยศรี รับผิดชอบในการสอบสวนคดี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ให้กองวิทยาการ ภาค 7 เก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ และภายในบ้านของผู้ตาย ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่ขอลงความเห็น เนื่องจากญาตินั้นติดใจในสาเหตุการตายของนางภาวนา จึงต้องส่งศพไปพิสูจน์ยังโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งต้องรอผลการพิสูจน์ เพราะขณะนี้มีอยู่ 2 ฝ่าย ที่มีปัญหากันอยู่ โดยฝ่ายนายณัฐพงษ์ สามีของภาวนา กลัวว่าญาติจะมาแย่งสมบัติที่อ้างว่าได้ทำขึ้นมาร่วมกัน เพราะฉะนั้นต้องทำให้ชัดเจน ในขณะที่พล.ต.ต.เพชรัตน์ แสงไชย ผบก.ภ.จว.นครปฐม ได้สั่งชุดสืบสวน ภ.จว.นครปฐม ลงพื้นที่สืบสวนหาความจริงแล้ว

สำหรับประวัติ ภาวนา ชนะจิต เกิดเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2485 เริ่มแสดงภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก แสงสูรย์ เมื่อ พ.ศ.2503 จากการชักนำของ ศรินทิพย์ ศิริวรรณ และจากภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้เธอได้รับรางวัล ตุ๊กตาทอง ดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยม เริ่มเข้าสู่วงการแสดงภาพยนตร์ ปี พ.ศ.2503 เป็นนางเอกที่มีพระเอกแสดงคู่ มากมาย เช่น มิตร ชัยบัญชา, ไชยา สุริยัน, สมบัติ เมทะนี, ยอดชาย เมฆสุวรรณ, ลือชัย นฤนาท, อุเทน บุญยงค์, กรุง ศรีวิไล, สรพงศ์ ชาตรี แม้กระทั่ง เดวิด เจียง อดีตพระเอกชาวฮ่องกงก็เคยแสดงภาพยนตร์จีนเป็นคู่พระคู่นางกันมาในอดีต

 

น้องชาย "ภาวนา" ไม่ปักใจเชื่อพี่สาวจะเกิดอุบัติเหตุจนจมน้ำดับ สงสัยถูกฆาตกรรม เพราะมีทรัพย์สมบัติที่ดินมูลค่าร้อยล้าน อ้างถูกพี่เขยยิงปืนขึ้นฟ้าขู่ ห้ามไม่ให้เข้ามายุ่ง ด้านสามีภาวนา ยันอุบัติเหตุ ไม่ติดใจการเสียชีวิต ให้ตำรวจตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง เชื่อตกน้ำเพราะเป็นลมเนื่องจากอายุมาก ลั่นฝ่ายนางเอกตุ๊กตาทองสั่งห้ามญาติเข้าบ้านมานาน... 10 ก.ย. 2555 17:04 ไทยรัฐ